- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tết Đoan Ngọ, ăn bánh ú tro thế nào để không tăng cân và bảo quản ra sao để bánh lâu không hỏng?
Nói đến Tết Đoan Ngọ là nhớ đến bánh ú tro. Đây là món bánh không thể thiếu trên mâm cúng Tết Đoan Ngọ của người miền Tây - Nam Bộ.
Bánh ú tro không phải được làm từ tro. Loại bánh này được làm từ gạo nếp ngâm trong nước tro tàu nên người ta gọi giản dị là bánh ú tro hoặc bánh tro hay một số vùng gọi là bánh gio.
Mặc dù cách làm bánh ú tro dung dị, giản đơn như cái tên của nó nhưng không vì thế mà hễ thèm lên là sẽ mua được loại bánh này. Bánh ú tro chỉ được làm vào mỗi dịp Tết Đoan Ngọ và góp mặt trong mâm cơm cúng, vì vậy càng làm cho người ta cảm thấy chộn rộn, nôn nao muốn thử loại bánh đơn giản mà khó tìm này, nhất là mỗi khi nghe ai nhắc "Mai Tết Đoan Ngọ rồi đó, mua chục bánh ú tro để cúng chưa?"
Bánh ú tro miền Tây được làm từ gạo nếp, đậu xanh có trộn với đường, được gói trong lá tre nên ở quê hay gọi với cái tên là bánh ú lá tre. Vào tết Đoan Ngọ thể nào các bà các mẹ cũng phát cho mỗi đứa nhỏ mấy cái bánh ú tro nói là "Ăn bánh ú mừng Tết Đoan Ngọ nghen tụi con!"
Mà người Sài Gòn thì hay có phong tục biếu bánh cho nhau ăn lấy thơm lấy thảo. Thế là bánh ú tro ăn hoài không hết mà để ngoài thì sẽ chua phần nhân hoặc phần nếp thì uổng mấy cái bánh ú tro dữ lắm. Dễ gì có mà ăn hoài!
Cả xóm xúm xít lại làm bánh ú tro chuẩn bị cho tết Đoan Ngọ.
Nên chị em nào dư dả bánh ú tro mà muốn để dành ăn dần thì có thể tham khảo cách bảo quản dưới đây:
Ở nhiệt độ phòng (20 độ C) thì bảo quản được 4 -5 ngày. Sau thời gian này thì bánh có thể hư, ẩm mốc... Với thời tiết nắng nóng như hiện tại thì bạn đừng nên để ở ngoài qua đêm mà nên bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Khi dùng thì lấy ra hấp nóng lại sẽ mềm thơm như ban đầu.
Hoặc bạn có thể luộc lại bánh và để ráo, sau đó bỏ vào túi sạch và bảo quản ở ngăn đông thì sẽ bảo quản được lâu hơn (khoảng 10 ngày) tuy nhiên ăn càng sớm thì chất lượng bánh sẽ ngon hơn.
Vì bánh ú tro làm từ nguyên liệu gạo nếp nên người tiểu đường và người ăn kiêng nên lưu ý để ăn bánh ú tro vừa ngon vừa không ảnh hưởng sức khỏe nhé!
Gạo nếp là loại thực phẩm có chỉ số đường huyết GI cao. Điều này có nghĩa là ăn những món ăn chế biến từ gạo nếp sẽ khiến lượng đường trong máu của người dùng món ăn tăng cao.
Các chuyên gia khuyến cáo người bị tiểu đường không nên ăn quá nhiều đồ nếp. Người bị tiểu đường nên ăn những loại thực phẩm có chỉ số đường thấp để dễ dàng kiểm soát lượng đường trong máu và không làm tăng nguy cơ xuất hiện biến chứng nghiêm trọng ở người bệnh.
Một cái bánh ú tro đậu xanh sẽ chứa khoảng 500 – 1.400 calo tùy theo nhân bánh ú mà lượng calo trung bình có thể khác nhau. Bánh ú tro không nhân là ít calo nhất. Bánh ú có thịt heo, trứng muối, đậu xanh thì sẽ chứa hàm lượng calo rất cao.
Trong đó, chén nước tro tàu chứa 200 calo, 100gr bột nếp chứa khoảng 370 calo. Nên người bình thường chỉ nên ăn khoảng từ 1 – 2 cái mỗi ngày thôi bạn nhé!
THEO BÁO DÂN SINH
-
Vào bếp16 giờ trướcMón thịt viên sốt cà chua dễ làm, từ trẻ em đến người già đều thích, dù trời nóng hay lạnh đều rất dễ "đưa cơm".
-
Vào bếp22 giờ trướcCá viên chiên bí đỏ là món ăn vặt được nhiều bạn nhỏ yêu thích, cách làm món ngon này cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
-
Vào bếp2 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
-
Vào bếp3 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp4 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp4 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp5 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp5 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp19/11/2024Thịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp18/11/2024Bún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp18/11/2024Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.