- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm mứt chùm ruột chua ngọt đón Tết
Những hũ mứt chùm ruột đỏ au trên bàn trà tiếp khách, khiến không khí Tết thêm phần ấm áp, cách làm món mứt này cũng rất đơn giản với những gợi ý dưới đây.
Trái chùm ruột, tuy nhỏ bé, lại chứa đựng vị chua ngọt đặc trưng, như chính cuộc sống với đủ cung bậc cảm xúc.
Tự tay làm mứt chùm ruột không chỉ là cách mang hương vị quê nhà vào mâm cỗ Tết, mà còn là cách chúng ta lưu giữ những giá trị truyền thống, những giây phút quây quần bên gia đình.
Mứt chùm ruột chua ngọt. (Nguồn: Bachhoaxanh)
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1kg chùm ruột tươi
- 700g đường cát trắng
- 1 thìa cà phê muối
- Một ít gừng tươi giã nhỏ
Các bước thực hiện
- Sơ chế chùm ruột: Trái chùm ruột được rửa sạch và ngâm trong nước muối, như cách ta chuẩn bị cho một khởi đầu mới mẻ. Sau đó, từng quả được vắt nhẹ, làm giảm bớt vị chua, mà vẫn giữ nguyên độ tươi mọng.
Công đoạn này đòi hỏi sự kiên nhẫn, nhưng lại mang đến niềm vui nho nhỏ khi nhớ về những lần cùng bà, cùng mẹ chuẩn bị món ăn ngày Tết.
- Ướp đường: Chùm ruột sau khi được vắt khô thì cho vào thau lớn, cho tiếp 800g đường cát, 50ml siro dâu vào. Trộn đều và ủ từ 2 đến 3 tiếng cho đường thấm vào chùm ruột.
Những viên chùm ruột xanh biếc sau khi được ướp đường bắt đầu chuyển sang sắc màu trong suốt, lấp lánh như những viên ngọc nhỏ.
Mứt chùm ruột. (Ảnh: Út Bảy)
- Sên mứt: Đây là bước thử thách nhưng cũng là niềm vui khi làm mứt.
Trên bếp lửa, bạn đảo nhẹ tay để chùm ruột thấm đều đường và dần đổi sang màu đỏ hồng. Gừng giã nhuyễn được thêm vào làm tăng hương vị ấm nồng, như chính sự yêu thương và tận tâm của người làm.
- Phơi khô: Từng quả mứt được xếp ngay ngắn trên khay, phơi dưới ánh nắng nhẹ hoặc hong trong lò nướng. Qua thời gian, chúng khô lại, nhưng vẫn giữ nguyên độ dẻo thơm.
Khi mứt đã hoàn thành, hãy cất chúng trong hũ thủy tinh hoặc túi kín.
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo VTC News
-
Vào bếp19 giờ trướcNhững miếng dưa góp giòn giòn, chua ngọt vừa giúp chống ngán, kích thích vị giác vừa là món ăn chống béo; cách làm dưa góp thập cẩm lại rất dễ thực hiện.
-
Vào bếp1 ngày trướcRất nhiều người sẽ ngạc nhiên khi biết vỏ chanh dây có thể dùng làm mứt; bạn hãy thử áp dụng cách làm mứt vỏ chanh dây dưới đây để có thêm một món ngon ngày Tết nhé.
-
Vào bếp1 ngày trướcXôi gà là món ăn yêu thích của nhiều người. Tùy từng vùng, miền mà món ăn này có những hương vị khác nhau. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách nấu xôi gà chuẩn vị Hà Nội.
-
Vào bếp2 ngày trướcTôm sốt kiểu Thái là món ăn được nhiều người yêu thích với vị chua, cay, mặn, ngọt đặc trưng rất hấp dẫn.
-
Vào bếp3 ngày trướcThời tiết lạnh là lúc nhiều người thèm thịt đông, món ăn ngậy mà không ngán; món này không khó làm nhưng không phải ai cũng biết cách nấu thịt đông ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcMứt gừng không chỉ là món ăn ngày Tết mà còn hữu ích quanh năm vì có thể giúp bạn chống say xe, giảm buồn nôn khi tụt huyết áp..., cách làm mứt gừng không quá khó.
-
Vào bếp4 ngày trướcNhững miếng mứt quất vàng thơm, ngọt dẻo không chỉ là món ăn mà còn là món quà Tết ý nghĩa để gửi gắm lời chúc may mắn, an khang đến những người thân yêu.
-
Vào bếp4 ngày trướcNhững quả mứt me chua ngọt, thơm nhẹ mùi gừng không chỉ ngon mà còn giúp cân bằng vị giác giữa những món ăn nhiều dầu mỡ ngày Tết.
-
Vào bếp5 ngày trướcMăng ngâm ớt giòn thơm với vị chua của giấm, cay cay của hành, ớt là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình.
-
Vào bếp5 ngày trướcViệc nướng khoai lang bằng nồi chiên không dầu cực kỳ đơn giản, vừa giữ được tối đa hàm lượng dinh dưỡng của khoai lang vừa tăng độ hấp dẫn cho món ăn.
-
Vào bếp5 ngày trướcGiấm chanh với nhiều vi chất quý có tác dụng làm đẹp da và thúc đẩy quá trình theo đổi chất, hỗ trợ giảm cân nếu sử dụng hợp lý, cách làm giấm chanh cũng đơn giản.
-
Vào bếp6 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây, bạn sẽ không sợ lọ chanh đào ngâm mật ong của mình bị lên men hay hư hỏng.
-
Vào bếp6 ngày trướcĐể tiết kiệm thời gian, nhiều người có thói quen bóc sẵn thật nhiều tỏi rồi cất trong tủ lạnh dùng dần, cách làm này có thực sự an toàn và hiệu quả?
-
Vào bếp09/12/2024Món ăn này sẽ cung cấp nguồn protein và axit amin dồi dào để tăng cường đề kháng, nuôi dưỡng cơ bắp. Hơn nữa, thịt gà cũng có các dưỡng chất niacin, selen, kẽm, vitamin bổ máu.