- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mách bạn cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu đơn giản mà chuẩn ngon
Cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu cũng tương tự cách làm với lò nướng. Chị em quan tâm có thể học theo cách dưới đây để tự tay trổ tài làm bánh nướng chuẩn ngon cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.
Trung thu sắp đến, hội chị em lại nô nức trổ tài làm bánh trung thu phục vụ nhu cầu gia đình, vừa thú vị vừa đảm bảo vệ sinh. Những chiếc bánh dẻo, bánh nướng với nhiều hình dạng đẹp mắt và nhân bánh khác nhau do chính tay mình làm ra chắc chắn sẽ giúp bạn có một mùa trung thu thật ý nghĩa và vui vẻ.
Nếu như trước đây nhiều người muốn làm bánh nướng trung thu vẫn phải bó tay vì gia đình không có lò nướng nhưng giờ đây khi nồi chiên không dầu đã trở nên phổ biến, bạn hoàn toàn có thể làm thành công bánh nướng homemade chuẩn ngon với dụng cụ này.
Về cơ bản, cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu cũng giống cách làm bằng lò nướng, khâu chuẩn bị nguyên liệu và các bước thực hiện không có nhiều sự khác biệt, chỉ khác là chúng ta sẽ nướng bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu thay vì cách dùng lò nướng truyền thống.
Sau đây là công thức đơn giản, hiệu quả để làm 2 loại bánh nướng trung thu phổ biến được yêu thích với nồi chiên không dầu: Bánh nướng nhân đậu xanh và bánh nướng nhân thập cẩm.
BÁNH NƯỚNG NHÂN ĐẬU XANH:
Chuẩn bị nguyên liệu:
Nhân bánh | Vỏ bánh |
|
|
Cách làm nhân bánh:
- Ngâm đậu xanh trong nước ấm khoảng 2 tiếng để đậu nở mềm nhanh chín hơn.
- Rửa lại đậu xanh đã ngâm rồi đem đổ vào nồi sạch, thêm nước ngập mặt đậu và nấu chín.
- Đậu đã nấu chín cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Sau đó cho ra một chiếc chảo chống dính rồi bắt đầu sên đậu. Có thể thêm chút đường rồi đảo liên tục để đường tan hết.
- Hòa bột bánh dẻo cùng dầu ăn rồi cho vào nhân đậu. Tiếp tục sên cho tới khi hỗn hợp trở nên dẻo hơn, quyện hơn và không bén thì bạn cho thêm mạch nha vào, sên thêm khoảng vài phút khi thấy nhân đậu nắm được thành từng viên là được.
- Khi phần đậu xanh nguội, đem vo thành từng viên tròn rồi bọc kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Cách làm vỏ bánh và đóng khuôn:
- Trộn đều hỗn hợp nước đường bánh nướng với dầu ăn, bơ đậu phộng cùng lòng đỏ trứng gà, mật ong và ủ trong 2 tiếng.
- Sau khi ủ xong, bạn cho bột mì vào trộn chung. Nếu rây bột mì trước khi trộn để vỏ bánh mịn, không bị lộm cộm nhé. Sau khi bột được nhào thành khối xong thì bọc kín lại sau đó để cho bột nghỉ khoảng 30 phút.
- Chia bột thành từng viên trọng lượng 50gr rồi dùng dụng cụ cán bột thật mỏng rồi đặt nhân bánh vào giữa, bao kín lại sao cho nhân không bị hở ra ngoài.
- Phết một lớp dầu ăn mỏng vào lòng khuôn để không bị dính vỏ khi đóng khuôn. Cho phần bánh vừa nặn bên trên vào, dùng dụng cụ ép chặt trong 8 giây để bánh chắc chắn rồi nhẹ nhàng lấy bánh ra khỏi khuôn, làm lần lượt cho đến hết.
BÁNH NƯỚNG NHÂN THẬP CẨM:
Chuẩn bị nguyên liệu:
Nhân bánh | Vỏ bánh |
|
|
Nguyên liệu của phần nhân thập cẩm bạn có thể thêm bớt để phù hợp với sở thích của mỗi người. Phần bột bánh dẻo sẽ giúp cho phần nhân bánh kết dính lại với nhau.
