- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bỏ 1 nắm lá này vào nồi cá kho, món ăn không tanh, thịt săn chắc, ngọt ai cũng phải khen ngon
Loại lá này không chỉ giúp món ăn ngon mà còn tốt cho sức khỏe!
Cá kho là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình người Việt. Nhưng để cá kho không những ngon mà còn khử được mùi tanh, thịt cá lại chắc ngọt không phải là điều dễ dàng.
Ngoài những loại gia vị quen thuộc như gừng, riềng, nước mắm thì lá chè (trà xanh) cũng là một cách để khử mùi tanh của cá. Không chỉ khử mùi tanh, lá chè tươi còn giúp thịt cá săn chắc hơn.
Cá có mùi tanh là do trong cơ thể chứa chất trimelylamin NH(CH3). Hàm lượng trimethylamine trong cá biển cao hơn nhiều so với cá nước ngọt. Đây là lý do cá biển có mùi tanh hơn.
Khả năng khử mùi của trà vốn được thừa nhận rộng rãi nhờ tannin có trong lá trà. Vì thế, với lá trà xanh khi các hoạt chất còn nguyên vẹn, càng giúp hỗ trợ khử mùi tốt trong đó có mùi tanh của cá.
Dưới đây là công thức và các bước thực hiện để bạn có thể nấu được một nồi cá kho chuẩn vị, đưa cơm.
Nguyên liệu:
Cá basa: 300 gram
2 củ riềng
2-3 nhánh sả
1 nắm lá trà xanh
3-4 quả ớt hiểm
2-3 nhánh hành lá
Gia vị: Nước màu kho cá, nước mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu xay
Rượu trắng: 300ml
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế cá và các nguyên liệu khác
Rửa sạch cá với nước, sau đó dùng rượu trắng tiếp tục rửa để loại bỏ mùi tanh và rửa lại một lần nữa với nước. Thấm khô cá bằng giấy ăn và ướp cá với 3 thìa canh nước màu, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, và 1 thìa cà phê hạt tiêu xay. Trong lúc cá đang được ướp, rửa sạch lá trà xanh và để ráo. Ớt rửa sạch, để nguyên quả hoặc cắt lát. Hành lá loại bỏ phần gốc, rửa sạch và thái nhỏ. Riềng nạo vỏ, rửa sạch và thái mỏng. Sả rửa sạch, đập dập và cắt thành khúc.
Bước 2: Kho cá
Xếp riềng đã thái mỏng vào đáy nồi, thêm vào sả đã cắt khúc và lá trà xanh, sau đó xếp các miếng cá đã ướp lên trên. Đổ nước màu kho cá đã dùng để ướp cá vào nồi. Bật lửa nhỏ và kho cá trong khoảng 2-3 phút cho đến khi cá săn lại. Thêm 300ml nước sôi vào nồi cá và phần ớt đã chuẩn bị. Nhớ là phải dùng nước sôi để cá không bị tanh.
Tiếp tục nêm thêm 2 thìa cà phê muối, 1 thìa canh nước mắm và 1 thìa cà phê hạt tiêu vào nồi cá và kho thêm khoảng 15 phút nữa. Cuối cùng, nêm nếm lại sao cho gia vị vừa miệng rồi rắc hành lá lên trên và bày cá ra đĩa để thưởng thức.
Lá trà xanh trong công thức này giúp khử mùi tanh của cá và tạo thêm hương thơm đặc biệt, đồng thời khiến thịt cá trở nên thơm ngon, đậm đà hơn, mang đến trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. Chúc bạn thực hiện thành công và có một bữa ăn ngon miệng!
Lưu ý
Chọn lá chè tươi: Sử dụng lá trà xanh tươi, không héo hay úng, để có được hương vị và mùi thơm nhất định.
Không kho quá lâu: Nếu kho quá lâu, lá chè có thể chuyển mùi đắng sang cá, làm mất đi vị thơm ngon.
Sử dụng nước sôi khi kho: Để giữ cho cá không bị tanh, bạn nên sử dụng nước sôi khi kho cá cùng lá chè.
Theo Đời sống pháp luật
-
Vào bếp2 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp19 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.