- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm muối chấm 'thần thánh', chấm gà, hải sản đều ngon
Dưới đây là cách làm muối 'thần thánh' có thể chấm cả thể giới như gà luộc, hải sản, thịt lợn, củ quả...ngon tuyệt, chị em nào cũng nên thuộc lòng công thức.
Trong ẩm thực Việt Nam, muối chấm là một gia vị quan trọng không thể thiếu, đặc biệt khi thưởng thức các món ăn như gà luộc, hải sản hấp hay nướng. Một chén muối chấm ngon có thể nâng tầm món ăn, mang lại hương vị đậm đà, kích thích vị giác. Dưới đây là cách làm muối chấm gà, hải sản "thần thánh", đảm bảo chấm gì cũng ngon.
Cách làm muối chấm gà, hải sản “thần thánh”
Cách làm muối chấm gà, hải sản “thần thánh” chấm gì cũng ngon. (Ảnh: CET)
Để làm muối chấm "thần thánh", chấm gà, hải sản hay cái gì cũng ngon, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Muối biển hạt to: 50gr, đem rang trên chảo cho đến khi khô ráo và chuyển màu hơi vàng. Việc rang muối giúp tăng hương vị và dễ dàng hòa quyện với các nguyên liệu khác.
- Ớt tươi: 2-3 quả (tùy khẩu vị) rửa sạch, bỏ cuống, thái lát nhỏ.
- Chanh: 1-2 quả, vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
- Đường: 2 thìa cà phê
- Tiêu xay: 1 thìa cà phê
- Lá chanh: 5-6 lá rửa sạch, thái sợi thật mỏng
- Tỏi: 3-4 tép bóc vỏ, băm nhuyễn
- Sả: 1 cây (tùy thích) bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch, băm nhuyễn
- Bột ngọt (mỳ chính): 1 thìa cà phê (tùy thích)
Cho muối đã rang, ớt tươi, tỏi băm và sả vào cối xay hoặc cối giã, xay hoặc giã nhuyễn. Nếu sử dụng cối xay, bạn nên cho vào từng ít một để đảm bảo các nguyên liệu được xay đều. Cho đường, tiêu xay, và bột ngọt vào hỗn hợp đã xay nhuyễn, trộn đều.
Đổ hỗn hợp muối đã pha vào một bát nhỏ, thêm nước cốt chanh và lá chanh thái sợi vào, khuấy đều. Bạn có thể điều chỉnh lượng chanh tùy khẩu vị, nếu thích chua nhiều thì thêm chanh, nếu không thì giảm.
Muối chấm gà, hải sản có thể dùng ngay sau khi pha chế. Tuy nhiên, nếu để qua một vài giờ, muối sẽ thấm đẫm gia vị và ngon hơn. Muối chấm này không chỉ thích hợp chấm gà luộc, hải sản hấp, nướng mà còn có thể dùng chấm các loại rau củ quả, làm tăng thêm hương vị đặc biệt cho món ăn.
Khi làm muối chấm gà, hải sản bạn cần lọc kỹ hết hạt chanh vì nếu để sót, hạt chanh sẽ khiến nước chấm có vị đắng, ăn không ngon. (Ảnh: Digifood)
Cách làm muối chấm ớt xanh
- Ớt hiểm xanh 100gr rửa sạch, cắt bỏ cuống, tách hạt và để ráo.
- Chanh: 1 quả vắt lấy nước cốt, đổ qua rây để lược bỏ hạt. Bạn cần lọc kỹ vì nếu để sót, hạt chanh sẽ khiến nước chấm có vị đắng, ăn không ngon.
- Muối: 10gr
- Lá chanh: 5 lá, rửa sạch, xắt thành từng sợi nhỏ.
- Đường: 20gr
Cho ớt xanh, nước cốt chanh, lá chanh xắt nhuyễn, muối và đường vào cối xay sinh tố, xay nhuyễn cho đến khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau thì tắt máy. Đổ hỗn hợp ra chén là bạn đã hoàn thành muối chấm ớt xanh vị nguyên bản, có mùi cay đặc trưng của ớt xiêm xanh và hương thơm của lá chanh. Lưu ý, tùy theo khẩu vị của gia đình mà bạn điều chỉnh lượng ớt, muối, đường sao cho phù hợp.
Nước chấm muối ớt xanh có độ sánh vừa phải và màu xanh đậm hấp dẫn. (Ảnh: CKK)
Muối ớt xanh sữa đặc
- Ớt hiểm xanh: 50gr, rửa sạch, ngắt bỏ phần cùi, bỏ đi phần hạt ớt bên trong và cắt nhuyễn.
