- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm mướp đắng nhồi thịt thanh mát ngày hè
Mướp đắng nhồi thịt là món ăn thanh nhiệt, hấp dẫn cho bữa cơm ngày hè. Cách nấu canh mướp đắng nhồi thịt khá đơn giản. Hôm nay, VietNamNet sẽ hướng dẫn bạn cách làm mướp đắng nhồi thịt thanh mát, bổ dưỡng.
1. Nguyên liệu làm mướp đắng nhồi thịt
Mướp đắng (khổ qua): 4 quả
Thịt nạc: 350g
Mộc nhĩ, nấm hương, hành khô, hành lá, cà rốt
Bột canh, hạt tiêu, nước mắm, mì chính.
2. Cách làm canh mướp đắng nhồi thịt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt lợn rửa sạch, thái miếng rồi cho vào máy xay và xay nhỏ. Nhưng không nên xay nhuyễn thịt vì như thế sẽ không ngon.
Mướp đắng là loại thực phẩm được cho là đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Ảnh: Tiền Phong
Mướp đắng cắt bỏ phần cuống, cắt thành từng khoanh tròn chừng 3cm, sau đó dùng đuôi thìa nạo sạch phần ruột bên trong để mướp bớt đắng. Bạn rửa sạch mướp đắng, đem ngâm trong tô nước đá có pha muối hạt khoảng 10-15 phút rồi vớt ra để ráo nước.
Tiếp đó, cho một chút dầu và muối vào nồi nước rồi đun sôi. Cho phần mướp đắng vào chần, đun lửa nhỏ khoảng 2 phút rồi vớt mướp đắng ra. Làm như vậy, mướp vừa giữ được màu xanh và cũng bớt đắng hơn.
Hành và tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Ớt tươi rửa sạch, thái nhỏ.
Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, thái sợi rồi băm nhỏ.
Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước ấm, nở mềm thì rửa sạch sẽ, sau đó thái nhỏ.
Hành lá nhặt lá úa và rửa sạch, một ít băm nhỏ cho vào cùng nhân thịt. Để riêng khoảng 10 sợi dài, rửa sạch, đem chần qua cho dai. Sợi hành này sẽ dùng buộc mướp đắng sau khi nhồi thịt để phần nhân không bị trào ra ngoài.
Bước 2: Làm nhân
Thịt lợn xay cho vào bát rồi cho cà rốt, hành, tỏi, mộc nhĩ, nấm hương đã băm nhỏ vào, nêm cùng với 1 thìa canh nước mắm, nửa thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê dầu ăn, nửa thìa cà phê hạt tiêu rồi trộn đều lên. Sau đó, để nhân thấm gia vị khoảng 20 phút.
Bước 3: Nhồi thịt
Cho nhân thịt vào bên trong quả mướp đắng và nhồi thịt lần lượt cho đến hết.
Sau khi nhồi nhân thịt xong, bạn dùng dây hành buộc lại để giúp mướp định hình, không bị bung ra trong quá trình nấu.
Bước 4: Hấp mướp đắng nhồi thịt
Mướp đắng nhồi thịt là món ăn thanh nhiệt, hấp dẫn cho bữa cơm ngày hè. Ảnh: Báo Dân Sinh
Bạn cho vào nồi một lượng nước vừa đủ, đun lửa lớn cho đến khi sôi. Tiếp đó, cho đĩa mướp đắng nhồi thịt vào hấp khoảng 15-20 phút là chín.
Bước 5: Hoàn thành
Cho đĩa mướp đắng nhồi thịt ra khỏi nồi hấp và cắt miếng nhỏ vừa ăn. Như vậy bạn đã có một đĩa mướp đắng nhồi thịt ngon tuyệt. Mướp đắng nhồi thịt có mùi thơm nhẹ nhàng, ăn vô cùng ngon miệng lại không sợ tăng cân.
3. Lưu ý khi làm mướp đắng nhồi thịt
Để làm mướp đắng nhồi thịt ngon, bạn nên chọn quả mướp đắng thật non, vì nếu chọn trái già sẽ bị đắng. Bạn cũng nên chọn quả mướp đắng thon và không dày quá, khi nhồi thịt sẽ dễ rơi ra ngoài.
Không nên nhồi nhân quá nhiều, sẽ dễ bị trào ra ngoài. Và cũng không nên nén nhân thịt quá chặt, khiến cho phần nhân này sau khi nấu bị khô.
Không nên cho mướp đắng vào khi nước chưa sôi. Vì như vậy sẽ khiến màu sắc của mướp đắng không được đẹp mắt và bị đắng.
Mướp đắng nhồi thịt kiểu này sẽ hơi nhạt. Vì thế, bạn nên ăn chúng với nước chấm pha từ nước mắm, tỏi ớt.
Vậy là chỉ cần một chút thời gian, bạn có thể chế biến món mướp đắng nhồi thịt thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình thưởng thức. Chúc các bạn thành công!
Theo VNN
-
Vào bếp15 giờ trướcRau cải được phơi khô, muối cùng gia vi tạo nên món dưa chua ăn kèm với món chiên nướng hay để nấu canh, xào đều rất ngon.
-
Vào bếp19 giờ trướcMón cá kho dưa cải chua thơm ngon đậm đà là một món ăn đưa cơm và quen thuộc trong những thường nhật trong nhiều gia đình Việt. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ mang đến một công thức làm cá kho dưa cải chua hấp dẫn, ngon miệng và đúng chuẩn truyền thống.
-
Vào bếp22 giờ trướcCanh chua ngao là món ăn dân dã, dễ chế biến nhưng ngon miệng, nhiều dinh dưỡng, rất thích hợp cho những bữa cơm của gia đình trong những ngày hè oi bức này.
-
Vào bếp1 ngày trướcBữa cơm tối chỉ với 3 món đơn giản nhưng bạn và gia đình sẽ cảm thấy vô cùng ngon miệng!
-
Vào bếp1 ngày trướcTép rang khế chua là món ăn dân dã với sự kết hợp vị bùi, ngon bổ của tép đồng với vị chua chua của khế, vừa ngon cơm lại rất dễ làm.
-
Vào bếp1 ngày trướcChiên đồ đông lạnh giòn tan và có hương vị thơm ngon như ngoài hàng là bí quyết mà không phải ai cũng biết, dù rất nhanh chóng và tiện lợi.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐang vào mùa sấu, bạn có thể tranh thủ làm 3 món ngon từ loại quả mùa hè này. Quả sấu thanh mát, giải nhiệt dùng để chế biến món ăn ngon cực kỳ đưa cơm dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcLàm tôm khô bằng lò vi sóng hạn chế tối đa bụi bẩn, côn trùng vì không phải phơi ngoài trời, đảm bảo chất lượng, màu sắc đẹp.
-
Vào bếp3 ngày trướcThời tiết ngày hè nóng bức, bạn có thể chế biến món ngon từ loại quả mùa hè này vừa giúp thanh nhiệt, thải độc, giảm cân.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt bò rim là món ăn nổi tiếng ở xứ Nghệ, hãy tham khảo cách làm dưới đây để có được món bò rim thơm ngon chuẩn vị.
-
Vào bếp3 ngày trướcRau muống bị thâm đen, dai và chảy nước là vấn đề nhiều người gặp phải khi làm món xào; có một số cách giúp bạn tránh tình trạng này, đĩa rau xào xanh mướt.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón rau này ngày hè là nguyên liệu để chế biến nhiều món ngon giải nhiệt. Một tuần bạn ăn 3- 5 lần còn giúp làm sạch ruột tự nhiên vừa có vòng eo thon gọn.