- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm khoai lang chiên tẩm đường
Khoai lang chiên tẩm đường là món ăn vặt dễ làm, có hương vị ngọt ngào, mềm mại bên trong và giòn tan bên ngoài, thích hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
- Cặp vợ chồng thọ 100 tuổi nhờ chăm ăn 1 loại vỏ giúp hạ đường huyết, vứt đầy ngoài chợ Việt
- Loại quả đầy chợ Việt giàu vi chất như thực phẩm chức năng giúp bổ mắt, bổ xương, đẹp da và các món ngon cho mâm cơm nhà
- Loại "rau nhà nghèo" người Việt ai cũng biết hóa ra là dược liệu quý từ hàng nghìn năm trước
Chỉ với vài bước đơn giản và những nguyên liệu dễ tìm, bạn đã có thể tạo ra một món ăn vặt hấp dẫn, phù hợp với mọi lứa tuổi. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm khoai lang chiên tẩm đường để bạn có thể tự tay chế biến món ăn này ngay tại nhà.
Cách làm khoai lang chiên tẩm đường
Cách làm khoai lang chiên tẩm đường rất dễ. (Ảnh: Beemart)
Nguyên liệu:
- Khoai lang: 500gr, chọn những củ to, tròn đều, không bị sâu hay hỏng.
- Đường: 100gr
- Nước: 100ml
- Dầu ăn: 500ml (đủ để ngập khoai khi chiên)
- Muối: 1/2 thìa cà phê
- Vani: 1/2 thìa cà phê (tùy thích)
Gọt vỏ khoai lang, rửa sạch và thái thành từng thanh dài khoảng 1cm. Ngâm khoai lang đã thái vào nước muối pha loãng khoảng 15 phút để loại bỏ bớt nhựa và giúp khoai giữ được độ giòn khi chiên. Sau đó, bạn vớt khoai ra, để ráo rồi xếp ra rổ, phơi dưới trời nắng hoặc dùng quạt gió sấy cho thật khô ráo.
Đổ dầu ăn vào chảo sao cho đủ ngập khoai khi chiên, đun nóng rồi cho từng mẻ khoai lang vào chiên cho đến lúc có màu vàng đều và giòn rụm. Chú ý không chiên quá nhiều khoai một lúc để khoai được giòn và không bị dính vào nhau. Sau khi chiên xong, bạn vớt khoai ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Cho 100gr đường và 100ml nước vào chảo, đun nhỏ lửa cho đến khi đường tan hoàn toàn và hỗn hợp bắt đầu sôi. Tiếp tục đun nhỏ lửa, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đường sánh lại và có màu vàng nhẹ. Lúc này, bạn có thể thêm vani để tạo hương thơm nếu thích. Cho khoai lang đã chiên vào chảo, đảo để đường bám đều quanh khoai lang.
Trải khoai lang đã tẩm đường ra khay hoặc đĩa lớn, để khoai nguội và lớp đường khô lại, tạo thành lớp vỏ giòn ngọt bên ngoài.
Khoai lang chiên tẩm đường sau khi nguội sẽ có lớp vỏ giòn tan, ngọt ngào hòa quyện với vị khoai bùi bùi bên trong, có thể dùng làm món ăn vặt, tráng miệng hay dùng trong các buổi họp mặt gia đình, bạn bè. Nếu làm nhiều dùng không hết, bạn để nguội hẳn rồi cho khoai vào lọ thủy tinh hoặc túi zip, đậy kín lại, để ở những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Với cách trên, bạn có thể bảo quản món ăn được vài ngày.
Khoai lang lắc phô mai
Ngoài khoai lang chiên tẩm đường, bạn có thể tham khảo thêm cách làm khoai lang lắc phô mai dưới đây:
Khoai lang lắc phô mai. (Ảnh: Allrecipes)
Nguyên liệu:
- Khoai lang: 500gr
- Bột phô mai: 50gr
- Bột ngô: 20gr
- Bột mì: 50gr
- Bột chiên giòn: 30gr
- Muối, dầu ăn.
Khoai lang gọt vỏ, cắt thành những thanh dài đều nhau, cắt tới đâu ngâm nước muối tới đó để khoai không bị thâm. Ngâm nước muối khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo.
Cho bột ngô, bột mỳ, bột chiên giòn vào trộn rồi lắc cho hỗn hợp bột thấm đều quanh khoai.
Bắc chảo lên bếp, cho 500ml dầu ăn vào, chiên khoai lang với lửa lớn trong khoảng 5 phút cho khoai vàng đều và chín rồi vớt ra giấy thấm dầu. Đổ khoai lang đã ráo dầu vào tô, cho 50gr bột phô mai vào, lấy màng bọc thực phẩm bọc miệng tô lại, dùng tay lắc để phô mai dính đều vào khoai.
Sau đó, bạn mở màng bọc thực phẩm và cho khoai lang đã lắc phô mai ra đĩa để thưởng thức.Khoai lang lắc phô mai có độ ngọt tự nhiên vừa phải, bên ngoài giòn, bên trong mềm, vị phô mai thơm béo mằn mặn.
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo VTC News
-
Vào bếp5 giờ trướcBên cạnh những món ăn nổi tiếng như gà nướng Bản Đôn Đắk Lắk, cơm lam, măng đắng… thì bún chìa cũng là một loại đặc sản được nhiều người yêu mến.
-
Vào bếp7 giờ trướcGà luộc là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách luộc gà sao cho ngon ngọt, chín đều, giữ được chất dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcKhoai lang là món ăn quen thuộc với nhiều cách chế biến khác nhau, món bánh khoai lang trứng nướng thơm ngon không chỉ trẻ nhỏ mà người lớn cũng yêu thích.
-
Vào bếp1 ngày trướcChúng được mệnh danh là "thịt của các loại rau". Chúng không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn giàu giá trị dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcỨc gà rang vừng (mè) là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình, đây là món ăn ngon, dễ chế biến.
-
Vào bếp3 ngày trướcBạn sẽ có ngay ly sinh tố bí ngô thơm ngon, chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp chỉ với những cách làm đơn giản dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcChuối xanh là sản phẩm mà nhiều người đang cần giải cứu sau ảnh hưởng của cơn bão số 3. Với chuối xanh, bạn đừng chỉ luộc mà hãy thử biến tấu với 5 món ngon vừa tốt cho sức khỏe dưới đây.
-
Vào bếp4 ngày trướcPate là thực phẩm chế biến sẵn, dùng kèm bánh mì hoặc một số món ăn khác. Hương vị thơm, béo bùi từ pate hứa hẹn tạo nên điểm nhấn cho món mì xào.
-
Vào bếp5 ngày trướcTrong những ngày mưa, món cá khô rim cay sẽ giúp bữa cơm nhà bạn thêm hấp dẫn với hương vị đậm đà, lại đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp5 ngày trướcMưa bão dài ngày nên nhiều người mua dự trữ rau, củ quả - trong đó có quả bí đỏ.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu vịt om sấu là món ăn khá quen thuộc của nhiều gia đình. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách làm lẩu vịt om sấu thơm ngon, đơn giản tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcSườn rim rứa là món ăn dễ chế biến, ngon miệng lại bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. Mời bạn tham khảo cách làm sườn rim dứa đơn giản mà đưa cơm dưới đây nhé.