-Sữa đặc: 25gr
- Đường: 25gr
- Muối: 15gr
- Chanh: 1 quả, loại bỏ phần vỏ, cắt múi cau và lọc bỏ hạt.
- Lá chanh: 10 lá, rửa sạch, xắt thành từng sợi nhỏ.
ho lá chanh, ớt hiểm xanh đã sơ chế cùng 25gr đường, 15gr muối, 4 miếng chanh và 25gr sữa đặc vào cối xay sinh tố, xay nhuyễn. Khi thấy các nguyên liệu đã hòa quyện vào nhau thì tắt máy. Vậy là bạn đã hoàn thành nước chấm ớt xanh sữa đặc, có thể cho ngay ra chén và thưởng thức cùng các món ăn.
Muối ớt xanh sữa đặc có vị béo nhẹ, giảm bớt độ cay, thơm mùi sữa và có độ sánh mịn nhất định. Nếu không dùng sữa đặc, bạn nên cho đường và muối theo tỷ lệ 2:1 để đảm bảo vị của nước chấm được đậm đà. Nước chấm ớt xanh sữa đặc có màu xanh nhạt, độ sánh đặc vừa phải, vị chua cay mặn ngọt hài hòa, có mùi hương nồng của ớt hiểm xanh và lá chanh.
Lưu ý khi làm muối chấm gà, hải sản
Cách làm muối ớt chấm gà, hải sản có vẻ đơn giản nhưng chỉ cần bạn pha sai lệch tỷ lệ là sẽ ảnh hưởng đến hương vị món ăn, khiến cho gà, hải sản mất đi vị ngon. Vì vậy, để thực hiện thành công món muối chấm hoàn hảo, bạn cần lưu ý:
- Nên sử dụng các loại muối hạt to để vị mặn không quá gắt.
- Để khi chấm thấy bớt mặn hơn, các bạn có thể xay mịn muối trước khi pha trộn gia vị.
- Nên sử dụng loại ớt sừng thay vì ớt cay bình thường để cân bằng vị cay, phù hợp với khẩu vị nhiều người. Nếu muốn cay thêm, có thể cho thêm ớt bột.
- Bạn có thể làm nhiều muối chấm gà, hải sản rồi đựng vào trong lọ thuỷ tinh kín và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần khi cần.
- Sau khi hoàn thành muối chấm, bạn nên nếm thử để kiểm tra lại hương vị của muối chấm, có thể thêm những gia vị cần thiết để muối đạt được vị chuẩn nhất theo ý bạn.
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo VTC News
-
Vào bếp4 giờ trướcBên cạnh những món ăn nổi tiếng như gà nướng Bản Đôn Đắk Lắk, cơm lam, măng đắng… thì bún chìa cũng là một loại đặc sản được nhiều người yêu mến.
-
Vào bếp7 giờ trướcGà luộc là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách luộc gà sao cho ngon ngọt, chín đều, giữ được chất dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcKhoai lang là món ăn quen thuộc với nhiều cách chế biến khác nhau, món bánh khoai lang trứng nướng thơm ngon không chỉ trẻ nhỏ mà người lớn cũng yêu thích.
-
Vào bếp1 ngày trướcChúng được mệnh danh là "thịt của các loại rau". Chúng không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn giàu giá trị dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcỨc gà rang vừng (mè) là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình, đây là món ăn ngon, dễ chế biến.
-
Vào bếp3 ngày trướcBạn sẽ có ngay ly sinh tố bí ngô thơm ngon, chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp chỉ với những cách làm đơn giản dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcChuối xanh là sản phẩm mà nhiều người đang cần giải cứu sau ảnh hưởng của cơn bão số 3. Với chuối xanh, bạn đừng chỉ luộc mà hãy thử biến tấu với 5 món ngon vừa tốt cho sức khỏe dưới đây.
-
Vào bếp4 ngày trướcPate là thực phẩm chế biến sẵn, dùng kèm bánh mì hoặc một số món ăn khác. Hương vị thơm, béo bùi từ pate hứa hẹn tạo nên điểm nhấn cho món mì xào.
-
Vào bếp4 ngày trướcTrong những ngày mưa, món cá khô rim cay sẽ giúp bữa cơm nhà bạn thêm hấp dẫn với hương vị đậm đà, lại đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp5 ngày trướcMưa bão dài ngày nên nhiều người mua dự trữ rau, củ quả - trong đó có quả bí đỏ.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu vịt om sấu là món ăn khá quen thuộc của nhiều gia đình. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách làm lẩu vịt om sấu thơm ngon, đơn giản tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcSườn rim rứa là món ăn dễ chế biến, ngon miệng lại bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. Mời bạn tham khảo cách làm sườn rim dứa đơn giản mà đưa cơm dưới đây nhé.