- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm khoai lang chiên tẩm đường
Khoai lang chiên tẩm đường là món ăn vặt dễ làm, có hương vị ngọt ngào, mềm mại bên trong và giòn tan bên ngoài, thích hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
- Cặp vợ chồng thọ 100 tuổi nhờ chăm ăn 1 loại vỏ giúp hạ đường huyết, vứt đầy ngoài chợ Việt
- Loại quả đầy chợ Việt giàu vi chất như thực phẩm chức năng giúp bổ mắt, bổ xương, đẹp da và các món ngon cho mâm cơm nhà
- Loại "rau nhà nghèo" người Việt ai cũng biết hóa ra là dược liệu quý từ hàng nghìn năm trước
Chỉ với vài bước đơn giản và những nguyên liệu dễ tìm, bạn đã có thể tạo ra một món ăn vặt hấp dẫn, phù hợp với mọi lứa tuổi. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm khoai lang chiên tẩm đường để bạn có thể tự tay chế biến món ăn này ngay tại nhà.
Cách làm khoai lang chiên tẩm đường
Cách làm khoai lang chiên tẩm đường rất dễ. (Ảnh: Beemart)
Nguyên liệu:
- Khoai lang: 500gr, chọn những củ to, tròn đều, không bị sâu hay hỏng.
- Đường: 100gr
- Nước: 100ml
- Dầu ăn: 500ml (đủ để ngập khoai khi chiên)
- Muối: 1/2 thìa cà phê
- Vani: 1/2 thìa cà phê (tùy thích)
Gọt vỏ khoai lang, rửa sạch và thái thành từng thanh dài khoảng 1cm. Ngâm khoai lang đã thái vào nước muối pha loãng khoảng 15 phút để loại bỏ bớt nhựa và giúp khoai giữ được độ giòn khi chiên. Sau đó, bạn vớt khoai ra, để ráo rồi xếp ra rổ, phơi dưới trời nắng hoặc dùng quạt gió sấy cho thật khô ráo.
Đổ dầu ăn vào chảo sao cho đủ ngập khoai khi chiên, đun nóng rồi cho từng mẻ khoai lang vào chiên cho đến lúc có màu vàng đều và giòn rụm. Chú ý không chiên quá nhiều khoai một lúc để khoai được giòn và không bị dính vào nhau. Sau khi chiên xong, bạn vớt khoai ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Cho 100gr đường và 100ml nước vào chảo, đun nhỏ lửa cho đến khi đường tan hoàn toàn và hỗn hợp bắt đầu sôi. Tiếp tục đun nhỏ lửa, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đường sánh lại và có màu vàng nhẹ. Lúc này, bạn có thể thêm vani để tạo hương thơm nếu thích. Cho khoai lang đã chiên vào chảo, đảo để đường bám đều quanh khoai lang.
Trải khoai lang đã tẩm đường ra khay hoặc đĩa lớn, để khoai nguội và lớp đường khô lại, tạo thành lớp vỏ giòn ngọt bên ngoài.
Khoai lang chiên tẩm đường sau khi nguội sẽ có lớp vỏ giòn tan, ngọt ngào hòa quyện với vị khoai bùi bùi bên trong, có thể dùng làm món ăn vặt, tráng miệng hay dùng trong các buổi họp mặt gia đình, bạn bè. Nếu làm nhiều dùng không hết, bạn để nguội hẳn rồi cho khoai vào lọ thủy tinh hoặc túi zip, đậy kín lại, để ở những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Với cách trên, bạn có thể bảo quản món ăn được vài ngày.
Khoai lang lắc phô mai
Ngoài khoai lang chiên tẩm đường, bạn có thể tham khảo thêm cách làm khoai lang lắc phô mai dưới đây:
Khoai lang lắc phô mai. (Ảnh: Allrecipes)
Nguyên liệu:
- Khoai lang: 500gr
- Bột phô mai: 50gr
- Bột ngô: 20gr
- Bột mì: 50gr
- Bột chiên giòn: 30gr
- Muối, dầu ăn.
