- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bí kíp chọn mua thủy hải sản tươi ngon
Biết cách chọn cá tươi hoặc thủy hải sản là một kỹ năng quan trọng cho một đầu bếp hải sản hoặc cho chính các bà nội trợ.
Biết cách chọn cá tươi hoặc thủy hải sản là một kỹ năng quan trọng cho một đầu bếp hải sản hoặc cho chính các bà nội trợ.
Biết cách chọn cá tươi hoặc thủy hải sản là một kỹ năng quan trọng cho một đầu bếp hải sản hoặc cho chính các bà nội trợ. Trừ khi bạn tự tay bắt được cá tươi, bạn thực sự không có cách nào để biết chính xác con cá đó tươi ở mức nào. Nhưng việc lựa chọn để mua cá tươi thật dễ dàng nếu bạn biết phải tìm kiếm những gì. Dưới đây là những lời khuyên về việc chọn cá tươi.
Chọn cá nguyên con
Tìm những con cá có đôi mắt sáng, rõ ràng. Đôi mắt thật sự là cửa sổ của một con cá tươi và khi cá không còn tươi, mắt của chúng nhanh chóng biến mất thành màu xám xỉn màu.
Tiếp theo nhìn vào thân mình con cá. Một con cá tươi sẽ sáng bóng, với lớp vảy sạch sẽ và bóng loáng như kim loại. Nếu lớp vảy đã xỉn màu hoặc không còn bóng, nó đã không còn tươi nữa.
Nếu vẫn chưa chắc chắn, bạn có thể cầm cá và đưa lên mũi ngửi. Một con cá tươi sẽ có mùi giống như nước sạch, hoặc thậm chí giống như mùi dưa chuột. Một con cá ươn sẽ có mùi rất khó chịu.
Bạn cũng có thể nhìn vào mang cá. Nếu mang cá đỏ tươi là cá tươi, nếu cá không tươi mang màu đỏ sẫm hoặc biến thành màu tối.
Chọn cá phi lê
Hãy tìm miếng cá có màu tươi, nếu cá xỉn màu đã không còn tươi nữa. Hoặc nếu miếng philê đó vẫn còn da, miếng da đó sẽ có màu sáng bóng như kim loại chứng tỏ cá tươi ngon.
Kiểm tra chất lỏng trên miếng cá. Nếu chất lỏng đó trong suốt, không có màu nâu là miếng cá tươi. Chất lỏng có màu sữa, miếng philê đó đang ở giai đoạn đầu ôi thiu.
Nếu người bán cá cho phép bạn, hãy ấn ngón tay. Khi miếng cá có độ đàn hồi đủ để để vết ấn đó biến mất ngay là cá tươi. Nếu dấu tay của bạn vẫn tạo ra vết lõm, đừng mua miếng cá đó, nó không còn tươi chút nào.
Chọn cá, cua, tôm còn sống
Cách tốt nhất để chọn một con cá sống hoặc cua hoặc tôm hùm là nhìn nó bơi trong bể nước. Nếu chúng còn bơi tung tăng, nhảy loạn xạ khỏi phải chứng minh gì nữa, chắc chắn chúng tươi rói. Nếu chúng bơi vật vờ trong một góc hoặc nằm bất động và thở hổn hển, đừng mua chúng. Tôm hùm và cua tự nhốt mình trong một góc bể và thường có thể gần như sắp chết. Một cá nằm im có nghĩa là nó đã ngắc ngoải.
Chọn tôm sú, hàu, trai
Chỉ nên mua ở các chợ hải sản sầm uất nhất. Đây là những nơi có doanh thu cao, và hàng được thay đổi rất nhanh, liên tục bạn có thể yên tâm về trai, tôm hoặc hàu tươi. Tất nhiên đôi khi cũng có hải sản bị hỏng, nhưng tỷ lệ sẽ thấp hơn rất nhiều.
Chọn Tôm sú và tôm càng xanh đang nhảy, hoặc vỏ phải bóng, căng. Tôm nằm im đã chết, hoặc vỏ trắng bệch là tôm đã sắp ươn.
Mực hoặc bạch tuộc. Loại hàng này hầu như luôn luôn bán cho người bán sỉ trước khi đông lạnh, vì vậy bạn nên mua chúng đông lạnh. Cả mực, thường được gọi là calamari, có hương vị phong phú hơn của bạch tuộc đông lạnh.
Nếu bạn mua mực và bạch tuộc tươi. Giống như chọn cá, trước tiên bạn nên nhìn vào mắt chúng, chọn những con mắt trong và sáng.
Theo Dân Việt-
Vào bếp16 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp22 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.