- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm khâu nhục tuyệt ngon, mềm tan trong miệng, chuẩn không cần chỉnh
Khâu nhục là món ăn tốn nhiều thời gian để chế biến nhưng lại không phải khó làm. Chỉ cần nắm được các khâu cơ bản bạn sẽ có món ăn tuyệt ngon, thịt lợn đậm đà, mềm tan để thưởng thức rồi.
Khâu nhục là món ăn đặc sản của Lạng Sơn, du nhập từ Trung Quốc. Hương vị thơm ngon, thịt mềm tan, hơi ngậy, quyện vào phần rau cải khô muối giòn giòn khiến khâu nhục hấp dẫn bất cứ thực khách nào.
Nếu thích làm khâu nhục tại nhà, bạn có thể tham khảo công thức dưới đây:
Chuẩn bị nguyên liệu (cho 2 bát thành phẩm)
- 800g thịt ba chỉ ngon
- 200g rau cải muối mặn (bạn có thể đặt mua online hoặc mua ở siêu thị. Nếu không có loại cải muối khô thì mua cải khô, về ngâm nở).
- Nước tương đen để tráng thịt (phết lên thịt)
- 1 củ gừng nhỏ
- 2 nhánh hành lá
- 1 muỗng canh rượu nấu ăn
- Nước khi cần thiết
- Dầu để chiên
- 1 muỗng canh gừng băm
- Nước sốt: 3 muỗng canh nước tương đậm đặc; 1 muỗng canh nước tương đen; 1 muỗng cà phê đường; 1/4 muỗng cà phê bột ngũ vị hoặc tiêu trắng; 1 muỗng cà phê dầu mè; 2 cánh hoa hồi; 2 lá nguyệt quế; 1 muỗng cà phê hạt tiêu sọ
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế thịt lợn
Cho thịt ba chỉ vào nồi, thêm nước lạnh vừa đủ, hành lá cùng vài lát gừng, 1/2 thìa tiêu sọ, 1 thìa rượu nấu ăn. Đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, để trong 20 phút. Sau đó vớt thịt ba chỉ ra, dùng tăm nhọn hoặc dĩa chọc càng nhiều lỗ trên bì lợn càng tốt. Những lỗ nhỏ đó có thể làm cho bì có đủ nếp nhăn rất hấp dẫn sau này.
Sau đó quét nước tương đen lên bề mặt của miếng thịt ba chỉ và để riêng trong 15 phút.
Bước 2: Chiên thịt
Đổ dầu vào nồi (mức dầu cao 2 cm so với đáy chảo), đun nóng (không được nóng già).
Dùng khăn giấy thấm khô thịt rồi cho vào chảo rồi cho vào chảo dầu để chiên. Để mặt bì xuống dưới. Đậy nắp chảo ngay từ đầu để không bị bắn dầu. Chiên trong 6-8 phút và sau đó chiên nhẹ các mặt còn lại.
Bước 3: Ngâm thịt đã chiên
Cho thịt ra ngoài và ngâm trong nước ấm ít nhất 30 phút cho đến khi phần bì trở nên hơi mềm.
Bước 4: Hấp thịt
Cắt thịt ba chỉ thành từng lát dày 0,8 cm. Đặt những lát đó vào xửng hấp.
Bước 5: Xử lý cải muối mặn
Ngâm cải muối với nước lạnh, rửa kỹ cho bớt mặn. Để ráo nước và để sang một bên.
Cho khoảng 1 muỗng canh dầu vào chảo, phi thơm gừng băm, cho cải muối mặn vào chiên đến khi khô.
Bước 6: Nước sốt
Trộn tất cả các thành phần nước sốt trong một bát nhỏ.
Bước 7: Hấp thịt lần cuối
Cho thịt ba chỉ xếp dưới đáy bát tô, phủ lên trên là cải muối mặn đã được xào, và đặt 1 lá nguyệt quế, 1 hoa hồi và 4-6 hạt tiêu lên trên mỗi bát hấp. Lần này chúng ta làm hai bát. Rưới đều nước sốt lên hai bát.
Cho hai bát thịt vào nồi hấp, hấp từ 1,5-2 giờ. Sau đó úp một đĩa sâu lòng lên miệng bát, đổ nước sốt ra ngoài.
Bước 8: Hoàn thiện món ăn
Phần nước sốt vừa được đổ ra đem hòa với tinh bột ngô (đã hòa với chút nước) rồi đem đun nhỏ lửa cho nước này sệt lại.
Úp đĩa sâu lòng lên bát khâu nhục rồi ngửa lên để chuyển khâu nhục từ bát sang đĩa. Lúc này rưới phần nước sốt đã đun sệt lên. Rắc ít hành lá thái nhỏ lên rồi thưởng thức!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món khâu nhục chuẩn không cần chỉnh này!
Theo thoidaiplus
-
Vào bếp3 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp20 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.