- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm bánh mì "bóng đêm" đang hot rần rần của gái đảm Quảng Ninh
Hóa ra cách làm ra một chiếc bánh mì đen như bóng đêm đang được nhiều người săn lùng cũng không hề khó.
Gần đây chiếc bánh mì đen như than đang gây xôn xao khắp mạng xã hội nhờ màu sắc lạ lùng của nó. Thực tế, cách đây gần một năm, chiếc bánh mì than tre này đã được một nhóm bạn ở Quảng Ninh tạo ra mang đặc trưng quê hương vùng mỏ của mình. Dần dần, chiếc bánh được nhiều người, nhiều nơi quan tâm và làm theo. Điểm lạ của món ăn là màu vỏ bánh, được tạo màu từ bầu mực và tinh than tre. Khi nướng lên, lớp vỏ vẫn có độ giòn.
Chị Phương Thùy
Là người Quảng Ninh, chị Phương Thùy cũng không thể bỏ qua món bánh độc đáo, đang được nhiều người săn lùng như vậy. 8X chia sẻ, "Xếp hàng mua chiếc bánh mì kẹp bò ăn thử thấy ngoài cái màu quá đặc sắc thì hương vị cũng như bánh mì bình thường, theo quảng cáo thì bánh được làm từ “Tinh than tre”. Thế là mình quyết định làm thử, ý nghĩ nảy ra trong đầu là cứ làm như bánh mì thông thường rồi thêm tinh than tre vào cho nó thật đen".
Chị cũng cho biết, mình chỉ là dân nghiệp dư nên làm bánh mì mình học trên mạng theo công thức bánh mì bình thường của chị Nga Huỳnh sau đó có biến tấu 1 chút cũng như thêm Tinh than tre để bánh có 1 diện mạo mới. Bạn có thể tham khảo cách làm bánh mì than tre của chị Phương Thùy dưới đây:Nguyên liệu:
- 290gr bột mì (bột số 13 hoặc đa dụng)
- 8gr tinh than tre
- 170gr nước lạnh (nước có chút đá lạnh)
- 4gr men instant (mình dùng men nhãn đỏ). Nếu dùng men khô thì phải kích hoạt trước khi trộn vào bột.
- 2gr muối
- 10gr đường
- 1/2 trứng gà
- 7ml giấm
- 7ml dầu ăn
Cách làm:
- Cho bột vào âu trộn đều bột với tinh than tre sau đó tạo 3 lỗ trên bột, thêm vào từng lỗ: men, đường, muối (tránh để muối và men tiếp xúc trực tiếp với nhau) Sau đó trộn đều hỗn hợp lên.
- Tạo 1 hố sâu giữa âu bột thêm trứng gà, nước lạnh, dầu ăn vào sau đó dùng máy đánh trứng (que xoắn) hoặc máy nhào bột chuyên dùng thì càng tốt hoặc cũng có thể nhào tay.
Mình dùng que xoắn bật máy ở tốc độ chậm trộn từ từ sau khoảng 5 phút nâng dần tốc độ nhồi đến khi bột mịn, dai hơn, bột tuy còn ướt nhưng dễ dàng nhào thành khối bắt được màng mỏng (thời gian nhồi khoảng 15-20 phút).
- Nhồi đến khi bột dẻo, dai và kéo được màng. Nếu bột ướt, thêm chút bột khô vào tay rồi nhồi, không nên thêm nhiều vì bột bánh mì phải ướt không được khô quá.
- Khi bột đạt, chia thành 5 phần (mỗi phần khoảng 100gr) hoặc làm bánh nhỏ có thể chia thành 10 phần hoặc 15-20 phần với bánh mini. Vo tròn từng phần bột bằng cách kéo túm bột sau đó khum bàn tay vê bột trong lòng bàn tay cho bột tròn sau đó che màng bọc thực phẩm để bột nghỉ 15 phút.
- Sau 15 phút, lấy từng phần bột nhào sơ lại khoảng 30 giây - 1 phút rồi tiến hành cán bột tạo hình bánh mì. Cán mỏng bột thành hình thoi sau đó cuộn dần bột lại. Dùng 2 tay khum vê 2 đầu bánh tạo hình bánh mì.
- Đặt bánh đã tạo hình vào khuôn nướng bánh mì.
