- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bí quyết làm gỏi bưởi chua ngọt lạ miệng, ăn nhiều không chán lại hỗ trợ chị em đẹp da, đẹp dáng
Gỏi bưởi là món ăn ngon, không ngán mà cách làm vô cùng đơn giản.
Cách làm gỏi bưởi
1. Nguyên liệu
Nguyên liệu | Gia vị |
- 1 quả bưởi - 200g thịt ba chỉ - 200g tôm tươi - 1 củ cà rốt - 1 trái dưa leo - 1 củ hành tây - 100g hành tím - Bánh phồng tôm |
- Ớt - tiêu - Tỏi - Chanh - Hạt điều rang - Đường - Giấm - Nước mắm - Rau răm - Ngò |
Nguyên liệu đơn giản làm gỏi bưởi.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế
- Tôm tươi khi mua về, bạn rửa sạch rồi để ráo nước.
- Cho ít dầu ăn và tỏi băm vào chảo phi thơm rồi cho tôm vào xào cùng ít muối, rang đến khi tôm chín thì bạn vớt ra đĩa. Với cách chế biến tôm này sẽ giúp cho tôm chắc thịt và giữ được độ ngọt cùng màu đỏ tự nhiên của tôm.
- Tiếp theo bóc vỏ tôm và để lại phần đuôi tôm.
- Thịt ba chỉ khi mua về, bạn rửa sạch rồi cho vào nồi nước luộc chín cùng ít muối. Khi thịt chín vớt ra cho ngay vào nước lạnh, rồi thái thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi thái hoặc bào mỏng.
- Cho hành tím vào dầu phi vàng rồi cho ra tô có lót giấy thấm dầu để hành giòn thơm.
- Bưởi chọn bưởi ruột hồng hoặc trắng, rồi lột sạch vỏ, tách thành những tép nguyên và gỡ nhỏ. Khi tách bưởi tránh làm dập nát nếu không gỏi bưởi sẽ không ngon.
- Hành tây bóc vỏ, thái mỏng rồi ngâm với hỗn hợp giấm đường cho hành bớt hăng.
- Cà rốt gọt sạch vỏ, cắt sợi, bóp cùng ít muối, sau đó rửa sạch và ngâm với hỗn hợp giấm đường như hành tây.
- Dưa leo đem rửa sạch rồi thái từng miếng mỏng cho vừa ăn, rồi ướp cùng 2 muỗng đường.
- Rau răm, cần tàu bạn đem rửa sạch thái nhỏ.
- Ớt trái rửa sạch, cắt sợi.
Bước 2: Làm nước mắm trộn gỏi
- Cho đường và nước mắm theo tỷ lệ 1:1 rồi cho lên bếp đun sôi, sau đó để nguội.
- Vắt lấy nước cốt của nửa trái chanh rồi cho vào hỗn hợp nước mắm với đường, nêm nếm cho vừa khẩu vị để nước trộn gỏi có vị chua ngọt hài hòa.
- Sau cùng cho ớt và tỏi băm nhỏ vào.
Bước 3: Trộn gỏi
- Cho tất cả nguyên liệu gồm dưa leo, hành tây, cà rốt vắt ráo nước vào tô, rồi trộn đều lên.
- Cho bưởi và tôm thịt vào trộn cùng với các loại rau củ trên. Sau đó cho phần nước mắm chua ngọt rưới đều lên gỏi rồi trộn đều.
- Cho gỏi bưởi ra đĩa, rải hạt điều cùng ngò rí lên trên là có thể thưởng thức cùng bánh phồng tôm.
3. Thành phẩm
- Món gỏi bưởi khi hoàn thành phải có mùi thơm đặc trưng, vị chua ngọt cay nhẹ hài hòa và được trình bày bắt mắt, hấp dẫn, màu sắc đa dạng.
- Tép bưởi giòn ngon, không dập nát, gỏi bưởi khô, không bị ra nước, ăn kèm phồng tôm chiên giòn sẽ rất hợp vị.
- Nắm vững cách pha nước mắm trộn gỏi, nước mắm phải được đun sôi với đường theo tỷ lệ 1:1, không để trộn lẫn nước.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp16 giờ trướcMón thịt viên sốt cà chua dễ làm, từ trẻ em đến người già đều thích, dù trời nóng hay lạnh đều rất dễ "đưa cơm".
-
Vào bếp23 giờ trướcCá viên chiên bí đỏ là món ăn vặt được nhiều bạn nhỏ yêu thích, cách làm món ngon này cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
-
Vào bếp2 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
-
Vào bếp3 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp4 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp4 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp5 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp5 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp19/11/2024Thịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp18/11/2024Bún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp18/11/2024Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.