- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm kim chi đơn giản giúp nàng dâu 9x mỗi lần mời cả nhà là "tốn cơm mẹ chồng"
Tiên đã lấy lòng bố mẹ chồng là “fan ruột” kim chi nhờ công thức cực chuẩn.
Tiên đã lấy lòng bố mẹ chồng là “fan ruột” kim chi nhờ công thức cực chuẩn.
Khi chưa lấy chồng, Bùi Tiên (sinh năm 1992, ở Hòa Bình), như bao cô bạn cùng trang lứa, rất mê xem phim Hàn và yêu thích văn hóa Hàn Quốc. Tiên đi ăn thử các quán ăn Hàn Quốc tại Việt Nam rồi mê luôn món kim chi từ đó.
“Hồi đó về nhà mình cũng tự mày mò làm kim chi nhưng mấy lần đầu làm chẳng dám mời ai, chỉ có mẹ ruột hay ăn cùng để động viên”, Tiên vui vẻ nhớ lại.
Đến khi lấy chồng, Tiên may mắn lại bước chân vào một gia đình mà cả bố mẹ chồng đều là “fan ruột” của kim chi. Thậm chí chị chồng của Tiên hiện còn đang lập gia đình bên Hàn Quốc nên cô nàng được dịp học hỏi bí quyết làm kim chi của chị.
Tiên trong ngày cưới.
“Ban đầu, mình làm theo đúng chuẩn chị dạy bên Hàn thì món kim chi làm ra quá cay và có mắm tôm với cá nên hơi khó ăn. Sau đó, mình rút kinh nghiệm, làm kim chi Hàn nhưng gia vị nêm nếm theo kiểu dưa Việt thì cả nhà ai cũng thích”
Món kim chi của nàng dâu 9x giúp cô được cả hai bên nội ngoại khen ngợi.
Nàng dâu 9x cho biết, bố mẹ chồng cô rất vui tính và luôn ủng hộ những món ăn mới do con dâu nấu, đặc biệt là kim chi và đồ Hàn Quốc. Cứ mỗi bữa cơm có dọn theo bát kim chi thì dù hôm đó chỉ có thịt ba chỉ nướng hoặc luộc kèm rau xà lách cũng “hết veo nồi cơm”.
Cách làm kim chi của nàng dâu 9x như sau:
Nguyên liệu.
- 2 cây cải thảo to ( chọn cây chắc, cầm vào thấy nặng tay. Những cây cải thảo đó có lá cuộn chặt, hợp làm kim chi)
- 4 củ cà rốt - 1 củ cải - 4 củ hành tây cỡ vừa - 1 củ gừng
- 1 củ tỏi- 1 nắm to hành lá hoặc lá hẹ
- Bột nếp: 1 bát ăn cơm
- 120g - 150g bột ớt Hàn Quốc (Mua ở siêu thị hoặc shop đồ Hàn)
- 0,5-1 bát con (bát đựng nước mắm) đường
- Nửa bát ăn cơm nước mắm
- Muối hạt to
- Lê: 2-3 quả (có thể thay bằng táo)
- Ớt tươi 2-3 quả
Lưu ý: Có thể cho thêm cá cơm, tép khô tùy sở thích
Cách làm
- Cải mua về bỏ lá dập, rửa qua nước sạch, bổ cải làm 4. Lưu ý chỉ lấy dao cắt một đường khoảng 1/4 bắp cải sau đó dùng tay tách cải tự nhiên. Sau khi bổ 4 thì rửa sạch và ngâm muối hạt. Rắc muối vào các bẹ cải chú ý rắc ít ở phần lá và nhiều hơn ở phần cuống. Để úp vào nhau và ngâm độ 1-2 giờ đến khi lá cải hơi rũ giống kiểu cải dưa mình phơi nắng là được.
- Mang cải rửa trực tiếp dưới vòi nước để sạch muối tránh bị mặn. Sau đó để vào rổ cho ráo nước.
- Bột nếp cho vào nồi bỏ thêm nước và bắc lên bếp quấy cho đến khi bột sánh. Bắc nồi xuống và cho đường vào quấy đều cho tan rồi để nguội.
- Với cà rốt hành tây hành lá và các nguyên liệu cần rửa sạch. Cà rốt bào sợi. Hành tây thái mỏng 2 củ. Nếu sợ hăng có thể ngâm qua nước muối loãng 10 phút.
- 2 củ hành còn lại cắt nhỏ cho vào một cái âu để xay chung với lê, gừng, tỏi, ớt tươi.... kèm chút nước mắm.
- Đổ hỗn hợp đã xay ra chậu sạch, đổ bột nếp, nước mắm, bột ớt Hàn Quốc vào quấy đều nhuyễn. Sau đó cho tiếp cà rốt hành tây và củ cải đã bào thái sợ vào hỗn hợp trộn đều. Nếu sợ nhạt có thể cho một ít muối hạt vào.
- Cuối cùng lấy từng bẹ cải thảo phết hỗn hợp vừa làm lên từng lá theo chiều từ cuống ra. Lưu ý làm kỹ phần cuống vì cuống dày khó ngấm gia vị hơn.
- Sau khi phết hỗn hợp vào cải xong, lấy hộp đựng thức ăn hoặc hũ, vại để xếp kimchi. Cuộn gập bẹn cải theo chiều nắm tay, mục đích để gia vị ở phần lá ngấm vào cuống nhanh. Đậy nắp hộp và đợi khoảng 1-1,5 ngày.
- Khi mở hộp lấy đũa ấn vào kim chi thấy có từng bóng bọt là có thể bỏ vào ngăn mát bảo quản để ăn dần.
Nếu chị em muốn làm kim chi có thể tham khảo công thức trên của bạn Bùi Tiên. Chúc các bạn thành công!
Theo Khám phá
-
Vào bếp11 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp18 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.