- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cá hồi ướp muối cùng loại củ này ăn vừa ngon bày tiệc càng đẹp
Có nhiều cách chế biến cá hồi, nhưng bạn đã thử món cá hồi ướp muối củ dền chưa?
Bạn cảm nhận được gì từ tấm ảnh trên? Quả là một món cá hồi rực rỡ đầy hấp dẫn phải không? Cá hồi có nhiều cách để chế biến thành món ăn ngon, nhưng nếu bạn đang tìm một món ăn thú vị và mới lạ từ cá hồi, hãy thử công thức cá hồi ướp muối củ dền đặc biệt này, chúng không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng. Màu sắc món ăn cũng hấp dẫn đủ để bạn bày biện lên bất cứ bàn tiệc nào.
Hướng dẫn cách làm cá hồi ướp muối củ dền
Nguyên liệu cần thiết
Cá hồi trên thị trường có nhiều giống cá hồi, loại nào làm cũng ngon nhưng bạn có thể thử một vài giống cá hồi như cá hồi Sockeye, cá hồi Coho hoặc cá hồi Sa Pa.
Cá hồi ướp muối, còn gọi là gravlax. Đây là món ăn khoái khẩu của người Scandinavi. Ngoài cá hồi sẽ còn cần đến một số loại nguyên liệu như thì là, chanh vàng, muối và một chút rượu trắng nguyên chất. Đôi khi bạn có thể thử loại rượu khác như gin để lấy được hương thảo mộc là vị quả bách xù.
Tuy nhiên công thức cá hồi ướp muối với củ dền - nguyên liệu phổ biến và dễ tìm kiếm, bạn sẽ cần đến chút nước cốt củ dền tươi để món ăn có được màu sắc huyền diệu.
Như vậy, thực hiện món cá hồi ướp muối củ dền chúng ta sẽ cần 800g phi lê cá hồi rút sạch xương, 2 củ dền gọt vỏ, 2 quả chanh vàng, 3 thìa muối kosher thô (hạt to) - bạn có thể dùng muối biển hạt to, 2 muỗng canh đường nâu, 1/3 bát con rượu vodka hoặc rượu gin. Ngoài ra, các nguyên liệu khác kèm theo là 1 mớ thì là thái nhỏ, 1 mớ nhỏ ngải giấm (nếu không có bỏ qua), 2 muỗng canh củ cải ngựa bào nhỏ.
Với các nguyên liệu như ngải giấm hoặc củ cải ngựa không dễ tìm thì bạn có thể thay thế bằng loại thảo mộc khác bạn thích như hương thảo hoặc mùi tây.
Ảnh: Thehungrycook
Cách thực hiện
Dùng 1 quả chanh vàng cắt lấy phần vỏ, thái nhỏ. Củ dền cắt nhỏ, xay nhuyễn 1 củ. Trong một bát nhỏ, trộn củ dền với vỏ chanh quện đều vào nhau. Có thể xay nhỏ chúng thêm một lần nữa cho nhuyễn mịn. Sau đó, trộn chúng với muối, đường và rượu.
Cá hồi đặt úp mặt đã lọc da xuống. Có thể đặt trong khay hoặc đĩa ướp. Phủ đều lên bề mặt cá hồi phần hỗn hợp củ dền muối. Bọc kín cá hồi bằng lớp giấy nến, hoặc đậy kín trong hộp. Hoặc bạn có thể bọc cá bằng hai lớp màng bọc thực phẩm. Nói chung, làm sao để cá hồi tiếp xúc với không khí càng ít càng tốt. Sau đó, đặt cá hồi trong tủ lạnh khoảng 1 ngày.
Sau thời gian trên, mang cá hồi ra, dùng thìa loại bỏ phần muối củ dền bám trên bề mặt cá hồi. Nhẹ nhàng rưới chút nước lên trên để rửa sạch phần muối còn sót lại.
Trong một bát nhỏ, trộn các nguyên liệu khác như thì là thái nhỏ, xíu vỏ chanh vàng bào nhỏ, ngải giấm cắt nhỏ, củ cải ngựa bào nhỏ (nếu không có ngải giấm và củ cải ngựa có thể thay bằng hương thảo và mùi tây, cũng mang thái thật nhỏ). Sau khi làm sạch khay đựng, bạn cho cá hồi trở lại và rắc phần thảo mộc này lên trên. Bọc kín lại bằng màng bọc thực phẩm, đậy kín trong khay và làm lạnh thêm 24 giờ nữa.
Ngày hôm sau là bạn có thể mang cá hồi ướp muối ra thưởng thức. Phần thảo mộc có thể không cần bỏ đi. Bạn vẫn giữ nguyên và cắt lát cá hồi mỏng vừa đủ để thưởng thức mà thôi.
Phần ăn kèm cùng cá hồi, dựa vào sở thích và sự sáng tạo của bạn. Chẳng hạn một chút bánh mì nướng, vài lát chanh vàng thái mỏng, thì là tươi phủ lên, phô mai kem hoặc hành tây thái mỏng,...
Chúc bạn có bữa ăn ngon và đẹp với món cá hồi ướp củ dền thành công
Theo PNVN
-
Vào bếp5 giờ trướcLoại quả dân dã giàu canxi, bổ xương, dưỡng ruột, thúc đẩy tiêu hóa, mang xào thịt thơm phức, hầu như mâm cơm nhà nào cũng có.
-
Vào bếp12 giờ trướcNgười xưa thường khuyên con cháu trồng loại cây này trước cửa nhà để bất cứ khi nào cần đều có sẵn để dùng. Loại cây này có tác dụng tốt mà có thể nhiều người chưa biết.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt ba rọi (ba chỉ) kho cùi dừa là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và dễ làm, phù hợp với bữa cơm gia đình.
-
Vào bếp1 ngày trướcMột loại cây ăn được cả lá và củ được biết đến như "nhân sâm mùa đông" giúp ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ thống miễn dịch… Bỏ túi cách chế biến sau để nắm trọn dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh kết hợp với đường phèn là phương thuốc trị ho, tăng cường sức khỏe lúc giao mùa; dưới đây là cách làm siro chanh bằng nồi cơm điện.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón trứng cút sốt chua ngọt đáp ứng khẩu vị của cả trẻ em lẫn người lớn, giàu dinh dưỡng, giá thành rẻ và không khó làm.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại rau này được cho là một trong những loại rau có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
-
Vào bếp3 ngày trướcBò xào dứa là món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng với hương vị thơm ngon, hấp dẫn và dễ làm.
-
Vào bếp4 ngày trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
Vào bếp5 ngày trướcBột chiên là món ăn mà bất cứ người trẻ nào ở TP.HCM cũng vài lần lê la góc đường, vỉa hè thưởng thức một cách ngon lành.