- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Các món từ cơm quen mà lạ bạn nên thử
Cơm thường ngày nhưng nếu được kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau, bữa ăn sẽ trở nên ngon là miệng và hấp dẫn hơn.
Cơm chiên bát bửu
Cơm chiên từ lâu đã là một món ăn quen thuộc trong mỗi gia đình. Thực tế có nhiều loại cơm chiên khác nhau, mỗi loại có mỗi cách chế biến khác nhau.
Cơm chiên bát bửu là một món cơm thân quen của người Hoa từ xa xưa. Sở dĩ gọi nó là bát bửu vì trong món cơm này có 8 nguyên liệu chính gồm: cơm, thịt xá xíu, nấm đông cô, chả lụa, tôm, cua, hột vịt muối, hột gà.
(Hình minh hoạ)
Cách làm cơm chiên bát bửu
Nguyên liệu gồm: 3 chén gạo thơm; 1 chén thịt xá xíu xắt sợi; 1 chén nấm đông cô xắt sợi; 1 chén chả lụa xắt sợi; 2 lòng đỏ hột vịt muối; 3 trứng gà chiên mỏng xắt sợi; 1 chén tôm tươi, chẻ đôi lấy gân xanh và rửa sạch; 1 hộp thịt cua; 2 thìa cafe bột nêm; Hành củ, tỏi, muối, đường, tiêu , bột ngọt, xì dầu, dầu ăn; Hành lá, rau mùi.
Cách chế biến: Gạo vo sạch, để vào rổ cho ráo nước. Đặt chảo lên bếp lửa to, khi chảo nóng đều thì cho dầu vào. Dầu nóng cho tỏi vào phi cho thơm, tiếp đến cho gạo vào đảo đều.
Tiếp theo cho gạo đã trộn đều vào nồi cơm điện, cho nước vừa sấp sấp ngang mặt gạo. Gạo nấu chín và xới ra 1 đĩa lớn hoặc khay để hạt cơm nguội và rời ra.
(Ảnh minh họa: Ảnh: Shutterstock)
Tiếp theo cho dầu vào khử hành và tỏi, phi cho thơm và cho lạp xưởng, tôm khô vào xào trước. Cho nấm đông cô vào xào cho thấm , sau đó cho thịt xá xíu, chả lụa, trứng và thịt cua vào, đảo đều lên.
Sau đó, nêm nếm cho vừa, cơm và lòng đỏ hột vịt muối vào cùng lúc. Xào tiếp khoảng 5 đến 10 phút, nêm nếm lại trước khi tắt bếp.
Cơm lam
Cơm lam có hương vị thơm ngon, là một món đặc sản nổi tiếng của Tây Bắc, Tây Nguyên và đồng bào người Thái tỉnh Nghệ An... được nhiều người yêu thích. Cách làm cơm làm tưởng đơn giản nhưng vô cùng cầu kì, đổi hỏi tính kiên nhẫn của người làm.
Cơm lam. (Hình minh hoạ)
Nguyên liệu gồm: ống tre, nứa; gạo nếp ngâm qua đêm và vớt ra để ráo.
Cách làm như sau, ông nứa, ống tre rửa sạch và lau khô, sau đó cho gạo nếp đã ngâm qua đêm vào ống tre. Tiếp đó, cho một ít nước vào ổng tre để đảm bảo nếp không bị quá khô, nếu muốn cơm lam thơm và ngọt hơn thì bạn cũng có thể thay nước bằng nước dừa.
Để đảm bảo ông tre không bị hở, giữ được nhiệt thì một khâu quan trọng không thể hiếu là dùng lá chuối bịt đầu ống tre lại. Mang những ống tre này nướng trên than củi, xoay đều tay tránh cơm làm chín không đều. Khi nào thấy hơi nước bốc ra từ ống tre và mùi thơm của cơm chín và món cơm lam đã hoàn thành.
Cơm lá sen
Nguyên liệu gồm: Cơm trắng, 50g thịt cua, gạch cua, 50g bạch quả, 50g hạt đậu Hà Lan, 20g táo đỏ, 50g hạt sen, 2 thìa súp nước cốt dừa, nước tương, giấm đỏ, 1 thìa súp hạt nêm.
Cơm hấp lá sen. (Hình minh hoạ)
Cách làm như sau: Ngâm mềm táo đỏ và rửa sạch. Luộc chín hạt sen, bạch quả, đậu Hà Lan. Trộn cơm với thịt cua, gạch cua, táo đỏ, hạt sen, bạch quả, đậu Hà Lan, nêm hạt nêm vừa ăn.
Tiếp tục cho nước cốt dừa vào cơm, trộn đều. Cho cơm vào xửng tre, hấp khoảng 10 phút.
Theo VTCnews
-
Vào bếp4 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp11 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.