- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm mứt cà rốt ngon dịp tết Nguyên đán
Mứt cà rốt là món ăn quen thuộc mỗi dịp Tết đến, xuân về. Mứt màu cam đỏ đẹp, hấp dẫn, khi ăn dẻo ngon. VietNamNet xin giới thiệu cách làm mứt cà rốt ngon dịp tết Nguyên đán.
1. Nguyên liệu làm mứt cà rốt
Cà rốt: 1kg
Đường cát trắng: 500g
Muối tinh: 1 ít
Nước vo gạo: 1 ít
Chanh: Nửa quả
2. Cách làm mứt cà rốt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ngâm cà rốt (Ảnh: Báo Giao Thông)
Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi dùng dao cắt sợi vừa phải. Sau đó, đem ngâm với nước muối loãng trong 30 phút để khử bớt mùi hăng.
Tiếp tục cho cà rốt ngâm vào nước vo gạo khoảng 4-5 giờ đồng hồ để cà rốt dẻo dai. Cuối cùng, đem rửa sạch cà rốt.
Bước 2: Chần cà rốt
Đun sôi một nồi nước, vắt nửa quả chanh vào, rồi cho cà rốt vào chần sơ trong 2-3 phút nhằm loại bỏ mùi hăng.
Bước 3: Ngâm cà rốt với đường
Vớt cà rốt đã chần ra thau nước đá ngâm cho giòn, sau đó vớt ra để ráo nước.
Tiếp đó, cho cà rốt vào 1 chiếc âu to và ngâm với 500g đường trong khoảng 3-4 giờ.
Bước 4: Sên mứt
Khi đường tan hết, bạn chắt lấy phần nước đường cho vào chảo chống dính, còn phần cà rốt sợi giữ lại.
Đun nước đường trong chảo với lửa vừa và khi nước rút gần cạn (còn 1/3) thì cho cà rốt vào đảo đều.
Sên mứt với lửa vừa. Trong quá trình sên, đảo nhẹ nhàng và đều tay để mứt giữ nguyên sợi và bám đều đường các mặt.
Sau khi nước cạn bớt, sên với lửa nhỏ cho đến khi từng sợi mứt cà rốt khô hoàn toàn và có lớp bột áo đều bên ngoài thì tắt bếp.
Mứt cà rốt là món ăn quen thuộc mỗi dịp Tết đến, xuân về. Ảnh: Dienmayxanh
Bước 5: Hoàn thành
Để mứt cà rốt nguội hoàn toàn, rồi cho vào hũ thủy tinh sạch hoặc túi, bảo quản nơi sạch sẽ, thoáng mát.
3. Lưu ý khi làm mứt cà rốt
Để làm mứt cà rốt, bạn cần chọn cà rốt tươi ngon.
Chọn những củ cà rốt có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cầm chắc tay và hơi cứng.
Lựa chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi xanh dính chặt vào thân củ. Không chọn những củ cà rốt có cuống bị dập héo, phần thân bị dập, chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm, dùng tay ấn vào cảm giác mềm.
Khi sơ chế cà rốt, dùng dao cắt sợi vừa phải. Không thái cà rốt nhỏ quá vì khi ngâm đường, cà rốt sẽ teo nhỏ lại. Ngoài cắt sợi, có thể thái lát hoặc tỉa hình hoa tùy chọn.
Nếu trong quá trình sử dụng mứt bị chảy nước, có thể cho vào lò sấy khô hoặc cho lên bếp sên lại đến khi khô rồi đóng túi bảo quản.
Khi sên mứt cà rốt không khô, không kết tinh thì nguyên nhân là do thiếu đường. Để khắc phục, bạn đổ thêm đường vào ướp đến khi đường tan hết ngấm vào mứt và để lên bếp sên lại.
Yêu cầu thành phẩm là sợi mứt cà rốt khô ráo, đường trắng li ti bám đều, màu cam đỏ đẹp mắt, khi ăn dẻo ngon.
Món mứt cà rốt sẽ làm phong phú thêm cho khay mứt nhà bạn vào ngày Tết.
Bạn hãy thử làm mứt cà rốt theo chia sẻ như trên nhé. Chúc bạn thành công!
>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
-
Vào bếp23 giờ trướcNhìn cách Phương Oanh chuẩn bị món ngon cho gia đình thưởng thức dịp Tết mà ai cũng ngưỡng mộ.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều người bối rối không biết khi gói bánh chưng nên dùng đỗ xanh sống hay đỗ xanh chín sẽ ngon hơn, liệu yếu tố này có ảnh hưởng đến hương vị của bánh hay không?
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm là một trong những loại hải sản chứa nhiều chất dinh dưỡng, các món ăn được chế biến từ tôm rất hấp dẫn, được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp3 ngày trướcMâm cúng ông Công ông Táo thường bao gồm các lễ vật như bộ mũ áo, cá chép... và các món ăn chay hoặc mặn.
-
Vào bếp3 ngày trướcNgày Tết ăn nhiều bánh chưng, dưa hành, thịt đông... khiến cơ thể bị quá tải, dưới đây là những món ăn thanh lọc cơ thể trong ngày Tết.
-
Vào bếp4 ngày trướcNhà báo Vĩnh Quyên tích lũy một số mẹo luộc gà cúng vàng ươm, không bị thâm cổ. Các bạn có thể tham khảo và áp dụng trong lễ cúng ông Công ông Táo.
-
Vào bếp4 ngày trướcChả cá lá lốt là một món ăn thơm ngon, dễ làm và rất hợp cho những bữa cơm gia đình sum vầy, ấm áp.
-
Vào bếp5 ngày trướcMiến trộn thịt bò là một món ăn ngon miệng, giàu dinh dưỡng, dễ làm với hương vị hài hòa từ thịt bò mềm, miến dai và rau củ tươi mát.
-
Vào bếp5 ngày trướcThịt bằm xào bắp là món ăn ngon, đơn giản, dễ chế biến mà ai cũng có thể làm tại nhà.
-
Vào bếp6 ngày trướcKem trái cây là món ngon được nhiều người yêu thích, đặc biệt là trẻ nhỏ, bạn có thể làm tại nhà món kem này với những nguyên liệu đơn giản.
-
Vào bếp6 ngày trướcLàm bánh cốm tại nhà, bạn không chỉ tận hưởng niềm vui trong việc bếp núc mà còn đảm bảo được chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.
-
Vào bếp16/01/2025Ngoài món bánh chuối chiên, món cá kho thịt ba chỉ là một trong những món ăn đậm chất Việt mà cầu thủ Nguyễn Xuân Son đặc biệt yêu thích.
-
Vào bếp15/01/2025Luộc gà cúng đẹp, ngon giúp mâm cỗ thêm trang trọng, thể hiện lòng thành kính với thần linh và tổ tiên.
-
Vào bếp14/01/2025Có vẻ như đây là món tủ mà ông xã Huy Trần luôn dành riêng cho Ngô Thanh Vân.