- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm bánh trung thu đơn giản tại nhà
Dịp Tết Trung thu 2024, chị em có thể "bỏ túi" ngay công thức làm những chiếc bánh trung thu xinh đẹp và thơm ngon đơn giản tại nhà để cả gia đình cùng thưởng thức.
Mỗi dịp Tết Trung thu đều không thể thiếu món bánh truyền thống với hình dáng và hương vị đặc trưng, đậm đà. Nếu bạn muốn tự tay làm những chiếc bánh trung thu tại nhà để tặng người thân, bạn bè hoặc để nhâm nhi cùng chén trà, đừng ngại thử vì quy trình này không cầu kỳ, phức tạp như nhiều người tưởng.
Dưới đây các công thức làm bánh trung thu không nhân, bánh trung thu nhân đậu xanh và bánh trung thu nhân thập cẩm đơn giản tại nhà. Bạn có thể áp dụng linh hoạt với các loại nhân khác mà mình yêu thích trong dịp Tết Trung thu 2024 nhé.
Bánh trung thu không nhân
Nguyên liệu: 200gr bột mỳ đa dụng (bột bánh nướng), 5gr bơ đậu phộng, 144gr nước đường bánh nướng, 1 quả trứng gà, 1 muỗng canh dầu mè, 36ml dầu ăn.
Cách thực hiện
Để làm vỏ bánh, bạn trộn đều hỗn hợp: Nước đường bánh nướng, bơ đậu phộng, dầu ăn; đổ hỗn hợp vào 200gr bột mỳ đã được rây mịn, dùng muỗng khuấy đều cho nước đường và bột hòa quyện và kết dính với nhau.
Tiếp đến, bạn dùng tay nhào bột đến khi tạo thành khối dẻo mịn, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bao kín lại và để trong khoảng 30 phút.
Các bước làm vỏ bánh trung thu. (Ảnh: Bachhoaxanh)
Đến bước tạo hình, bạn lấy bột ra và chia thành nhiều viên nhỏ, mỗi phần nặng 100gr rồi vo tròn. Cho một ít bột khô vào khuôn bánh để chống dính, sau đó cho viên bột vào, ấn mạnh để tạo hình.
Bước cuối cùng là nướng bánh, bạn cho bánh vào khay nướng có lót sẵn giấy nến, nướng lần đầu ở 180 độ C trong khoảng 10 phút.
Nướng bánh 2 lần khi vỏ bánh chuyển màu nâu. (Ảnh: Bachhoaxanh)
Hòa tan 1 lòng đỏ trứng gà với 1 muỗng canh dầu mè để làm hỗn hợp phết bánh. Sau khi nướng 10 phút, bạn lấy bánh ra ngoài, xịt lên một ít nước và để nguội rồi phết lên một lớp trứng mỏng. Tiếp đến, bạn nướng bánh lần 2 trong khoảng 5 - 7 phút ở nhiệt độ 160 độ C cho đến khi mặt bánh chuyển màu hơi vàng nâu là được.
Bánh trung thu nhân đậu xanh
Nguyên liệu
Vỏ bánh: 600gr bột mỳ số 8, 400gr nước đường, 100gr dầu đậu phộng, 20gr bơ đậu phộng mịn, 40gr bột sữa trứng lion (lion custard). Nếu không có bột lion custard, bạn có thể thay thế bằng 2 lòng đỏ trứng vịt và tăng lượng bột lên thêm 50-100gr.
Phần nhân đậu xanh: 500gr đậu xanh, 225gr dầu ăn, 3gr muối, 500gr đường, 55gr bột bánh dẻo, 80gr siro bắp.
Cách thực hiện
Để làm vỏ bánh, ban đầu dùng phới hoà tan dầu ăn và nước đường. Phần này, bạn nhớ làm kỹ từng bước rồi mới cho nguyên liệu khác vào để bánh được mượt. Tiếp theo, bạn cho bơ đậu phộng vào và khuấy cho đến lúc hoà tan vào hỗn hợp, không còn thấy lợn cợn. Tiếp đến, cho bột lion vào khuấy đều cho đến khi tất cả hoà quyện.
Có thể đưa bột ra bàn nhồi mịn, cho nghỉ tối thiểu 30 phút và tối đa 5 giờ trước khi làm bánh. Không nhồi quá lâu để tránh bột bị giãn, khi tạo hình và nướng bánh sẽ không được nét.
