- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm bánh mì sữa chua chanh chuẩn vị thơm ngon siêu sảng khoái, ai ăn cũng thích mê
Khi ăn bánh mì sữa chua chanh, từng thớ bánh thì dai mềm, ngọt béo, phần nhân bánh có vị đặc trưng từ sữa chua, thơm chanh và vị chua nhẹ khiến món ăn trở nên rất đặc biệt.
Nguyên liệu vỏ bánh:
150g bột mì có hàm lượng gluten cao, 25g đường bột, 3g men nở, 2,5g muối, 20g trứng gà (cả lòng trắng và lòng đỏ), 85g sữa chua (nguyên chất béo), 15g bơ, 1 quả chanh vàng.
Nguyên liệu làm nhân sữa chua chanh:
60g sữa chua (nguyên chất béo), 15g đường bột, 30g trứng (cả chất lỏng trứng), 8g sữa bột, 5g tinh bột ngô và 10g nước cốt chanh.
Nguyên liệu trang trí bề mặt:
4 lát chanh, 15g đường cát, lượng nước trứng vừa đủ.
Cách làm bánh mì sữa chua chanh
Bước 1: Đầu tiên hãy sơ chế quả chanh. Rửa sạch quả chanh sau đó dùng một chút muối tinh chà lên vỏ để chanh ra bớt tinh dầu đắng. Tiếp đó bạn rửa lại với nước rồi lau khô chanh. Cắt chanh làm đôi sau đó xắt nửa quả chanh thành các lát mỏng (4 lát hoặc nhiều hơn tùy vào số lượng bánh bạn muốn làm). Cho các lát chanh đã cắt mỏng vào bát, thêm vào 15g đường vào rồi ướp trong khoảng 2 tiếng. Khi bạn thấy đường tan hết và tiết nước thấm vào chanh là được.
Bước này bạn nên chuẩn bị ngay từ đầu để khi bánh đã lên men xong thì các lát chanh cũng hoàn thành quá trình được ngâm đường. Chanh bạn nên cắt lát càng mỏng càng tốt.
Bước 2: Dùng dụng cụ bào để bào nhỏ vỏ nửa quả chanh còn lại. Bạn lưu ý chỉ bào lấy phần màu vàng của vỏ quả chanh, không lấy phần cùi trắng, nếu không thành phẩm sẽ bị đắng, khó ăn.
Bước 3: Tiếp theo bạn chuẩn bị làm phần nhân sữa chua chanh. Vắt lấy nước cốt từ nửa quả chanh bạn đã bào vỏ (vắt nước trực tiếp bằng tay). Lượng nước cốt chanh bạn cần lấy là 10g. Tiếp theo, bạn cho tất cả các nguyên liệu làm nhân sữa chua chanh vào nồi (60g sữa chua, 15g đường bột, 30g nước trứng đã đánh tan, 8g sữa bột, 5g bột bắp và 10g nước cốt chanh). Dùng phới trộn đều.
Sau đó bạn đặt nồi lên bếp, đun nóng trên lửa vừa và khuấy liên tục bằng phới để tránh bị dính đáy. Nấu cho đến khi hỗn hợp trong nồi sôi và trở thành phần sốt sệt đặc. Lúc này bạn tắt bếp. Để nguội phần nhân sữa chua chanh đã nấu trước khi sử dụng cho vào làm nhân bánh.
Lưu ý: Nếu bạn có máy đánh trứng thì nên dùng để phần nguyên liệu nhân sữa chua chanh được đánh đều đồng nhất, nhanh và hiệu quả hơn.
Bước 4: Tiếp theo đến bước nhào bột. Như với tất cả các loại bánh mì ngọt, nhào bột là một bước tất yếu. Bạn cho tất cả các nguyên liệu trừ bơ và vỏ chanh vào âu rồi nhào thành khối bột. Nhào cho đến khi bột dẻo, đồng nhất thì cho bơ vào và tiếp tục nhào cho đến khi bột tạo thành khối đồng nhất, mịn, đàn hồi. Cuối cùng bạn cho vỏ chanh vào và nhào nhẹ một lúc để vỏ chanh được trộn vào bột.
Bạn vê tròn khối bột, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và ủ trong môi trường ấm (khoảng 30°C) khoảng 40 phút cho đến khi bột nở gấp đôi.
Bước 5: Sau khi đã ủ bột xong, bạn nhẹ nhàng nhào lại bột để cho thoát hết bóng khí. Sau đó chia khối bột thành 4 phần bằng nhau, vo tròn từng phần bột lại để lên giấy nến và phủ màng bọc thực phẩm lên, để yên trong khoảng 10 phút.
Sau đó bạn làm phẳng từng phần bột. Đặt nhân sữa chua chanh vào giữa. Khéo léo bọc kín lại.
Lưu ý: Phần nhân sữa chua chanh tương đối dính. Vì thế bạn có thể cho vào túi bắt kem để bóp nhân vào giữa hoặc dùng thìa hay bất cứ dụng cụ nào bạn thấy thuận tiện.
Bước 6: Sau khi đã tạo hình cho bánh xong. Bạn đặt lên khay nướng có lót giấy nến đã được phết lớp bơ. Để bánh trông đẹp mắt thì bạn nên đặt phần mặt bánh có đường gấp khép khối bột úp xuống. Bạn để yên bánh trong khay lên men lần 2 trong môi trường có nhiệt độ 35°C, độ ẩm 80% cho đến khi kích thước từng chiếc bánh tăng gấp 2-2,5 lần.
Mẹo: Bạn có thể tạo độ ẩm bằng cách cho nước nóng vào lò và đóng cửa lò lại đợi đến khi kích thước bánh nở đúng tiêu chuẩn là được.
Bước 7: Sau đó phết một lớp nước rửa trứng lên bề mặt từng chiếc bánh. Sau đó đặt các lát chanh đã được ngâm đường trước đó lên trên và sẵn sàng nướng. Làm nóng lò ở 180°C và nướng trong khoảng 15 phút cho đến khi bề mặt có màu vàng nâu. Hãy điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nướng tùy theo công suất của lò.
Lời khuyên:
1. Tùy thuộc vào các yếu tố như độ hút nước của bột và độ đặc của sữa chua, bạn hãy điều chỉnh lượng sữa chua tùy theo tình hình thực tế để đạt được phần vỏ bánh mềm thơm và phần nhân sữa chua dẻo sánh. Chỉ nên dùng loại sữa chua nguyên chất thông dụng nhất ở siêu thị, không dùng các loại sữa chua khác như sữa chua hương trái cây.
2. Ngoài tác dụng trang trí cho bánh mì, những lát chanh phủ trên bề mặt cũng sẽ mang lại hương vị chanh đậm đà hơn cho bánh mì. Do đó bạn nên cắt lát chanh càng mỏng càng tốt.
Thành phẩm món bánh mì sữa chua chanh
Bánh mì sữa chua chanh sau khi hoàn thành có màu vàng nâu đẹp mắt, thơm mùi bơ và chanh. Khi ăn, từng thớ bánh thì dai mềm, ngọt béo, phần nhân bánh có vị đặc trưng từ sữa chua, thơm chanh và vị chua nhẹ khiến món ăn trở nên rất đặc biệt.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món bánh mì sữa chua chanh!
Theo Tổ Quốc
-
Vào bếp17 phút trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp17 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp4 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp5 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp6 ngày trướcGiấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.