- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Công thức thần thánh làm nên món lẩu gà lá é cực phẩm chuẩn vị Đà Lạt, bí quyết nằm ở loại nước đơn giản này
Cách làm đơn giản dưới đây sẽ giúp chị em chế biến thành công món lẩu gà lá é thơm ngon, đậm đà, ai ăn cũng phải mê.
Lẩu gà lá é chính là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng của xứ sở Đà Lạt mộng mơ. Chắc hẳn những ai đã từng ghé Đà Lạt thì không thể bỏ qua món ăn ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe này. Đây là món lẩu rất thích hợp để thưởng thức cho những ngày mưa gió hay ngày trời đông lạnh.
Lẩu gà lá é chính là sự kết hợp hài hòa, tròn vị của cay the lá é, thịt gà mềm mà chắc siêu ngon, quyện thêm vị thanh của nấm, sần sật của măng... tất cả tạo nên món lẩu gà thơm ngon nhức nhối. Thêm một bí kíp nhỏ mà không phải ai cũng biết để món lẩu gà trở thành cực phẩm đó là dùng nước khoáng có gas để làm nước lẩu. Nước khoáng có gas sẽ giúp thịt gà, nấm tiết ra vị ngọt rất nhanh, lại tôn được vị ngon của lá é.
Dưới đây là công thức làm lẩu gà lá é chuẩn vị chị em tham khảo để chế biến cho gia đình cùng thưởng thức.
1. Nguyên liệu
- 1 con gà ta, to khoảng 1.5kg (sau khi làm sạch)
- 2 lít nước khoáng nhạt có gas
- Nấm tươi các loại: nấm đùi gà, kim châm, nấm sò...
- Măng củ tươi thái lát hoặc miếng quân cờ tuỳ thích
- Lá é
- 1 củ gừng
- 1 cây sả băm nhỏ
- 4 cây sả chẻ nhỏ
- 5 qủa ớt xanh cắt miếng
- 1 củ hành khô băm nhỏ
- 5 củ hành khô thái lát
- Đường phèn, 2 thìa to nước mắm, muối, tiêu, tiêu xanh nếu có.
- Ăn kèm bún
- Chấm muối tiêu giã ớt xiêm xanh và chanh xanh
Lá é.
Nấm đùi gà, nấm kim châm, nấm sò ăn cùng lẩu gà rất đậm đà, thơm ngon.
2. Cách làm
Sơ chế:
- Gà làm sạch, xát muối hạt, gừng, rượu lên toàn bộ da và trong ruột. Chà xát kỹ để tẩy mùi hôi của gà, rửa lại bằng nước sạch. Chặt miếng vừa ăn. Để riêng cổ cánh, chân, đầu, lòng để nấu trước.
- Luộc măng cho hết nước chua.
- Băm nhỏ gừng, hành khô, sả mỗi thứ 1 thìa to.
- Nhặt sạch lá é, bỏ đi phần hoa già rửa sạch.
- Nấm tươi rửa sạch.
Cách làm nước lẩu
- Phi thơm gừng, hành, sả đã băm nhỏ với chút dầu ăn cho xém vàng và thơm. Thả sả và ớt xanh vào xào cùng.
- Đổ nước khoáng có gas vào nấu lửa nhỏ vừa. Nêm muối, đường phèn, nước mắm cho vừa miệng (đậm đà, hơi có chút độ ngọt). Gắp bỏ thân sả trước khi ninh cho khỏi đắng.
- Cho phần cổ cánh gà và khoảng 1 tô lớn nấm các loại vào nấu cùng tạo độ ngọt nước. Ninh lửa vừa khoảng 20 phút. Hớt bỏ bọt váng.
- Vò 1 nắm to lá é, thả vào nồi lẩu nấu cùng.
Gà ăn lẩu chọn gà ta tầm 1.5kg sẽ ngọt, chắc thịt.
Cách ăn lẩu
- Xếp nước lẩu ra bàn
- Khi ăn thả thịt gà, nấm, lá é vào nhúng lẩu.
- Lẩu gà lá é ăn với bún rất ngon.
Chúc các bạn thành công với món lẩu gà lá é.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp7 giờ trướcThực đơn 1 tuần cho 1 người, giúp bạn có thể ăn uống đủ chất mà không cần phải lo lắng về việc chuẩn bị các bữa ăn phức tạp.
-
Vào bếp11 giờ trướcChỉ cần vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một tô canh nóng hổi lạ miệng rồi.
-
Vào bếp15 giờ trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.
-
Vào bếp18 giờ trướcCà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp2 ngày trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp2 ngày trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp2 ngày trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp3 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp3 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcĐể có món canh rong biển thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến kèm với thịt bò, tôm, thịt heo, đậu hũ... bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.
-
Vào bếp4 ngày trướcTừng miếng thịt rang mềm ngọt thấm đều gia vị sốt đậm đà, món ăn ngon miệng ngon cơm mà không hề ngấy chút nào. Đảm bảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú với món thịt rang kiểu Hàn này đấy!