- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm bánh tôm giòn rụm, thơm nức, để lâu không mềm của mẹ đảm Hà Nội
Vào những ngày trời đông lạnh, ngồi thưởng thức những chiếc bánh tôm giòn lại nóng hổi, chấm chìm trong bát nước chấm chua cay mặn ngọt, ăn kèm dưa góp và rau sống thì chẳng khác nào được tận hưởng mĩ vị nhân gian.
Bánh tôm là món ăn chơi được rất nhiều người yêu thích. Món bánh tôm hấp dẫn người thưởng thức bởi độ giòn rụm thơm nức mũi, chấm với nước chấm chua cay, mặn ngọt thì chẳng còn gì hấp dẫn bằng.
Vào những ngày trời đông lạnh, được thưởng thức những chiếc bánh tôm giòn lại nóng hổi, ăn kèm dưa góp và rau sống thì chẳng khác nào được tận hưởng mĩ vị nhân gian.
Nếu chưa biết cách làm bánh tôm như thế nào cho giòn, ngon, để lâu không mềm các bạn có thể tham khảo công thức của chị Vũ Thu Hương (Hà Nội) dưới đây nhé:
1. Nguyên liệu
1.1. Phần vỏ bánh và tôm:
- 500gr tôm.
- 300gr khoai lang (1 củ).
- 200gr bột mì đa dụng.
- 50gr bột gạo.
- 20gr bột bắp/năng.
- 4gr hạt nêm.
- 10gr đường.
- 4gr bột tỏi (1 thìa cà phê).
- 4gr bột hành (1 thìa cà phê).
- 4gr bột nghệ (1 thìa cà phê).
- 320ml nước (có thể dùng 1 lon nước có ga như soda, coca... thì giảm lượng đường bên trên).
- 3gr men bánh mì hoặc 1/2 thìa cà phê bột nở.
1.2. Phần đồ chua
- 100gr đu đủ/su hào.
- 50gr cà rốt.
- 2.5 gr muối (1/2 thìa cà phê).
- 22gr đường (2 thìa canh).
- 11gr dấm gạo (1 thìa canh).
1.3. Phần nước chấm:
- 220ml nước lọc.
- 40ml nước mắm (3 thìa canh).
- 10ml dấm (1 thìa canh).
- 50gr đường (3 thìa canh).
- 1 củ tỏi: băm nhỏ.
- 2 quả ớt: băm nhỏ.
Cách làm bánh tôm:
Bước 1: Sơ chế
- Gọt vỏ khoai lang, bào thành các sợi nhỏ, cho khoai vào ngâm ngay vào nước muối loãng từ 1.5 – 2 giờ rồi vớt ra, để ráo.
- Cắt bỏ phần cạnh cứng và râu dài của tôm, để nguyên vỏ tôm. Rửa tôm, để ráo nước rồi ướp với 1 thìa cf bột tỏi và 1 thìa muối.
Bước 2. Làm bột bánh tôm
- Cho bột khô gồm: bột mì, bột gạo, bột năng, bột hành, bột tỏi, men/bột nở, bột nghệ cùng một chút muối vào trong âu, trộn đều lên.
- Thêm 320ml nước vào hỗn hợp bột, khuấy đều thành một hỗn hợp hơi sền sệt.
- Ủ bột 30 phút rồi cho khoai lang bào sợi đã ráo nước vào, trộn đều.
Bước 3. Chiên bánh tôm
- Dùng một chiếc chảo sâu lòng đặt lên bếp, làm nóng chảo, đổ dầu ăn vào. Dùng đầu đũa thử nếu thấy sủi bọt tăm là dầu đã đạt độ nóng.
- Dầu sôi, nhúng khuôn/muôi chiên vào làm nóng để tránh dính khuôn.
- Cho bột bánh, khoai lang lên khuôn. Đặt 1 – 2 con tôm vào giữa bánh. Đợi bột bánh được chiên thành hình trong chảo dầu thì dùng đũa gạt bánh xuống chảo. Lúc này để lửa cỡ vừa để bánh có độ giòn.
- Chiên bánh đến khi chín vàng giòn thì gắp ra rổ thưa, có lót sẵn giấy thấm dầu.
- Nên chiên vừa chín vàng tới rồi vớt ra, khi ăn thì chiên bánh lại một lần nữa cho bánh thật giòn rụm.
- Để bánh có vỏ giòn ở bên ngoài, bên trong vẫn mềm thơm, không bị úng mỡ bên trong thì cần chiên bánh ở nhiệt độ cao, Dầu sôi mới cho bánh vào chiên nhanh. Chiên lần 1 nên chiên từng chiếc bánh một để giữ cho bánh có phom đẹp, Chiên lần 2 có thể chiên nhiều bánh 1 lúc để tiết kiệm thời gian.
Bước 4. Cách làm dưa góp
- Cách làm dưa góp giòn, ngon: 100gr đu đủ/su hào, 1 củ cà rốt thái lát mỏng, trộn với 1 thìa cà phê muối tinh 5 phút sau đó, rửa sạch, vắt nhẹ tay cho ráo.
- Thêm 2.5 gr muối (1/2 thìa cà phê), 22gr đường (2 thìa canh) ,11gr dấm gạo (1 thìa canh), thêm tỏi, ớt băm vào và trộn đều.
Bước 5. Cách làm nước chấm bánh tôm
Pha nước mắm: 220ml nước lọc , 40ml nước mắm (3 thìa canh), 10ml dấm (1 thìa canh), 50gr đường (3 thìa canh) khuấy cho tan.
Cuối cùng, thêm tỏi ớt băm nhỏ vào sẽ nổi lên.
Thưởng thức:
Khi ăn, chấm chìm bánh tôm trong bát nước chấm rồi thưởng thức cùng rau sống, dưa góp. Đảm bảo ai cũng phải mê mẩn vì hương vị thơm ngon, giòn giòn của chiếc bánh tôm này.
Chúc các bạn thành công!
Theo Báo PNTĐ
-
Vào bếp4 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp21 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.