- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cá kèo - Món quà quý của sông nước miền Tây, làm món gì cũng "đi vào lòng người"!
Cá kèo dường như đã trở thành thương hiệu đảm bảo cho gu ẩm thực mộc mạc nhưng đầy tinh tế của người dân Nam Bộ.
Thế giới ẩm thực ngày một phong phú hơn, người ta tìm ra nhiều thứ ngon và lạ . Nhưng có một món quà của sông nước miền Tây mà dù bạn đi hay ở, làm người lữ khách phương xa hay chôn nhau cắt rốn với nơi này thì cũng hằn vào lòng thứ hương vị khó quên. Đó chính là cá kèo.
Cá kèo - "Món quà quý" của miền Tây
Miền Tây hiền hòa, phóng khoáng được phủ đầy những hương vị đặc sản mới lạ dọc theo dòng Cửu Long giang hay Cần Thơ gạo trắng nước trong,... Cá kèo dường như đã trở thành thương hiệu đảm bảo cho gu ẩm thực mộc mạc nhưng đầy tinh tế của người dân Nam Bộ.
Cá kèo, còn được gọi là cá bống kèo do sở hữu ngoại hình tương tự như cá bống. Chúng có đầu nhỏ, miệng hẹp tù xuống, thân hình trụ dẹt dần về phía đuôi.
Cá kèo thường sống tập trung nơi các cửa sông, chủ yếu dưới lớp bùn đáy và đặc biệt chỉ sống ở các vùng đồng bằng sông Cửu Long.
Ảnh: @nhahangphuongnam
Không phải tự nhiên cá kèo được ưa thích như vậy. Được dung dưỡng từ nguồn nước giàu phù sa, thịt cá kèo thơm chắc, trắng ngon và giàu dinh dưỡng. Hương vị cá kèo bùi ngọt rất khó quên.
Loại cá kèo ngon thân mình ửng vàng, trụ dài, hai vây bụng dính vào nhau. Ngoài hương vị thơm ngon đặc trưng, giàu protein, cá kèo còn được nhiều thực khách “phải lòng” trên bàn nhậu vì chúng chứa ít chất béo nên dễ tiêu hóa.
Cá kèo chế biến món gì ngon?
Cá kèo chế biến kiểu gì cũng không mất vị thịt ngọt và thơm. Mỗi kiểu chế biến lại dẫn dắt thực khách đến một sắc thái khác nhau của của loại cá này. Cá kèo ăn lẩu thì ngọt ngậy, cá kèo nướng thì ngọt, đậm đà. Cá kèo kho rục thì bùi béo đưa cơm.
Cá kèo nướng muối ớt
Món ăn dân dã, quen thuộc với nhiều người dân Nam Bộ cũng như thực khách ba miền là món cá kèo nướng muối ớt.
Bạn có thể tìm mua được cá kèo tại nhiều cửa hàng hải sản, siêu thị, chợ đầu mối,... Cách thực hiện cá kèo nướng muối ớt cũng không quá khó khăn, chủ yếu trong quá trình nêm nếm cần định lượng được khẩu vị của người ăn, đồng thời canh lửa để cá không bị cháy.
Ảnh: @nhahangphuongnam, @quanchen
Nguyên liệu cần thiết để thực hiện món cá kèo nướng muối ớt gồm cá kèo tươi, muối ớt, que xiên, dầu ăn, xì dầu, ớt tươi, tương ớt.
Cá kèo mua về làm sạch bỏ nội tạng, để nguyên con. Rửa với nước cốt chanh hoặc giấm để bớt tanh và nhớt.
Băm nhỏ ớt, thêm tương ớt, muối, nước mắm cùng nước sôi để nguội pha chế thành bát nước mắm sóng sánh mà không bị quá mặn.
Đổ bát gia vị vào cá, thêm xíu dầu ăn. Trộn đều để cá ngấm gia vị.
Xiên cá vào que nhọn và nướng trên than hoa. Khi cá vàng nâu đều hai mặt và dậy mùi thơm là có thể thưởng thức.
Cá kèo nướng muối ớt có thể ăn kèm rau sống cùng nước mắm me chua ngọt.
Lẩu cá kèo lá giang
Dân gian từng có câu ca rằng:
“Cá kèo mà gặp mắm tươi
Như nơi đất khách gặp người cố tri.”
Đây được coi là một bí quyết để thưởng thức chất lượng cá kèo ngon. Ngoài cá kèo nướng muối ớt thì lẩu cá kèo chính là cách ăn được nhiều người lựa chọn. Lẩu cá kèo có thể ăn với bông điên điển, lá giang, bông bí vàng, bông súng, rau đắng. Những loại rau ăn kèm đều là đặc sản miền Tây, không chỉ ngon mà còn mát lành, tốt cho sức khỏe.
Để câu chuyện trên bàn ăn vui vẻ và kéo dài hơn thì một nồi lẩu cá kèo chính là lựa chọn tuyệt vời. Khắp ba miền Bắc-Trung-Nam, bạn đều có thể tìm thấy nhà hàng có bán lẩu cá kèo. Nếu có thời gian, bạn có thể chuẩn bị nguyên liệu nấu một nồi lẩu cá kèo lá giang để chiêu đãi các thành viên trong gia đình.
Ảnh: @nhahangphuongnam
Để thực hiện lẩu cá kèo lá giang bạn cần chuẩn bị nguyên liệu gợi ý như sau:
Cá kèo: 1kg
Lá giang: 100g
Cà chua: 300g
Dứa: 150g
Mùi tàu, hành tím, tỏi, nước cốt me, gia vị cần thiết
Bún tươi sợi nhỏ/bánh đa khô để ăn kèm
Rau ăn kèm: Rau đắng, bông điên điển, bông súng, rau chuối bào, rau muống, rau rút,...
Cá kèo mua về rửa sạch, để ráo. Lá giang nhặt bỏ những lá sâu úa, rửa sạch, để ráo. Cà chua và dứa cắt miếng vừa ăn. Rau mùi cắt nhỏ. Hành tím thái lát, tỏi băm nhuyễn. Các loại rau ăn kèm nhặt rồi rửa sạch, để ráo.
Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm tỏi và hành tím. Cho cà chua và dứa vào, xào đều. Hai thứ này giúp tạo màu và làm nước lẩu thơm hơn. Sau đó, cho nước cốt me và 2 lít nước lọc vào nấu đến khi nước trong nồi sôi.
Lúc này, vò nát lá giang cho vào nồi. Khi bếp sôi trở lại, nêm nếm cho vị vừa. Tắt bếp.
Ảnh: @quanchen
Khi nào ăn lẩu thì đun sôi nước trở lại, nhúng rau và cá kèo vào. Cá kèo còn sống thì khi cho cá vào nồi cần úp chặt vung. Bởi cá kèo quẫy rất mạnh có thể làm bật nắp nồi lẩu. Cá kèo chín mùi vừa thơm và ngọt, ăn kèm các loại rau đặc sản miền Tây thì hết sảy.
Chúc bạn thực hiện món ngon từ cá kèo thành công nhé!
Theo Trí Thức Trẻ
-
Vào bếp56 phút trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp6 giờ trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp7 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp20 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp1 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp2 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.