- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm cà muối xổi giòn tan, miếng nào cũng trắng phau phau, kích thích vị giác
Cách cà muối xổi này không những ngon mà còn dễ làm, nếu muốn ăn chua thì để chừng 2 - 3 ngày là hết sảy luôn nhé.
Bữa cơm mùa hè ngoài canh cua rau đay mồng tơi thì không thể thiếu bát cà pháo muối giòn ngon. Có vô vàn cách muối cà pháo khác nhau, tùy vào từng vùng miền, địa phương mà người ta lại sử dụng các nguyên liệu riêng từ đó tạo nên nét đặc trưng cho món ăn của mình.
Thông thường, cà muối phải sau từ 3 - 5 ngày mới có thể ăn được, chính vì thế để có thể ăn ngay người ta lựa chọn muối xổi. Đây thực chất là phương pháp lên men thực phẩm trong thời gian ngắn bằng cách sử dụng các loại gia vị như: Giấm, muối, nước mắm, đường, tỏi, ớt,...
Người miền Bắc làm cà muối xổi rất đơn giản, chỉ thêm chút muối, ít mì chính, giấm rồi tỏi băm là được bát cà ngon. Một số nơi thì ngâm cà trong nước muối, khi ăn chấm cùng với mắm tôm. Hay như người miền Trung, miền Nam lại có cách làm cà muối xổi chua ngọt ăn rất lạ miệng.
Hôm nay, tôi sẽ chia sẻ đến bạn một cách muối cà pháo siêu dễ làm mà độ ngon thì “đỉnh của chóp”. Với cách làm này, bạn có thể ăn ngay hoặc để lâu hơn nếu muốn.
Trước khi tìm hiểu công thức làm cà muối xổi này, tôi muốn lưu ý với bạn 1 số điểm:
- Để cà ra hết nhựa và giòn ngon, không bị thâm đen, bạn cần phải ngâm cà khoảng 30 - 40 phút trong nước muối loãng.
- Tôi sử dụng nước ngâm gồm có nước mắm, giấm, chanh, đường và ớt, tỏi, riềng, gừng với tỷ lệ phù hợp rồi khuấy đều để tạo nên phần sốt ngâm đậm đà, thơm ngon.
- Nên chọn cà pháo thay vì các loại cà thông thường để đảm bảo được độ giòn ngon. Ưu tiên những quả cà có kích thước vừa phải, cầm lên cảm giác chắc tay, màu trắng đẹp mắt, không bị sâu.
- Nên để cà khoảng 1 tiếng rồi mới thưởng thức, tránh ăn quá sớm cà sẽ hăng và bị ngái.
Chi tiết công thức làm cà muối xổi chua ngọt, bạn tham khảo nhé!
Nguyên liệu
- Cà pháo: 500g
- Chanh/quất: 1 thìa canh
- Muối hạt: 2 thìa canh
- Tỏi: 2 củ
- Gừng: 1 củ
- Riềng: 1 củ
- Ớt: 5 - 10 quả (tùy vào khả năng ăn cay)
- Đường vàng: 2 - 3 thìa
- Tương ớt lên men: 3 thìa
- Nước chanh: 100ml
- Nước mắm: 100ml
- Giấm ăn: 100ml
- Lá chanh: 3 - 5 lá
Cách làm cà muối xổi ngon
1. Cà pháo mua về bạn rửa thật sạch sau đó cắt bỏ phần cuống. Tiếp đến, bổ cà pháo làm đôi rồi ngâm ngay vào nước có pha muối cùng chanh. Ngâm chừng 30 - 40 phút cho cà tiết ra hết nhựa.
2. Xay nhuyễn tỏi, gừng, riềng, ớt tươi và 2 thìa đường. Lưu ý, lượng đường có thể gia giảm cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
3. Cho vào bát tô phần gia vị tỏi, ớt, riềng vừa xay, 3 thìa tương ớt lên men, 100ml nước chanh, 100ml nước mắm, 100ml giấm ăn rồi dùng đũa khuấy thật đều cho gia vị quyện vào nhau.
4. Vớt cà pháo đã ngâm ra bát, từ từ đổ nước mắm ngâm vừa pha vào. Trộn thật đều để cà pháo ngấm gia vị.
5. Ngâm cà từ 30 - 60 phút là có thể thưởng thức. Khi ăn, bạn rắc thêm 1 chút lá chanh thái sợi để món ăn ngon và thơm hơn nhé.
Những miếng cà pháo trắng tinh, giòn tan trong miệng, vị đậm đà của mắm, cay của ớt, ngọt từ đường và chua từ chanh khiến người ăn gắp không ngừng đũa.
Nếu không ăn hết, bạn có thể cho cà pháo vào lọ rồi đậy kín lại. Khoảng 2 - 3 ngày sau là cà chua giòn đúng độ.
Sau thời gian này, nhớ cất cà vào ngăn mát tủ lạnh nhé, nhiệt độ trong tủ lạnh sẽ giúp bảo quản cà pháo được trong khoảng từ 1 - 2 tháng.
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo Thời báo VHNT
-
Vào bếp10 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp16 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.