- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm khoai lang sấy dẻo
Học cách làm Khoai lang sấy dẻo, bạn sẽ có món ăn vặt độc đáo và lành mạnh để nhâm nhi mỗi ngày cũng như để tiếp khách trong dịp Tết.
Khoai lang là loại thực phẩm lành mạnh, rất phù hợp với những chị em đang có nhu cầu giảm cân. Có rất nhiều cách để chế biến khoai lang, từ luộc, nướng, chiên, nấu canh, đến nấu chè, súp, làm bánh... Bạn cũng có thể làm khoai lang sấy dẻo, món ăn vặt rất thích hợp để nhâm nhi trong những ngày lạnh cũng như để tiếp khách dịp Tết này.
Món khoai lang sấy dẻ có vị dai nhẹ, ngọt thơm, rất thích hợp để ăn vặt. (Ảnh:Sohu)
Cách làm khoai lang sấy dẻo không khó, nguyên liệu cũng rất dễ kiếm và có giá thành rẻ, bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà.
Cách làm khoai lang sấy dẻo
Để làm một mẻ khoai lang sấy dẻo, bạn cần khoảng 2-3kg khoai lang, hoặc thậm chí 5kg, tùy vào khả năng và nhu cầu. Nên chọn mua khoai lang đúng mùa để có giá rẻ, khoai ngọt đậm đà và ít xơ nhất.
Đầu tiên, bạn rửa sạch khoai lang dưới vòi nước để làm sạch đất cát, dùng dụng cụ gọt vỏ để cạo sạch lớp vỏ bên ngoài. Lưu ý, khoai lang có nhiều lỗ khoét sâu hỏng do côn trùng, bạn cần dùng dao để cạo sạch.
Khoai lang chọn củ tròn, tránh bị sâu đục để đảm bảo chất lượng cho thành phẩm. (Ảnh: Sina)
Thái khoai lang thành từng dải hình con chì, độ dày bằng chừng 1 ngón tay. Không nên cắt quá dày vì sẽ khó làm các bước tiếp sau, nhưng cũng đừng cắt mỏng vì có thể làm nước bay hơi nhanh và khoai mất đi vị ngọt.
Cách làm khoai lang sấy dẻo: Tránh thái khoai quá dày hoặc quá mỏng. (Ảnh:Sohu)
Cho lượng nước vừa đủ vào nồi hấp, cho khoai lang đã cắt lát vào vỉ hấp. Nếu không thể xếp hết trong nồi, bạn có thể chia khoai thành 2-3 lượt hấp.
Xếp khoai lên vỉ hấp, đun với nhiệt độ cao. (Ảnh:Sohu)
Hấp khoai với nhiệt độ cao trong vòng 25 phút. Nếu bạn thái khoai mỏng hơn thì có thể giảm thời gian hấp xuống còn 20 phút.
Trong quá trình hấp, bạn cần mở vung nồi ra để kiểm tra xem khoai có bị vỡ nát không. Nếu dùng tay ấn nhẹ thấy khoai đã chín thì có thể tắt bếp. Cho đặt khoai lang đã hấp ra đĩa, để nguội.
Dùng tay kiểm tra để xem khoai đã chín chưa. (Ảnh:Sohu)
Chuẩn bị một chiếc sàng thoáng khí, đặt từng miếng khoai lên đó. Chừa khoảng trống giữa các miếng khoai lang, tránh đặt quá sát có thể gây dính.
Phơi khô khoai trong khoảng hai đến ba ngày trong điều kiện thời tiết tốt.
Xếp khoai ra vỉ hoặc sàng thoáng khí để phơi. (Ảnh:Sohu)
Sau khoảng hai đến ba ngày, món khoai lang sấy dẻo đã hoàn thành. Thành phẩm sẽ có màu vàng sậm đẹp mắt. Nếu không dùng hết trong thời gian ngắn, bạn có thể bạn bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Khi lấy ra dùng, bạn để khoai trong nhiệt độ phòng để tan đá dần.
