- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách chọn 4 loại tôm chuẩn nhất dành cho các chị em nội trợ sành ăn
Tôm vốn là món ăn luôn được đa số thực khách yêu thích. Tuy nhiên trên thị trường có rất nhiều loại tôm như tôm sông, tôm biển, tôm xanh, tôm trắng, bạn đã biết cách phân biệt thế nào cho chuẩn chưa?
Dưới đây là những mẹo phân biệt tôm để khi đi chợ bạn có thể quan sát và chọn cho mình những con tôm chuẩn và ưng ý nhất.
1. Tôm sông
Tôm sông được biết đến là loại tôm sống trong tự nhiên, chúng thường sống ở sông, ao, hồ. Đặc điểm dễ phân biệt nhất của tôm sông là thân tròn, nhỏ hơn các loại tôm khác như tôm càng xanh, tôm biển... Loại tôm này có vỏ mỏng, mềm, màu hồng nhạt.
Tôm sông có hàm lượng đạm cao và hàm lượng canxi thấp, tôm sông thường có hình dạng nhỏ hơn nên nhiều người có thể ăn được cả con tôm mà không cần bỏ vỏ. Vì sống tự nhiên nên tôm sông có vị ngon ngọt và ít tanh hơn các loại tôm khác. Tôm sông được chế biến chủ yếu làm các món tôm rang, chả ram...
2. Tôm biển
Tôm biển là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. Tôm biển giàu canxi, photpho, sắt, các nhóm vitamin…Tôm biển có thịt ngọt, chắc hơn so với tôm sông. Tôm thường to, vỏ cứng, màu tươi và rất khỏe. Có nhiều loại tôm biển khác nhau nhưng hiện nay người ta thường ăn các loại tôm biển như tôm sú, tôm he, tôm hùm.
Tôm sú
- Tôm sú có mình dày, nhiều màu sắc như xanh, nâu, đỏ, xám. Lưng tôm được xen kẽ giữa màu xanh, đen hoặc màu vàng. Thịt của tôm rất chắc, ngọt, dai và giòn, giá cả không quá cao nên đây là loại tôm được những bà nội chợ yêu thích trong thời gian gần đây. Tôm sú chứa nhiều chất dinh dưỡng như canxi và axit béo - những chất này rất có lợi cho sự phát triển của trẻ nhỏ.
Tôm he
- Tôm he có thân thuôn dài, màu hơi vàng và xanh nhạt, trên thân tôm có các đường vân ở lưng, mắt tôm xanh, vỏ tôm có màu hơi hồng. Vỏ của tôm he thường khá mềm và mỏng. Tôm he có giá trị dinh dưỡng rất cao, nguồn protein dồi dào cùng các vitamin, khoáng chất, omega, canxi rất tốt cho quá trình phát triển của trẻ nhỏ.
Tôm hùm
- Tôm hùm được mệnh danh là vua của các loại hải sản chính bởi đẳng cấp dinh dưỡng mà chúng mang lại. Tôm hùm có kích thước lớn, có càng xanh và trong vỏ rất bóng và cứng. Khi ăn loại tôm hùm này, bạn sẽ thấy thịt của chúng ngon, dai, chắc và rất ngọt.
3. Tôm thẻ chân trắng
Tôm thẻ chân trắng là loại tôm sống trong môi trường nước ngọt, tôm có màu trắng đục phần càng và râu thì có màu vàng hơi nhạt, tôm có kích thước nhỏ. Tôm thẻ có vỏ mỏng và mềm cầm không chắc tay như các loại tôm biển. Các bà nội trợ có thể dễ dàng bắt gặp loại tôm này ở các chợ và siêu thị lớn nhỏ. Tôm thẻ chân trắng cũng có giá trị dinh dưỡng cao chứa nhiều canxi, tôm thẻ chân trắng có tác dụng tiêu ứ huyết, giải độc, tiêu thũng, giảm đau…tốt cho phụ nữ mang thai, người già và trẻ nhỏ.
4. Tôm càng xanh
Tôm càng xanh là một loại tôm nước ngọt, chúng sống trong môi trường ao, hồ, ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long cũng nghiên cứu và nuôi rất nhiều loại tôm này. Đặc điểm dễ nhận biết nhất của tôm này là có 2 chiếc càng rất dài mang màu xanh ngọc. Thịt tôm càng xanh mềm, độ dai vừa phải, ăn có vị ngọt và ngon. Tôm rất giàu protein, canxi, phốt pho, magie…. tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ, những người có bệnh về huyết áp, tim mạch.
Những điểm cần lưu ý khi chọn mua tôm
- Chọn những con tôm tươi, còn bơi, màu sắc sáng. Không chọn những con tôm đã chết, ươn và bị chảy nước ra bên ngoài. Bạn có thể kiểm tra bằng cách lấy tay ấn vào con tôm, nếu thịt tôm vẫn có độ đàn hồi, không chảy nước thì tôm còn tươi. Nếu thịt tôm bị nhớt, dính vào nhau thì tôm không còn tươi nữa.
- Tôm tươi thì thân hơi cong, còn nguyên vẹn và săn chắc. Khi thấy những con tôm to bất thường hoặc thân không còn nguyên vẹn chúng ta phải quan sát thật kỹ tránh trường hợp mua phải tôm đông lạnh và tôm tiêm hóa chất.
- Quan sát phần chân của tôm, chân của tôm phải còn gắn chặt vào thân, phần thịt vẫn còn săn chắc thì tôm vẫn còn tươi. Nếu phần chân của tôm bị rụng, không còn gắn chặt vào thân thì chúng tỏ tôm đã bị ươn hoặc bị ướp đá lâu. Ngoài ra, phần chân của tôm phải có màu tươi, nếu chân tôm đã chuyển sang màu đen thì đó là dấu hiệu tôm không còn tươi và tuyệt đối chúng ta không nên mua.
Theo Mộc Mộc - Vietnamnet.vn
-
Vào bếp8 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp15 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.