Tiếp đó là phần sên nhân đậu xanh. Đậu xanh rửa sạch ngâm với nước nóng từ 2-3 giờ hoặc ngâm nước lạnh qua đêm, sau đó nấu chín. Dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn hỗn hợp với đường, rây lại hỗn hợp cho mịn.
Phần nhân đậu xanh sau khi sên. (Ảnh: Eric Nguyen)
Tiếp theo, bạn đổ hỗn hợp ra chảo chống dính và sên cho đến khi bắt đầu sệt lại thì cho dầu ăn vào từ từ. Bạn khuấy liên tục cho đến khi sờ vào hỗn hợp không dính tay, sau đó cho bột bánh dẻo vào trộn đều, đợi nhân nguội thì nặn thành từng viên tròn theo trọng lượng bánh.
Nếu bạn làm bánh 150gr thì nhân bánh nặng 90gr (bao gồm trứng muối), nếu bánh nặng 200gr thì nhân bánh 120gr (bao gồm trứng muối nếu có).
Bánh sau khi được tạo hình. (Ảnh: EricNguyen)
Bánh sau khi tạo hình được cho vào khay có lót giấy nến để nướng. Bạn nên bật lò nướng trước 10-15 phút, để nhiệt độ từ 180-200 độ C, tuỳ vào khoang lò lớn hay nhỏ.
Lần nướng đầu tiên dài khoảng 10-15 phút, hoặc nướng cho đến khi bánh chuyển sang màu vàng nhạt. Bạn lấy bánh ra xịt nước và để nguội trong 10-15 phút rồi quét một lớp trứng mỏng, tiếp tục nướng lần 2 cho đến khi bánh chín, vỏ chuyển màu vàng sậm.
Bánh trung thu nhân đậu xanh thành phẩm. (Ảnh: Eric Nguyen)
Bánh trung thu nhân thập cẩm
Nguyên liệu
Vỏ bánh: 320gr bột mỳ đa dụng, 200gr nước đường bánh nướng, 1 thìa cà phê nước tro tàu, 1/4 thìa cà phê baking soda
Nhân bánh: 100gr hạt điều,100gr mứt sen, 100gr mứt bí, 100gr hạt dưa, 100gr vừng, 100gr mỡ đường,100gr lạp xưởng, vài lá chanh.
Nước sốt trộn nhân: 50gr corn syrup (siro ngô), 20ml rượu mai quế lộ, 10ml xì dầu, 10ml dầu mè, 50gr nước lọc, 50gr bột bánh dẻo.
Hỗn hợp trứng phệt mặt: 1 lòng đỏ trứng, 1/2 thìa cà phê nước đường bánh nướng, 1 thìa cà phê nước lọc.
Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm. (Nguồn: Lilo Kitchen)
Cách thực hiện
Để làm vỏ bánh, bạn trộn nước đường bánh nướng, nước tro tàu, baking soda với nhau và để nghỉ ít nhất 4 tiếng để nước đường được sậm màu hơn. Sau đó, bạn cho từ từ nước đường vào bột mỳ trộn đều, nhào thành khối mịn, để bột nghỉ 20 phút, nên phủ kín để bột không bị khô mặt.
Vỏ bánh và nhân bánh thường chia theo tỷ lệ 1:2. Nếu bánh nặng 75 - 80gr thì vỏ bánh khoảng 30gr và nhân bánh là 50gr.
Nguyên liệu làm vỏ bánh. (Ảnh: Lilo Kitchen)
Tiếp theo là khâu trộn nhân. Các loại hạt to cần được thái hạt lựu, lạp xưởng đem hấp hoặc luộc chín rồi thái hạt lựu, lá chanh thái chỉ. Cho tất cả các nguyên liệu vào tô và trộn đều (trừ bột bánh dẻo), sau đó đổ thêm nước sốt trộn nhân. Tiếp đến, bạn cho từ từ từng thìa bột bánh dẻo vào, vừa cho vừa trộn đều. Khi nhân có thể nắm lại khá chắc và kết dính, vê được thành những viên tròn là đạt.
Các nguyên liệu làm nhân bánh. (Ảnh: Lilo Kitchen)
Sau khi chia xong nhân và vỏ bánh là đến bước tạo hình bánh. Bạn dàn mỏng vỏ bánh rồi đặt nhân vào giữa và gói kín lại. Áo một lớp bột phía ngoài vỏ bánh, rắc thêm bột vào khuôn để chống dính rồi mới đặt bánh vào khuôn để tạo hình, sau đó đặt lên khay nướng đã lót sẵn giấy chống dính.