Thành phẩm khi hoàn thiện sẽ có màu vàng sậm đẹp mắt. (Ảnh:Sohu)
Lưu ý khi làm khoai lang sấy dẻo
- Khi định làm món khoai lang sấy dẻo, bạn cần lưu ý điều kiện thời tiết. Tránh những ngày thời tiết mưa ẩm, nên chọn ngày có nắng để thành phẩm đạt chất lượng tốt nhất.
- Về nguyên liệu làm khoai lang sấy dẻo, bạn nên chọn khoai mật có màu vàng cam, thành phẩm sẽ rất đẹp mắt và có vị ngọt đậm.
- Khi mua khoai lang, lưu ý chọn củ tròn, loại này sẽ ít xơ hơn và sẽ tạo nên thành phẩm ngon hơn.
- Khoai lang sấy dẻo có thể trữ trong tủ lạnh nửa năm, bạn có thể tận dụng mùa khoai mật để làm với số lượng lớn.
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo VTC News
-
Vào bếp50 phút trướcChuẩn bị cho mùa Tết Nguyên đán sắp tới, bạn hãy thử áp dụng cách làm mứt dừa non dưới đây, đảm bảo ngon hơn rất nhiều so với hàng mua sẵn.
-
Vào bếp1 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
Vào bếp1 ngày trướcNước cốt gừng tươi là mặt hàng bán chạy trên các chợ mạng trong mùa đông, dùng ngâm, tắm để làm ấm cơ thể, chống cảm lạnh; bạn có thể tự làm để dùng dần.
-
Vào bếp2 ngày trướcNếu lo ngại chất bảo quản và phụ gia độc hại, bạn hãy học cách tự làm tương ớt tại nhà; hướng dẫn sau sẽ giúp món tương ớt của bạn có thể bảo quản lâu, không lo mốc.
-
Vào bếp2 ngày trướcNgười Trung Quốc thường dùng dấm gừng trong mùa đông để thúc đẩy tiêu hóa, giảm ho đờm, làm ấm cơ thể và hỗ trợ giảm cân; cách làm giấm gừng rất đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcTrong không khí rộn ràng của những ngày xuân, tự tay làm mứt dâu tây chính là cách mang đến độ ngọt ngào đồng thời lưu giữ những khoảnh khắc ấm áp bên gia đình.
-
Vào bếp3 ngày trướcLẩu cá kèo chua cay - món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi sự hòa quyện giữa vị chua dịu, cay nồng và sự thơm ngon từ cá kèo tươi.
-
Vào bếp3 ngày trướcKẹo lạc rất thích hợp để tiếp khách dịp Tết hoặc nhâm nhi cũng tách trà ấm trong ngày lạnh, cách làm kẹo lạc rất đơn giản, ai cũng có thể tự thực hiện tại nhà.
-
Vào bếp3 ngày trướcNhững hũ mứt chùm ruột đỏ au trên bàn trà tiếp khách, khiến không khí Tết thêm phần ấm áp, cách làm món mứt này cũng rất đơn giản với những gợi ý dưới đây.
-
Vào bếp4 ngày trướcNhững miếng dưa góp giòn giòn, chua ngọt vừa giúp chống ngán, kích thích vị giác vừa là món ăn chống béo; cách làm dưa góp thập cẩm lại rất dễ thực hiện.
-
Vào bếp4 ngày trướcRất nhiều người sẽ ngạc nhiên khi biết vỏ chanh dây có thể dùng làm mứt; bạn hãy thử áp dụng cách làm mứt vỏ chanh dây dưới đây để có thêm một món ngon ngày Tết nhé.
-
Vào bếp5 ngày trướcXôi gà là món ăn yêu thích của nhiều người. Tùy từng vùng, miền mà món ăn này có những hương vị khác nhau. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách nấu xôi gà chuẩn vị Hà Nội.
-
Vào bếp5 ngày trướcTôm sốt kiểu Thái là món ăn được nhiều người yêu thích với vị chua, cay, mặn, ngọt đặc trưng rất hấp dẫn.
-
Vào bếp6 ngày trướcThời tiết lạnh là lúc nhiều người thèm thịt đông, món ăn ngậy mà không ngán; món này không khó làm nhưng không phải ai cũng biết cách nấu thịt đông ngon.