Cách làm bánh Trung thu nướng nhân thập cẩm:
Bước 1: Thái nhỏ các nguyên liệu trong phần nhân bánh nướng, rồi cho các nguyên liệu vào máy sinh tố (trừ mỡ đường, lá chanh, vừng trắng, nước đường, bột bánh dẻo) xay sơ qua 1 lượt để các nguyên liệu quyện vào nhau. Sau đó mới cho các nguyên liệu còn lại vào trộn đều.
Vo nhân thành các nắm tròn đều. Chú ý trọng lượng của nhân bằng 1/3 trọng lượng của cả chiếc bánh nướng.
Bước 2: Cho tất cả nguyên liệu của phần vỏ bánh nướng vào trộn đều, nhào thật nhanh tay cho đến khi thành một khối bột mịn. (Bạn nên hòa nước đường, nước tro tàu, rượu mai quế lộ, dầu ăn, trứng gà trước rồi mới đổ vào hỗn hợp bột).
Bọc hỗn hợp bột bằng túi nilong và ủ trong 30 phút đến 1 tiếng. Sau đó, chia bột thành những phần nhỏ, gấp đôi trọng lượng của phần nhân.
Bước 3: Cán mỏng bột, đặt phần nhân vào giữa và gói bánh lại. Tỷ lệ bánh và nhân đối với bánh 120g là: Nhân bánh 75g và vỏ bánh 45g.
Bước 4: Cho bánh vào khuôn để tạo hình. Chú ý phải rắc một chút bột khô vào khuôn để bánh không bị dính khuôn.
Trộn đều hỗn hợp làm vỏ bánh rồi nhồi và ủ trong 30 phút. Ở đây là nguyên liệu cho 5 bánh nướng nhân thập cẩm 120g, nếu số lượng bánh hoặc kích cỡ bánh tăng lên thì các nguyên liệu cũng cần tăng lên theo tỉ lệ phù hợp.
CÁCH NƯỚNG BÁNH TRUNG THU VỚI NỒI CHIÊN KHÔNG DẦU:
Trước khi cho bánh nướng vào nồi chiên không dầu để thực hiện công đoạn cuối cùng, chúng ta cần chuẩn bị thêm nguyên liệu dùng để phết mặt bánh để cho thành phẩm có này sắc đẹp mắt hơn gồm:
- 1 lòng đỏ trứng gà.
- 1/2 thìa nước đường bánh nướng.
- 1 chút sữa tươi.
- 1 chút dầu ăn.
Cho tất cả các nguyên liệu này vào một cái bát và đánh đều với nhau tạo thành hỗn hợp phết bánh và bắt đầu tiến hành nướng bánh trung thu với nồi chiên không dầu như sau:
- Bước 1: Làm nóng nồi chiên không dầu ở 180ºC trong vòng 10 phút rồi xếp bánh vào.
- Bước 2: Nướng lần 1 ở nhiệt độ 150ºC trong 5 phút thì lấy ra, để bánh nguội.
- Bước 3: Khi bánh nướng đã nguội, bạn dùng hỗn hợp phết bánh đã chuẩn bị ở trên phết đều lên bề mặt bánh rồi đem nướng tiếp lần 2 ở 140ºC trong vòng 4 phút. Khi thấy bánh chuyển màu xém vàng thì lại lấy ra, để nguội.
- Bước 4: Quét hỗn hợp phết bánh thêm lần nữa lên bánh đã nguội rồi tiếp tục cho vào nồi chiên không dầu nướng bánh lần 3 ở nhiệt độ 140ºC trong 5 phút nữa là được.
THÀNH PHẨM
Bánh trung thu sau khi nướng xong, lấy ra thì lớp vỏ bánh sẽ hơi cứng nhưng khi để nguội, bánh xuống dầu sẽ trở nên mềm hơn. Bánh có màu vàng bóng, sắc nét nhìn rất đẹp mắt.
Nồi chiên không dầu dung tích không to được như lò nướng nên bạn không thể nướng nhiều bánh một lần mà phải chia làm nhiều mẻ nướng. Tuy nhiên chất lượng bánh trung thu nướng bằng nồi chiên không dầu cũng tương đương như với cách dùng lò nướng.
Chúc các bạn thành công!
Theo V.K - Vietnamnet.vn
-
Vào bếp5 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp9 giờ trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp14 giờ trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp16 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp1 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp2 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!