Trước khi nướng bánh, bạn làm nóng lò trong 15 phút ở mức nhiệt 210°C; nướng sơ lần đầu khoảng 5 phút để mặt bánh se lại rồi xịt nước đều lên khắp mặt bánh, đợi đến khi mặt bánh khô hẳn thì phết hỗn hợp trứng lên (lưu ý không phết ở thành bánh).
Để bánh nghỉ ít nhất 20 phút trước khi cho lò nướng lần 2. Quá trình nghỉ rất quan trọng để đảm báo bánh không bị xệ chân và thân phình to. Bạn nướng lần 2 trong khoảng 7 phút, sau đó lặp lại thao tác xịt nước, phết trứng rồi nướng bánh lần 3 khoảng 12-15 phút đến khi mặt bánh vàng sém.
Bánh trung thu nhân thập cẩm khi mới làm xong sẽ cứng; để 2 - 3 ngày bánh sẽ tươm dầu ra, màu bánh sẽ sậm đẹp và vỏ mềm hơn.
Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể tự tay làm những chiếc bánh trung thu ngon miệng tại nhà. Đây không chỉ là món ăn truyền thống, mà còn là cơ hội để gia đình cùng nhau sum vầy, chia sẻ và thưởng thức hương vị ngọt ngào của mùa Trung thu
Theo VTC news
-
Vào bếp11 giờ trướcBố mẹ chồng của Michiko thường xuyên ăn đậu phụ cùng với natto (đậu tương lên men) và súp miso mỗi ngày.
-
Vào bếp17 giờ trướcPhương Oanh trổ tài nấu cơm gà Singapore chuẩn vị, trình bày chỉn chu, ăn kèm canh bí xanh thuần Việt.
-
Vào bếp23 giờ trướcThịt cuộn rau củ nướng nồi chiên không dầu không chỉ dễ làm, mà nguyên liệu thì dễ kiếm. Đặc biệt, khi chiên bằng nồi chiên không dầu, mọi người sẽ không cần phải lo lắng quá nhiều về dầu mỡ hay là hại sức khỏe.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều người thường ăn quả, bỏ lá nhưng ít ai biết thứ vứt đi lại là loại rau cực phẩm, chống lão hóa, tăng khả năng miễn dịch cho sức khỏe.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt kho trứng cút kiểu Trung Quốc và Việt Nam có nhiều điểm khác biệt về gia vị, bạn có thể làm thử để đổi món cho gia đình.
-
Vào bếp1 ngày trướcVị tươi ngon từ thịt lợn kết hợp với vị chua, ngọt nhẹ của dứa khiến món ăn lạ miệng, hấp dẫn, món này cũng rất dễ chế biến, phù hợp với bữa cơm gia đình.
-
Vào bếp1 ngày trướcTiêu thụ thường xuyên những món như cá biển, nước hầm xương, trái cây giàu Vitamin C, các loại hạt giàu Vitamin E có khả năng tăng cường hấp thụ collagen, duy trì làn da trẻ trung, làm chậm tốc độ lão hóa.
-
Vào bếp3 ngày trướcTiết trời mùa thu se lạnh cũng là lúc những món canh bổ dưỡng, nóng hổi lên ngôi, điển hình là món canh sườn đậu xanh hạt sen. Tiết trời mùa thu se lạnh cũng là lúc những món canh bổ dưỡng, nóng hổi lên ngôi, điển hình là món canh sườn đậu xanh hạt sen.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón mực trộn chua cay có độ giòn của mực, vị cay ngọt vô cùng hấp dẫn, món ăn này dễ làm, tiết kiệm thời gian chế biến.
-
Vào bếp4 ngày trướcCó một loại cây quen thuộc nhiều người thường chỉ ăn củ mà lại bỏ lá nhưng ít ai biết được lá chế biến như món rau ngon có tác dụng giúp thanh nhiệt, giải độc cực hiệu quả.
-
Vào bếp4 ngày trướcChuẩn bị bữa tối đầy đủ chất dinh dưỡng là một quá trình phức tạp và đòi hỏi sự tỉ mỉ từ người nấu ăn. Tuy nhiên, có một vài món ăn tối đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm mà vẫn giúp bạn ăn no, đủ chất.
-
Vào bếp4 ngày trướcLoại thực phẩm này phổ biến trong y học cổ truyền và đã được chứng minh có hiệu quả trong việc kiểm soát đường huyết.
-
Vào bếp4 ngày trướcTự làm ốc xào cay ở nhà, bạn không chỉ yên tâm về vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn rất tiết kiệm; bạn cũng không mất nhiều thời gian cho món này.