- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm giò thủ thơn ngon, giòn sần sật cho mâm cỗ Tết Giáp Thìn
Hướng dẫn cách làm giò thủ đơn giản mà vẫn dẻo ngon, giòn sần sật cho mâm cỗ Tết Giáp Thìn thêm đủ đầy.
Nhắc đến các món ăn trên mâm cỗ ngày Tết của người Việt chắc chắn không thể không nói tới giò thủ hay có nơi còn gọi là giò xào, giò mỡ. Đây là món ăn ngon, dễ làm mà người lớn hay trẻ nhỏ đều thích mê. Cách làm giò thủ không quá khó, chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cùng vài thao tác cơ bản là bạn đã có ngay một khúc giò thủ dẻo ngon, giòn sần sật, đảm bảo ai ăn cũng tấm tắc khen.
Nguyên liệu làm giò thủ
Để làm giò thủ ngon, các chị em nên chọn những phần thịt ở đầu của con lợn như: Má, tai, thịt chân giò và lưỡi. Cụ thể:
- Tai lợn: 800g
- Má lợn: 400g
- Thịt chân giò: 800g
- Lưỡi lợn: 600g
- Mộc nhĩ: 200g
- Các loại gia vị: Hạt tiêu xay vỡ, nước mắm ngon, giấm ăn
- Lá chuối tươi
- Khuôn làm giò thủ
Hướng dẫn cách làm giò thủ đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tai lợn, má lợn, lưỡi lợn cùng thịt chân rửa thật sạch.
- Đun nước sôi sau đó cho vào đây 1 thìa muối. Thả lưỡi lợn vào chần sơ, kiểm tra thấy lớp màng trắng bên trên bề mặt lưỡi bong ra, có thể cạo sạch là được. Nhấc lưỡi lợn ra cạo bỏ phần màng trắng rồi rửa lại với nước cho thật sạch.
- Thái lưỡi, tai, má lợn cùng thịt chân giò thành từng miếng vừa ăn. Chú ý, không nên thái quá dày khi bó giò sẽ không ngon. Ngoài ra, nên thái thành bản dài, mỏng, tránh thái vụn sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của giò thủ.
- Dù áp dụng cách làm giò thủ nào bạn cũng không thể bỏ qua mộc nhĩ hay có nơi còn gọi là nấm tai mèo. Phần nấm này đã được phơi khô nên bạn hãy ngâm cho thật nở, cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi thái mỏng.
Bước 2: Ướp nguyên liệu
Để giò thủ đậm đà, thơm ngon thì khâu ướp nguyên liệu là cực kỳ quan trọng. Lần lượt cho các loại thịt lợn đã chuẩn bị vào bát. Nêm vào đây nước mắm, hạt nêm và gia vị rồi đảo đều và ướp chừng 30 phút cho các nguyên liệu ngấm gia vị.
Bước 3: Xào chín nguyên liệu
- Bắc chảo lên bếp rồi thêm dầu ăn vào đun nóng.
- Trút phần nguyên liệu đã ướp vào đảo đều tay tới khi các phần thịt chín đều.
- Nêm nếm lại để đảm bảo thịt đậm đà, vừa miệng. Trong quá trình xào, bạn cần để lửa to, đảo đều tay để thịt chín săn lại, thơm ngon hơn.
- Cho mộc nhĩ đã thái nhỏ vào đảo cùng tới khi các nguyên liệu chín thì rắc hạt tiêu xay vỡ ra, đảo đều và tắt bếp.
Bước 4: Ép khuôn giò thủ
Ngoài khâu ướp gia vị thì trong cách làm giò thủ, kỹ thuật ép khuôn đóng vai trò quan trọng. Nếu không biết cách làm sẽ khiến cho giò trở nên rời rạc, không kết dính với nhau.
Thịt vừa xào xong, bạn khéo kéo lót lá chuối ở trong lòng khuôn và dùng thìa xúc thịt đã xào rồi cho vào đây. Chú ý, để giỏ thủ dẻo dền, mỗi lần thêm thịt bạn nhớ dùng thìa ấn chặt nguyên liệu xuống. Lần lượt thực hiện cho tới khi hết nguyên liệu.
Giò thủ sau khi ép khuôn xong bạn nên để cho thật nguội rồi bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Khoảng 5 - 6 tiếng là giò dẻo dền có thể đem thái miếng và thưởng thức. Món giò thủ dẻo ngon, giòn sần sật, thơm mùi nước mắm, cay nồng của tiêu xay ăn cực kỳ ngon.
Theo Báo PNTĐ
-
Vào bếp3 giờ trướcVào mùa đông, khí trời chuyển lạnh, hanh khô… tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh hô hấp phát tác. Một số món ăn có tác dụng phòng ngừa các bệnh đường hô hấp trong mùa đông.
-
Vào bếp20 giờ trướcMón thịt viên sốt cà chua dễ làm, từ trẻ em đến người già đều thích, dù trời nóng hay lạnh đều rất dễ "đưa cơm".
-
Vào bếp1 ngày trướcCá viên chiên bí đỏ là món ăn vặt được nhiều bạn nhỏ yêu thích, cách làm món ngon này cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
-
Vào bếp2 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
Vào bếp3 ngày trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
-
Vào bếp3 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp4 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp4 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp5 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp19/11/2024Thịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp18/11/2024Bún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.