Sang Newzealand sống cùng gia đình đã 10 năm nhưng gia đình chị Nguyễn Hằng vẫn rất nhớ các món ăn Việt Nam. Vì thế, ngày nào chị cũng dậy sớm để chuẩn bị bữa sáng cho cả nhà bằng những món Việt, vừa để thưởng thức, vừa là một cách để chị nhớ về quê hương, giáo dục con cái không thể quên cội nguồn.
Sang Newzealand sống cùng gia đình đã 10 năm nhưng gia đình chị Nguyễn Hằng vẫn rất nhớ các món ăn Việt Nam
Vì còn đưa các con đi học và đi làm, chăm sóc nhà cửa nên để tiết kiệm thời gian nấu đồ ăn sáng, chị hay nấu bữa tối kết hợp chuẩn bị một số nguyên liệu để sáng hôm sau chỉ việc nấu. Hoặc cuối tuần rảnh rỗi chị cũng chuẩn bị trước, cho nên chị không mất quá nhiều thời gian để nấu ăn sáng.
Bún mắm
“Mình thường nấu bữa tối và kết hợp nấu luôn cho bữa sáng hôm sau. Tất cả các đồ ăn đã được mình sơ chế sạch từ trước như giò lụa, chả mực, giò sống, chả chiên, chả lá lốt, chả cá, chả mực… vào những ngày nghỉ. Sau đó, mình chia ra từng hộp nhỏ để tủ đông. Khi nào muốn ăn thì rã đông và chiên rán lại là được.
Với các loại thịt như cá, tôm, cua… cũng vậy. Đều được mình sơ chế từ trước. Vậy nên buổi chiều đi làm về mình nấu ăn rất nhanh”, chị Hằng chia sẻ.
Sáng nào chị cũng dậy sớm để chuẩn bị bữa sáng cho cả nhà bằng những món Việt, vừa để thưởng thức, vừa là một cách để chị nhớ về quê hương, giáo dục con cái không thể quên cội nguồn (Trong ảnh: Hủ tiếu Nam Vang)
Hơn thế, bản thân chị Hằng cũng rất thích nấu ăn. Nó vừa là niềm vui nhỏ, vừa là một cách để chị quan tâm đến những người thân yêu trong gia đình. Chị thường tham khảo các công thức nấu ăn trên các trang mạng và từ mẹ của chị. Các món ăn chị nấu được chồng con vô cùng hưởng ứng.
“Người đầu tiên làm “chuột bạch” thưởng thức các món ăn chị nấu là chồng chị. “Lúc đầu chồng cũng có khen có chê, và mình tiếp thu để thay đổi, điều chỉnh sao cho hợp khẩu vị từng thành viên trong gia đình. Và sau 10 năm, đến giờ chồng và con mình hoàn toàn mê tít món ăn mình nấu”, chị Hằng cho biết.
Để tiết kiệm thời gian nấu đồ ăn sáng, chị hay nấu bữa tối kết hợp chuẩn bị một số nguyên liệu để sáng hôm sau chỉ việc nấu (Trong ảnh: bánh canh chả cá)
Chị còn tâm sự thêm, cuộc sống dù bận bịu con cái, việc nhà, việc cơ quan nhưng nếu biết sắp xếp một chút thì không có việc gì là không làm được cả, “trăm hay không bằng tay quen”.
“Buổi sáng mình dậy từ 7 giờ sáng. Tập thể dục 30 phút và tranh thủ đặt nồi nước dùng lên bếp. Bún đã được luộc trước và chia ra 5 bát từ tối hôm trước. Rau sống, rau gia vị cũng được làm sạch và thái từ hôm trước. Vậy nên bữa sáng nhà mình nhanh gọn hơn nhiều”, chị nói.
Xem thêm các bữa sáng của chị Nguyễn Hằng chế biến cho gia đình:
Món bún ốc
Mì Quảng gà
Phở gà trống
Bún ngan
Bánh đa cua Hải Phòng
Bún mọc dọc mùng
Bún cá rô Hải Phòng
Bún cá Hải Phòng
Bún thang
Phở bắp bò
Phở tái bò viên