Sau đó đặt khay bánh mỳ vào lò nướng, dưới đặt 1 khay nước 1/2 nóng và 1/2 lạnh đóng lò lại ủ đến khi bột nở 70%. Lấy bánh ra, vẫn để lại khay nước. Bánh lấy ra lấy màng bọc che lại nhẹ nhàng cho khỏi khô.
- Bật lò ở 250 độ (lò nhà mình đây là nhiệt độ cao nhất) trong 20 phút để lò ổn định nhiệt. Khi nhiệt đã ổn định, dùng dao lam (hoặc dao dọc giấy) nghiêng 45 độ rạch trên mặt bánh 1 lần rồi lại rạch sâu tiếp vào đó lần 2. Xịt nướng lên bánh và vết rạch.
- Cho bánh vào lò rãnh giữa nướng 5 phút, mở lò xịt nhanh nước rồi đóng lò hạ 220 độ nướng thêm 15 phút nữa. Tuỳ từng lò mà căn chỉnh cho phù hợp.
Bánh mì đen có thể kẹp với nhiều loại nhân mà bạn thích hoặc ăn cùng trứng hay bò sốt vang đều được.
Chúc các bạn thành công!
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Vào bếp12 giờ trướcMặc dù thịt luộc là món rất dễ chế biến nhưng món ăn vẫn kém ngon nếu có sai sót, sau đây là những loại gia vị chớ nên cho vào khi luộc thịt.
-
Vào bếp17 giờ trướcBa chỉ lắc sả tắc chua chua, cay cay là một món ăn siêu ngon, khoái khẩu với nhiều người. Món ăn này rất thích hợp để ăn cùng với cơm hoặc làm món nhậu cũng rất hấp dẫn.
-
Vào bếp21 giờ trướcBánh ngọt, bánh mì tròn có nhân, ngũ cốc nhiều màu... đều là lựa chọn tệ cho bữa sáng.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều người nghĩ nấu bánh canh cá lóc Huế kỳ công, khó thực hiện nhưng thực tế không phải vậy, dưới đây là công thức nấu món này đơn giản, chuẩn vị Huế.
-
Vào bếp1 ngày trướcKhi luộc khoai lang, bạn nên cho khoai vào khi nước đã sôi, cách này vừa rút ngắn thời gian nấu vừa giúp khoai ngon hơn.
-
Vào bếp1 ngày trướcMẹo luộc khoai không cần nước không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, năng lượng mà còn giúp khoai có hương vị đậm đà hơn.
-
Vào bếp1 ngày trướcNấm rơm kho đậu hũ là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, lại thích hợp để ăn chay. Cùng tìm hiểu cách làm nấm rơm kho đậu hũ đơn giản mà cực hao cơm dưới đây.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá chình là một loài cá quý hiếm và có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người. Ngoài cải thiện tuần hoàn máu, mạnh gân cốt, trị phong thấp, thịt cá chình ăn vào còn có tác dụng tráng dương bổ thận.
-
Vào bếp2 ngày trướcBò cuộn nấm kim châm là một trong những món ăn không thể thiếu ở các nhà hàng nướng. Bò được cuộn với nấm kim châm ngọt ngọt dai dai và nêm nếm rất vừa vị, ai cũng có cảm giác “ăn đến đâu, trôi đến đó”.
-
Vào bếp2 ngày trướcCó một số loại thực phẩm và đồ uống có thể giúp duy trì, cải thiện sức khỏe của gan, nhất là trong dịp nghỉ lễ dài ngày, các bữa cỗ linh đình dễ khiến gan quá tải, việc thải độc gan rất cần thiết.
-
Vào bếp2 ngày trướcVới các thực đơn giá rẻ sau đây không chỉ giúp bạn có ngay những món ngon chiêu đãi gia đình mỗi ngày, mà còn giúp bạn tiết kiệm kha khá chi phí.
-
Vào bếp3 ngày trướcNếu bạn đã quá nhàm chán với những món gà luộc, gà kho… thường ngày thì có thể đổi mới thực đơn của cả gia đình với món gà nướng mật ong. Đây là món ăn mà cả trẻ em và người lớn đều thích.
-
Vào bếp3 ngày trướcCó vô vàn công thức làm món cá hú kho tộ, tuy nhiên để tìm được một công thức chuẩn thì không phải là điều dễ dàng. Bài viết dưới đây được chia sẻ bởi chị Thanh Huệ sẽ giúp bạn đọc có một công thức làm món cá hú kho tộ ngon tuyệt vời.