Khoai lang gọt vỏ, cắt thành những thanh dài đều nhau, cắt tới đâu ngâm nước muối tới đó để khoai không bị thâm. Ngâm nước muối khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo.
Cho bột ngô, bột mỳ, bột chiên giòn vào trộn rồi lắc cho hỗn hợp bột thấm đều quanh khoai.
Bắc chảo lên bếp, cho 500ml dầu ăn vào, chiên khoai lang với lửa lớn trong khoảng 5 phút cho khoai vàng đều và chín rồi vớt ra giấy thấm dầu. Đổ khoai lang đã ráo dầu vào tô, cho 50gr bột phô mai vào, lấy màng bọc thực phẩm bọc miệng tô lại, dùng tay lắc để phô mai dính đều vào khoai.
Sau đó, bạn mở màng bọc thực phẩm và cho khoai lang đã lắc phô mai ra đĩa để thưởng thức.Khoai lang lắc phô mai có độ ngọt tự nhiên vừa phải, bên ngoài giòn, bên trong mềm, vị phô mai thơm béo mằn mặn.
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo VTC News
-
Vào bếp8 giờ trướcThay vì mua sản phẩm bán sẵn có thể chứa chất bảo quản độc hại, chúng ta hoàn toàn có thể tự làm tương ớt tại nhà với cách thức rất đơn giản.
-
Vào bếp12 giờ trướcTôm là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và có khả năng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, tạo ra sự đa dạng trong bữa ăn. Với cách chế biến đơn giản cùng nguyên liệu dễ tìm, tôm rim sẽ mang đến hương vị đậm đà khiến ai cũng thích.
-
Vào bếp17 giờ trướcHàu nướng phô mai là món ăn ngon, được nhiều người ưa chuộng. Hôm nay, VietNamNet xin giới thiệu cách làm hàu nướng phô mai thơm béo, ngon như ở nhà hàng.
-
Vào bếp20 giờ trướcNgoài khả năng ngừa ung thư mạnh mẽ, loại rau này còn có nhiều tác dụng xứng đáng với tên gọi "vua của các loại rau".
-
Vào bếp1 ngày trướcNgay cả khi không có lò nướng, bạn vẫn có thể nướng khoai lang chảy mật bằng nồi cơm điện, khoai lang dẻo thơm, ngọt lịm và không bị khô như khi nướng bằng lò.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể có được những mâm cơm đúng vị quê nhà, Hoàng Mai Trang phải lùng sục khắp Dubai để tìm kiếm nguyên liệu Việt.
-
Vào bếp1 ngày trướcLoại củ rất phổ biến ở Việt Nam này hóa ra là bí quyết sống thọ của một Vùng Xanh nổi tiếng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCách ăn này sẽ giữ được dinh dưỡng tối đa từ cà tím, giúp hạ huyết áp, cải thiện tâm trạng và ngủ ngon hơn.
-
Vào bếp2 ngày trướcNấm rơm kho đậu hũ là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, lại thích hợp để ăn chay. Cùng tìm hiểu cách làm nấm rơm kho đậu hũ đơn giản mà cực hao cơm dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcPhồng tôm là món ăn khoái khẩu của hầu hết mọi người, nhưng lâu nay nhiều người ngại rán vì nhiều dầu mỡ và rất mất thời gian. Đừng lo vì giờ bạn chỉ mất 3p cho mỗi mẻ chiên bằng nồi chiên không dầu.
-
Vào bếp3 ngày trướcBên cạnh những món ăn nổi tiếng như gà nướng Bản Đôn Đắk Lắk, cơm lam, măng đắng… thì bún chìa cũng là một loại đặc sản được nhiều người yêu mến.
-
Vào bếp3 ngày trướcGà luộc là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách luộc gà sao cho ngon ngọt, chín đều, giữ được chất dinh dưỡng.