- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bữa sáng là thời điểm vàng nuôi dưỡng gan: Chú ý ăn 4 thực phẩm thanh nhiệt, giúp gan khỏe mạnh
"Nuôi gan chính là nuôi sống cơ thể", đặc biệt vào buổi sáng - đây là thời điểm vàng để nuôi dưỡng gan.
Trung y quan niệm, vạn vật đều sinh trưởng vào mùa xuâm, mọi thứ trong tự nhiên dường như đều phát triển về phía mặt trời. Lúc này, gan khí mạnh nhất nên trọng tâm chăm sóc sức khỏe mùa này là nuôi dưỡng và bảo vệ gan, giúp gan khỏe mạnh.
Chúng ta đều biết, gan là cơ quan giải độc quan trọng, chuyển hóa chất độc kịp thời ra khỏi cơ thể. Để nuôi dưỡng gan vào mùa xuân, mọi người cần chú ý vận động, giữ tâm trạng vui vẻ, tránh thức khuya, ăn nhiều hoa qua, rau xanh, đồ ít dầu mỡ để giảm bớt gánh nặng cho gan, tránh nóng gan.
Viện sĩ Lý Lan Quyên (chuyên gia nổi tiếng về bệnh gan ở Trung Quốc" từng nói: "Nuôi gan chính là nuôi sống cơ thể", đặc biệt vào buổi sáng - đây là thời điểm vàng để nuôi dưỡng gan. Lúc này, bữa sáng cần cung cấp nguồn năng lượng quan trọng cho gan, khuyến cáo bạn cần ăn uống đầy đủ, dinh dưỡng tốt để đảm bảo cuộc sống cả ngày dài.
Kiên trì ăn 4 thực phẩm giúp dưỡng gan, nhuận tràng, giúp gan khỏe mạnh và nuôi dưỡng cơ thể tốt nhất
1. Trứng
Trứng được ví là kho tàng dinh dưỡng của con người. Trứng rất giàu protein, vitamin tổng hợp, canxi, khoáng chất sắt, lecithin... Nó giàu dinh dưỡng và giá cả rất phải chăng, ai cũng có thể ăn được. Từ nay, mỗi ngày bạn đừng quên ăn một quả trứng ăn vào bữa sáng sẽ bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe của gan.
Bạn có thể làm món trứng cút tẩm gia vị. Các nguyên liệu cần chuẩn bị là trứng cút, trà, quế, hoa hồi, muối. Luộc trứng cút trong nước lạnh. Thêm túi trà đã chuẩn bị và hoa hồi, quế cùng các gia vị khác. Thêm một lượng muối thích hợp vào cùng một lúc. Đun sôi ở nhiệt độ cao, dậy nắp và đun nhỏ lửa trong 6-8 phút. Tiếp tục ngâm trong hơn 2 giờ để thấm gia vị rồi thưởng thức.
2. Ngũ cốc nguyên hạt
Để có bữa sáng đủ dinh dưỡng, bạn cần ăn một chút tinh bột. Nhưng so với bánh bao hấp thông thường, bạn nên ăn một số loại ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ cho bữa sáng sẽ tốt hơn.Nó không chỉ có tác dụng bổ sung năng lượng mà còn làm tăng cảm giác no, chất xơ có thể thúc đẩy nhu động ruột, giúp đại tiện và giải độc, tăng trao đổi chất, nuôi dưỡng gan khỏe mạnh.
Bạn có thể làm bánh mì nguyên hạt với nho khô, các loại hạt với 100g bột mì nguyên cám, 200g bột mì có hàm lượng gluten cao, 200g nho khô , 30g quả óc chó, 30g bơ, 28g nước trứng, 50g sữa, 130g đường, 25g muối.
Đầu tiên cho tất cả nguyên liệu thô trừ bơ vào máy làm bánh mì, nhấn nút trên máy làm bánh mì để bắt đầu nhào trộn bột, đợi khoảng 20 phút rồi cho khối bột đã chuẩn bị vào chậu, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để trong tủ lạnh để lên men cho đến khi bột nở gấp đôi. Sau khi bột nở lên, đặt bột lên thớt và nhào cho đều, xẹp xuống và chia thành 3 phần đem đi nướng trong khoảng 40 phút., sau đó thưởng thức.
3. Thực phẩm giàu protein chất lượng cao
Protein có tác dụng sửa chữa tế bào gan và giúp tái tạo tế bào nên rất được ưa chuộng trong bữa sáng. Do đó hãy ăn bữa sáng giàu proten để cung cấp năng lượng, không bị đói, dưỡng gan khỏe mạnh.
Bữa sáng giàu protein bao gồm thịt nạc, thịt gà, cá, trứng, các sản phẩm từ sữa, đậu, ngũ cốc và các loại hạt.
Bạn có thể làm món bánh mì nguyên cám với xúc xích, trứng, cà chua, bông cải xanh, dầu ôliu cho bữa sáng của mình.
4. Rau tươi
Ăn chút rau tươi vào bữa sáng sẽ cung cấp lượng vitamin, khoáng chất, chất xơ giúp bổ sung dinh dưỡng, tăng cảm giác no, thúc đẩy nhu động ruột, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, bồi bổ cơ thể.
Bạn có thể chuẩn bị salad tảo bẹ siêu nhanh để ăn sáng. Ngâm tảo bẹ trong nước lạnh trong 2 giờ,. Đun sôi nước trong nồi, cho tảo bẹ vào nồi nấu chín trong 5 phút. Cho tảo bẹ vào tô, thêm một chút muối, tỏi băm và ớt đỏ băm. Thêm một chút nước tương nhạt, giấm, cuối cùng thêm một chút dầu ôliu và trộn đều thưởng thức.
Theo toquoc.vn
-
Vào bếp3 giờ trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp18 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp23 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp2 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.