- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm chả cá Lã Vọng Hà Nội không hề thua kém vị nhà hàng
Chả cá Lã Vọng Hà Nội không chỉ nổi tiếng ở trong nước mà còn vang danh sang nhiều vùng đất khác trên thế giới.
Nhắc tới món ăn Hà Nội, không có ai không biết đến món chả cá Lã Vọng ngon nức tiếng mảnh đất Hà Thành. Đây là món ăn nổi tiếng trong và cả ngoài nước, hội tụ nhiều nét đẹp, khẩu vị ẩm thực đặc trưng của những con người miền Bắc.
Khi thưởng thức những miếng chả cá bạn sẽ thấy được mùi vị thanh tao, đặc sắc nhất của nền ẩm thực Hà Nội. Nếu có dịp đến mảnh đất này, chắc chắn bạn không thể bỏ qua món ngon “ngàn năm, có một” mà người dân Thủ đô đã tìm tòi và tạo ra nó.
Chả cá Lã Vọng là món ngon nức tiếng trong và ngoài nước.
Món ngon này cũng có thể nấu được tại nhà, tuy nhiên cách nấu sẽ có một chút cầu kỳ nhưng bù lại, bạn sẽ có một món chả cả Lã Vọng Hà Nội ngon không thua kém các cửa hàng nổi tiếng.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
1 kg phi lê cá lăng
1 củ riềng non
1 củ nghệ
100gr đậu phộng
Rau thì là, hành lá, hành tím, sả, gừng, húng láng
Gia vị: bột ngọt, mắm tôm, đường, nước cốt chanh, mẻ, rượu trắng, dầu tỏi, dầu ăn (hoặc mỡ nước)
2. Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá mua về làm sạch ruột, rửa sơ qua rồi tiến hành phi lê cá. Cá sau khi phi lê, rửa qua với nước rồi thấm khô, cắt cá thành từng miếng hình chữ nhật, dày khoảng 1,5cm. Bạn có thể khử mùi tanh của cá bằng cách ngâm trong rượu trắng hòa với vài lát gừng thái mỏng.
Húng láng, hành lá, sả và rau thì là nhặt rồi đem đi rửa sạch, để ráo nước. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và thái nhỏ cùng sả và rau thì là. Tiếp tục, rang đậu phộng chín, xát bỏ vỏ, để nguyên hạt. Củ riềng rửa sạch, băm nhuyễn. Nghệ rửa sạch, xay nhuyễn và vắt bỏ phần xác để lấy nước cốt.
Phi lê cá lăng không nên cắt quá dày vì như thế sẽ khó thấm gia vị.
Bước 2: Ướp cá
Ướp cá với hỗn hợp gồm 1/3 muỗng muối, 1/3 muỗng tiêu, 2 muỗng bột ngọt, 3 muỗng riềng băm, 3 muỗng mắm tôm, 2 muỗng thì là băm, 2 muỗng hành tím băm, 1 muỗng sả băm, 2 muỗng mẻ và 3 muỗng nước cốt nghệ vào rồi trộn đều.
Lượng mắm tôm dùng để ướp cá bạn có thể điều chỉnh cho nhạt đi một chút vì chỉ cần một lượng đủ để món ăn dậy mùi thơm. Đặt cá đã ướp trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 60 phút để nguyên liệu ngấm đều gia vị.Bước 3: Nướng chả cá
Lấy các phần cá đã chuẩn bị từ trước kẹp vào vỉ. Cá ngon nhất là cá được nướng bằng bếp than. Trong quá trình nướng, để cho miếng cá bóng đẹp và không bị khô bạn nhớ phết thêm một ít dầu ăn hoặc mỡ nước.
Nếu không có bếp than thì bạn có thể thay thế bằng lò nướng. Nướng cá ở nhiệt độ 250 độ trong 15 phút đến khi mặt cá hơi sém vàng là được.
Chả cá Lã Vọng Hà Nội có thể ăn kèm cùng nhiều món ăn khác nhau.
Bước 4: Chiên chả cá
Đặt chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng dầu ăn hoặc mỡ nước, thả chả cá đã nướng vào và chiên vàng đều 2 mặt. Tiếp đến rắc hành, thì là, đảo nhẹ trong khoảng 30 giây cho rau chín, chả cá nóng lên rồi tắt bếp.
Bước 5: Làm mắm tôm
Bạn lấy 1 muỗng mắm tôm, thêm ¼ muỗng bột ngọt, ½ muỗng đường, ½ muỗng tỏi băm, 1 muỗng nước cốt chanh, ½ muỗng dầu tỏi và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sủi bọt lên. Để có mắm tôm ngon mà không tanh, trước khi ăn bạn hòa vào bát mắm ½ muỗng rượu trắng rồi đem hấp cách thủy trong 5 phút.
Bước 6: Trình bày và thưởng thức
Bày chả cá và rau ra đĩa, rắc thêm một ít đậu phộng rang. Sau đó lấy một ít bún và mắm tôm ăn cùng là bạn đã có được món chả cá Lã Vọng Hà Nội ngon miệng, không thua kém hương vị ngoài hàng.
Theo vtc.vn
-
Vào bếp1 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp7 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.