- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm lẩu Thái đơn giản tại nhà
Không cần phải đến các nhà hàng, bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến món lẩu Thái thơm ngon ngay tại nhà cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức.
Lẩu Thái là một món ăn nổi tiếng có nguồn gốc từ Thái Lan, được nhiều người Việt yêu thích bởi hương vị chua cay đặc trưng và sự kết hợp phong phú của các loại nguyên liệu. Với cách thực hiện đơn giản, bạn có thể dễ dàng chuẩn bị một nồi lẩu Thái thơm ngon ngay tại nhà để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.
Nguyên liệu làm lẩu Thái
Nguyên liệu làm nước lẩu Thái gồm:
2 lít nước dùng (nấu từ xương heo hoặc xương gà)
3 cây sả
1 củ riềng
5-6 lá chanh tươi
2-3 quả ớt (tùy khẩu vị)
2 quả cà chua
1 củ hành tây
1/4 quả dứa
Nước dừa
1-2 quả me chua (hoặc 30g me khô)
Gia vị: đường, nước mắm, muối, bột ngọt, dầu ăn.
Nguyên liệu nhúng lẩu gồm:
200gr tôm
200gr mực
200gr cá viên
300gr thịt bò
300gr đậu phụ
Nấm (nấm kim châm, nấm hương)
Các loại rau (rau muống, cải thảo, cần tây, cải bó xôi...)
Bún hoặc mì tùy theo sở thích.
Món lẩu Thái thơm ngon tại nhà. (Ảnh: Châu Ngọc)
Các bước làm lẩu Thái tại nhà
Bước đầu tiên là làm nước dùng lẩu, bạn đập dập sả, cắt khúc; riềng gọt vỏ, thái lát mỏng; cà chua thái múi cau; hành tây bóc vỏ, cắt miếng. Xay nhuyễn 1/4 quả dứa cùng, 2-3 quả cà chua bằng máy xay sinh tố. Tiếp đó, đun nóng dầu ăn trong nồi lớn, cho sả, riềng và phần dứa, cà chua vừa xay vào phi thơm.
Thêm cà chua và hành tây vào xào đến khi chín mềm, cho nước dùng vào nồi, đun sôi. Thêm 500ml nước dừa xiêm để nước lẩu thêm ngọt, sau đó thêm me chua và lá chanh vào. Nêm nếm gia vị với nước mắm, muối, đường và bột ngọt sao cho vừa ăn. Nếu thích cay, bạn có thể thêm ớt tươi.
Ngoài ra, để tăng thêm hương vị chuẩn lẩu Thái, bạn có thể mua gia vị Thai Tom Yum Paste tại các cửa hàng, siêu thị cho thêm vào nước lẩu.
Các nguyên liệu để nhúng lẩu. (Ảnh: Châu Ngọc)
Món lẩu Thái sẽ ngon hơn khi được ăn kèm với đậu phụ. (Ảnh: Châu Ngọc)
Bước tiếp theo là chuẩn bị nguyên liệu lẩu, tôm rửa sạch, lột vỏ và bỏ chỉ lưng, mực rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Thịt bò thái lát mỏng, các loại rau và nấm rửa sạch, để ráo nước. Có thể cắt khúc rau thành miếng vừa ăn, đậu phụ cắt miếng.
Bước cuối cùng là đặt nồi nước lẩu lên bếp lẩu điện hoặc bếp ga mini. Khi nước lẩu sôi, thả lần lượt các nguyên liệu như tôm, mực, cá viên, thịt bò, đậu phụ, nấm và rau vào. Ăn kèm với bún hoặc mì. Bạn có thể chuẩn bị thêm một bát nước chấm pha chanh, tỏi, ớt và đường để tăng thêm hương vị.
Món lẩu Thái ngay tại nhà mà vẫn giữ được hương vị chuẩn. (Ảnh: Châu Ngọc)
Với các bước đơn giản này, bạn đã có thể tự tay chuẩn bị một nồi lẩu Thái hấp dẫn. Món lẩu Thái không chỉ là sự kết hợp hoàn hảo của nhiều nguyên liệu tươi ngon mà còn tạo nên không khí ấm cúng cho những bữa ăn sum họp gia đình và bạn bè.
Theo VTC News
-
Vào bếp1 ngày trướcMón cá kho thịt ba chỉ yêu thích của cầu thủ Nguyễn Xuân Son được tẩm ướp với một số nguyên liệu quen thuộc như riềng, hành khô, hạt tiêu… sau đó đem kho 2 lửa trong ít nhất 6 tiếng.
-
Vào bếp1 ngày trướcMuốn luộc ngan ngon, mềm đòi hỏi bạn cần chút kỹ thuật và tinh tế để giữ được độ mềm, thơm, ngọt thịt.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón lòng già heo chiên giòn theo phong cách Trung Quốc được rất nhiều người ưa thích, làm món ăn đổi bữa cho gia đình hay món nhậu lai rai đều ngon.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhững miếng dưa góp giòn giòn, chua ngọt vừa giúp chống ngán, kích thích vị giác vừa là món ăn chống béo; cách làm dưa góp thập cẩm lại rất dễ thực hiện.
-
Vào bếp3 ngày trướcXôi gấc là món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ Tết, bởi màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon. Cách nấu xôi gấc tại nhà khá đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón thịt nướng với lớp bì giòn rụm, thịt mềm mượt sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình hoặc những dịp tụ họp bạn bè.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu cá tầm là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, cách thực hiện lại đơn giản. Hôm nay, VietNamNet sẽ chia sẻ cách nấu lẩu cá tầm chua cay, thơm ngon tại nhà.
-
Vào bếp4 ngày trướcĐể giúp bạn có một bữa tối ngày đầu năm mới ngon miệng mà nấu dễ, thực đơn dưới đây sẽ là gợi ý hay cho bạn!
-
Vào bếp5 ngày trướcLàm bánh chưng truyền thống đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo nhưng thành phẩm luôn đậm đà và đầy ý nghĩa trong dịp Tết sum vầy.
-
Vào bếp6 ngày trướcChỉ cần vài củ khoai lang và chiếc nồi chiên không dầu nhà nào cũng có là bạn có thể làm được ngay món khoai lang sấy dẻo ngon miệng để ăn vặt ngày Tết. Khoai lang sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu theo cách dưới đây ăn không hề cứng cũng không quá mềm, mà dẻo dẻo ngọt ngọt rất ngon miệng.
-
Vào bếp6 ngày trướcCủ kiệu là món ngon ngày Tết được nhiều gia đình yêu thích, cách làm món này khá đơn giản, bạn có thể tham khảo gợi ý dưới đây.
-
Vào bếp01/01/2025Đá lạnh thường dùng để bảo quản thực phẩm hay pha chế đồ uống nhưng nhiều đầu bếp lại bỏ đá lạnh vào nồi nước hầm xương vì những công dụng bất ngờ.
-
Vào bếp31/12/2024Miến ngan trộn không hề cầu kỳ hay đòi hỏi kỹ năng nấu nướng thượng thừa; chỉ cần một chút tỉ mỉ và sự chuẩn bị chu đáo là bất kỳ ai cũng có thể làm được.
-
Vào bếp31/12/2024Cháo sò huyết là món ăn thơm ngon, rất tốt cho sức khỏe. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu cháo sò huyết bổ dưỡng, ngon đúng vị nhé!