Cách bổ cam không lẫn hạt cực kỳ đơn giản

Dù ăn cam thường xuyên, nhiều người chưa chắc đã biết cách bổ cam không lẫn hạt, vừa tiện thưởng thức vừa đẹp mắt khi trình bày lên đĩa.

Cam là loại trái cây rất giàu các thành phần dinh dưỡng quý giá, đặc biệt là vitamin C, chất xơ, folate, chất chống oxy hóa... trong khi lại ít calo. Vì thế, nó là thực phẩm lành mạnh luôn được ưu tiên sử dụng.

Cách bổ cam không lẫn hạt

Việc áp dụng cách bổ cam không hạt giúp bạn thưởng thức trọn vẹn hương vị cam mà không bị vài hạt cam lẫn vào "quấy rầy", ngoài ra còn là mang lại vẻ đẹp mắt, sinh động cho đĩa trái cây. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết từng bước để bạn có thể thực hiện dễ dàng và nhanh chóng:

Rửa sạch cam
Trước khi bổ, bạn hãy rửa sạch cam dưới vòi nước để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn trên vỏ, để chúng không thể bám vào tay bạn và làm bẩn những miếng cam được cắt ra, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cách bổ cam không lẫn hạt cực kỳ đơn giản-1Rửa sạch cam trước khi áp dụng cách bổ cam không lẫn hạt. (Ảnh: Shutterstock)

Chuẩn bị dụng cụ

Để bổ cam một cách hiệu quả, bạn cần chuẩn bị một con dao sắc và một chiếc thớt sạch. Con dao sắc giúp cắt cam dễ dàng, chính xác và gọn ghẽ, đẹp mắt hơn, giảm thiểu nguy cơ làm nát múi cam và để lẫn hạt.

Gọt vỏ

Với cách bổ cam không lẫn hạt, bạn cần gọt vỏ. Đặt cam nằm ngang trên thớt, sau đó dùng dao gọt vỏ cam theo hình xoắn ốc. Cách này không chỉ tạo ra cuộn vỏ cam xoay tròn tạo hình bông hoa đẹp mắt mà còn giúp bạn bổ cam dễ dàng hơn.

Cách bổ cam không lẫn hạt cực kỳ đơn giản-2
Nên tận dụng vỏ cam để đuổi ruồi muỗi. (Ảnh: Shutterstock)

Phương phát bổ cam không lẫn hạt

Đặt quả cam lên mặt phẳng hoặc cầm trên tay, dùng dao sắc cắt hơi chéo, tránh phần lõi để lấy phần thịt cam ở hai bên; cứ làm liên tục và xoay đều quả cam cho đến khi cắt hết, chỉ còn phần lõi chứa nhiều hạt. Việc cắt chéo giúp bạn tránh được hạt và dễ dàng tách phần thịt cam khỏi lõi.

Loại bỏ lõi và hạt

Sau khi cắt xong, phần lõi dư sẽ được tách ra và các hạt thường dính vào lõi này. Nếu muốn tận dụng phần lõi, bạn có thể đặt vài lõi vào cái rây và lọc lấy nước.

Cách bổ cam không lẫn hạt cực kỳ đơn giản-3
Cách bổ cam không lẫn hạt: Cắt chéo thịt cam, tránh phần lõi. (Ảnh: Hà Ly Cooking)

Với cách bổ cam không lẫn hạt, bạn sẽ có những miếng cam vàng ươm, mọng nước, không có cả lõi và hạt. Khi ăn, bạn dùng nĩa nhở chuyên dùng cho trái cây hoặc xiên tre để xiên từng miếng cam, rất sạch sẽ và an toàn.

Với phần vỏ cam, bạn có thể cuốn tròn lại như bông hoa rồi kết hợp với bồ kết, sả khô để hun xông như tinh dầu, giúp đuổi muỗi rất hiệu quả.

Cách bổ cam không lẫn hạt cực kỳ đơn giản-4Bổ cam không hạt giúp việc thưởng thức dễ dàng hơn.

Cách bổ cam không lẫn hạt đòi hỏi một chút kỹ thuật và sự tỉ mỉ, nhưng khi thực hiện đúng cách, bạn sẽ có một đĩa cam không chỉ đẹp mắt mà còn tiện lợi. Bằng cách chọn loại cam ít hạt, rửa sạch, sử dụng dao sắc và cắt cam theo hướng dẫn, bạn sẽ dễ dàng loại bỏ hạt và tạo ra những miếng cam mọng nước, ngon lành.

Cam rốn to và cam rốn nhỏ loại nào ngọt hơn?

Khi chọn cam, chúng ta có thể cầm từng quả lên và chú ý đến phần rốn của nó. Phần rốn của một số quả cam hình tròn lớn, vết lõm ở giữa  rất rõ ràng, trong khi đa số những quả khác chỉ có một chấm nhỏ. 

Về chất lượng, đâu là sự khác biệt lớn giữa cam rốn to và cam rốn nhỏ? Khi cắt những quả cam rốn to, bạn sẽ thấy phần rốn có một lớp màng trắng bao phủ, bên trong ít tép, chủ yếu là vỏ và mùi vị không hấp dẫn. Nhìn chung, các múi cam không ngọt và ít nước hơn bình thường.

Ngược lại, cam rốn nhỏ không nhìn rõ phần rốn, vỏ mỏng, múi mọng nước và ngọt hơn. Có thể nói, độ ngọt và hàm lượng nước là sự khác biệt giữa cam rốn to và cam rốn nhỏ. Khi mua cam, bạn nên để ý quan sát phần rốn để chọn được những quả ngon nhất.

 

Theo VTC News

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtcnews.vn/cach-bo-cam-khong-lan-hat-cuc-ky-don-gian-ar882222.html

Món Ngon Mỗi Ngày


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.