- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị
Tô bò sốt vang thơm phức, thịt bò mềm mịn, hương vị đậm đà, ăn với bánh mỳ thì ngon hết ý, dù trời lạnh hay ấm cũng ít người cưỡng lại được sức hấp dẫn của nó.
Bò sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ nền ẩm thực Pháp, nhưng đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Món ăn này hấp dẫn bởi hương vị đậm đà, thịt bò mềm mịn, thơm phức, hòa quyện cùng nước sốt vang đỏ đặc trưng.
Bò sốt vang thường được dùng kèm với bánh mỳ hoặc cơm, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình ấm áp.
Cách làm bò sốt vang mềm ngon
Bạn có biết cách làm bò sốt vang mềm, chuẩn vị thơm phức? (Ảnh: Eatingwell)
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt bò: 500gr (nên chọn phần thịt bò bắp hoặc thăn bò).
- Rượu vang đỏ: 200ml
- Cà chua: 3 quả (cà chua sẽ giúp tạo độ sánh và màu sắc đẹp cho nước sốt).
- Cà rốt: 1 củ
- Khoai tây: 2 củ
- Hành tây: 1 củ
-Hành tím, tỏi, gừng
-Gia vị: Dầu ăn, muối, tiêu, nước mắm, hạt nêm, bột nghệ, bột sắn dây, bột ngũ vị hương, lá nguyệt quế (nếu có).
Thịt bò rửa sạch, có thể ngâm qua nước muối loãng để loại bỏ mùi hôi, sau đó cắt thành từng miếng vuông vừa ăn, khoảng 3-4cm. Ướp thịt bò với 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê bột ngũ vị hương, 1 thìa canh rượu vang đỏ, và 1/2 thìa cà phê bột nghệ. Trộn đều và để thịt thấm gia vị trong khoảng 60 phút.
Cà chua rửa sạch, bỏ hạt và cắt múi cau. Cà rốt và khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Để khoai tây không bị thâm, bạn có thể ngâm vào nước muối loãng sau khi gọt. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và cắt múi cau. Hành tím, tỏi, gừng bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Pha bột sắn dây với 2 thìa canh nước để sẵn.
Cho một ít dầu ăn vào nồi, đun nóng, cho hành tím, tỏi và gừng băm vào phi thơm. Khi hành tỏi đã dậy mùi, bạn thêm cà chua vào xào cho đến khi cà chua chín mềm và ra màu đẹp, tiếp theo cho thịt bò đã ướp vào xào nhanh tay trên lửa lớn để thịt săn lại.
Khi thịt đã săn, bạn có thể thêm một ít rượu vang đỏ còn lại vào nồi, đảo đều để thịt bò thấm đều hương vị rượu vang.
Sau khi thịt bò đã được xào săn, bạn thêm nước vào nồi sao cho nước ngập mặt thịt. Đun sôi, sau đó hạ nhỏ lửa, đậy nắp và ninh trong khoảng 1-1,5 tiếng cho đến khi thịt bò mềm. Trong quá trình ninh, nếu thấy nước cạn, bạn có thể thêm nước đun sôi vào.
Khi thịt bò đã mềm, bạn cho cà rốt và khoai tây vào nồi, tiếp tục ninh cho đến khi rau củ chín mềm. Thêm hành tây vào sau cùng, nêm lại gia vị cho vừa ăn. Để tạo thêm độ sánh cho món ăn, bạn thêm 1-2 thìa bột sắn dây pha sẵn vào nồi khuấy đều, đun sôi thêm 3 phút là được.
Khi rau củ đã chín mềm, thịt bò đã đạt độ sánh mềm mong muốn, bạn có thể tắt bếp. Múc bò sốt vang ra tô, rắc thêm chút tiêu xay và trang trí với lá nguyệt quế (nếu có) để món ăn thêm phần hấp dẫn.
Một số lưu ý khi nấu bò sốt vang
- Bạn có thể dùng rượu trắng, bia hoặc các loại rượu vang khác cho món ăn đều được. Rượu là thành phần giúp thịt nhanh mềm hơn khi hầm.
- Không dùng sả cho món ăn.
- Không dùng bột năng để tạo độ sánh vì có thể làm nước sốt bị vữa.
- Không cắt thịt thành những khối quá nhỏ vì khi hầm sẽ dễ bị nát hay teo lại.
- Nên dùng cà chua chín để cho màu sắc đẹp, khi nấu sẽ nhanh nát hơn.
- Bạn có thể hầm bò trong nồi áp suất để tiết kiệm thời gian hơn. Tuy nhiên, cần chú ý không để thịt bị quá nát, mất đi độ ngon.
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo VTC News
-
Vào bếp16 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp4 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp5 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp6 ngày trướcGiấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.
-
Vào bếp14/11/2024Loại rau này từ xa xưa được xem là báu vật thiên nhiên, bởi giàu hàm lượng vitamin C tác dụng kháng virus, bảo vệ cơ thể.