- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bí quyết làm gỏi bưởi chua ngọt lạ miệng, ăn nhiều không chán lại hỗ trợ chị em đẹp da, đẹp dáng
Gỏi bưởi là món ăn ngon, không ngán mà cách làm vô cùng đơn giản.
Cách làm gỏi bưởi
1. Nguyên liệu
Nguyên liệu | Gia vị |
- 1 quả bưởi - 200g thịt ba chỉ - 200g tôm tươi - 1 củ cà rốt - 1 trái dưa leo - 1 củ hành tây - 100g hành tím - Bánh phồng tôm |
- Ớt - tiêu - Tỏi - Chanh - Hạt điều rang - Đường - Giấm - Nước mắm - Rau răm - Ngò |
Nguyên liệu đơn giản làm gỏi bưởi.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế
- Tôm tươi khi mua về, bạn rửa sạch rồi để ráo nước.
- Cho ít dầu ăn và tỏi băm vào chảo phi thơm rồi cho tôm vào xào cùng ít muối, rang đến khi tôm chín thì bạn vớt ra đĩa. Với cách chế biến tôm này sẽ giúp cho tôm chắc thịt và giữ được độ ngọt cùng màu đỏ tự nhiên của tôm.
- Tiếp theo bóc vỏ tôm và để lại phần đuôi tôm.
- Thịt ba chỉ khi mua về, bạn rửa sạch rồi cho vào nồi nước luộc chín cùng ít muối. Khi thịt chín vớt ra cho ngay vào nước lạnh, rồi thái thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi thái hoặc bào mỏng.
- Cho hành tím vào dầu phi vàng rồi cho ra tô có lót giấy thấm dầu để hành giòn thơm.
- Bưởi chọn bưởi ruột hồng hoặc trắng, rồi lột sạch vỏ, tách thành những tép nguyên và gỡ nhỏ. Khi tách bưởi tránh làm dập nát nếu không gỏi bưởi sẽ không ngon.
- Hành tây bóc vỏ, thái mỏng rồi ngâm với hỗn hợp giấm đường cho hành bớt hăng.
- Cà rốt gọt sạch vỏ, cắt sợi, bóp cùng ít muối, sau đó rửa sạch và ngâm với hỗn hợp giấm đường như hành tây.
- Dưa leo đem rửa sạch rồi thái từng miếng mỏng cho vừa ăn, rồi ướp cùng 2 muỗng đường.
- Rau răm, cần tàu bạn đem rửa sạch thái nhỏ.
- Ớt trái rửa sạch, cắt sợi.
Bước 2: Làm nước mắm trộn gỏi
- Cho đường và nước mắm theo tỷ lệ 1:1 rồi cho lên bếp đun sôi, sau đó để nguội.
- Vắt lấy nước cốt của nửa trái chanh rồi cho vào hỗn hợp nước mắm với đường, nêm nếm cho vừa khẩu vị để nước trộn gỏi có vị chua ngọt hài hòa.
- Sau cùng cho ớt và tỏi băm nhỏ vào.
Bước 3: Trộn gỏi
- Cho tất cả nguyên liệu gồm dưa leo, hành tây, cà rốt vắt ráo nước vào tô, rồi trộn đều lên.
- Cho bưởi và tôm thịt vào trộn cùng với các loại rau củ trên. Sau đó cho phần nước mắm chua ngọt rưới đều lên gỏi rồi trộn đều.
- Cho gỏi bưởi ra đĩa, rải hạt điều cùng ngò rí lên trên là có thể thưởng thức cùng bánh phồng tôm.
3. Thành phẩm
- Món gỏi bưởi khi hoàn thành phải có mùi thơm đặc trưng, vị chua ngọt cay nhẹ hài hòa và được trình bày bắt mắt, hấp dẫn, màu sắc đa dạng.
- Tép bưởi giòn ngon, không dập nát, gỏi bưởi khô, không bị ra nước, ăn kèm phồng tôm chiên giòn sẽ rất hợp vị.
- Nắm vững cách pha nước mắm trộn gỏi, nước mắm phải được đun sôi với đường theo tỷ lệ 1:1, không để trộn lẫn nước.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp1 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
-
Vào bếp1 ngày trướcNếu không muốn phải đau đầu suy nghĩ xem ăn gì mỗi bữa, các bạn có thể tham khảo một số thực đơn 50.000 đồng/ngày dưới đây.
-
Vào bếp2 ngày trướcThời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp4 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp4 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp4 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp5 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp5 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp5 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.