- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm mứt dừa non ăn Tết, càng ăn càng 'cuốn'
Chuẩn bị cho mùa Tết Nguyên đán sắp tới, bạn hãy thử áp dụng cách làm mứt dừa non dưới đây, đảm bảo ngon hơn rất nhiều so với hàng mua sẵn.
Mứt dừa là món mứt gần như không thể thiếu trên bàn trà trong mỗi dịp Tết đến. Có rất nhiều cách biến tấu cho mứt dừa như thêm vị trà xanh, dứa, chanh leo, cà phê... Bên món mứt dừa già truyền thống, những năm gần đây mọi người ngày càng ưa chuộng loại mứt dừa non vì độ dẻo của nó.
Có thể nói, mứt dừa non là món càng ăn càng cuốn, nhiều người thậm chí không thể dừng lại được nếu trên đĩa vẫn còn.
Cách làm mứt dừa non khá đơn giản.
Cách làm mứt dừa non
Thực tế, cách làm mứt dừa non không khó thực hiện, bạn hoàn toàn có thể tận dụng cùi dừa sau khi uống nước để chế biến mứt.
Nguyên liệu:
- Cùi dừa non: 500gr
- Đường trắng: 500gr.
Sau khi lấy hết nước, bạn nạo phần cùi dừa non khỏi vỏ. Bạn có thể kiểm tra độ non của cùi dừa bằng cách dùng tay bấm, nếu thấy còn mềm là có thể chế biến được. Cùi dừa quá non sẽ không làm được mứt.
Dùng móng tay kiểm tra độ mềm của dừa để có thành phẩm ưng ý. (Ảnh: Douguo)
Gọt sạch phần vỏ nâu vàng bên ngoài, để lại phần thịt trắng.
Rửa sạch cùi dừa với nước lạnh, sau đó dùng dao thái thành miếng hình con chì mỏng khoảng 1cm.
Cắt dừa thành các miếng có độ dày khoảng 1cm. (Ảnh: Douguo)
Đặt nồi lên bếp, cho nước vào đun sôi. Sau đó bạn cho dừa vào đun trong 5 phút cho mềm.
Đun sôi dừa trong 5 phút để dừa mềm. (Ảnh: Douguo)
Cho dừa ra rổ, xả nước lạnh.
Xả nước lạnh cho dừa sau quá trình luộc. (Ảnh: Douguo)
Để dừa ráo nước và cho tất cả vào tô lớn, đổ đường vào, ướp trong vòng 40 phút.
Ngâm đường với dừa cho tới khi đường tan hoàn toàn. (Ảnh: Douguo)
Sau khoảng 40 phút, toàn bộ đường sẽ tan thành nước. Lúc này, bạn trút dừa ra chảo, bật lửa lớn để xào dừa.
Khi thấy đường sôi, bạn giảm nhỏ lửa, đảo từ từ để dừa và đường kết dính với nhau.
Đun trên bếp lửa to cho đường sôi và sau đó giảm nhỏ lửa. (Ảnh: Douguo)
Bạn đảo cho tới khi đường khô hẳn, kết tinh thành bột màu trắng thì tắt bếp.
Tận dụng hơi nóng còn lại của chảo, tiếp tục đảo đều để đường phủ kín dừa.
Đảo liên tục để đường kết tinh quanh miếng dừa. (Ảnh: Douguo)
Để mứt dừa nguội hoàn toàn thì cho vào lọ thủy tinh khô sạch, đậy kín để dùng dần.
Thành phẩm: Món mứt dừa non sẽ có vị thơm ngọt, ăn sẽ mềm, dẻo chứ không dai, cứng như các loại mứt thông thường.
Mứt dừa là món mứt gần như không thể thiếu trên bàn trà trong mỗi dịp Tết đến. Có rất nhiều cách biến tấu cho mứt dừa như thêm vị trà xanh, dứa, chanh leo, cà phê... Bên món mứt dừa già truyền thống, những năm gần đây mọi người ngày càng ưa chuộng loại mứt dừa non vì độ dẻo của nó.
Có thể nói, mứt dừa non là món càng ăn càng cuốn, nhiều người thậm chí không thể dừng lại được nếu trên đĩa vẫn còn.
Cách làm mứt dừa non khá đơn giản.
Cách làm mứt dừa non
Thực tế, cách làm mứt dừa non không khó thực hiện, bạn hoàn toàn có thể tận dụng cùi dừa sau khi uống nước để chế biến mứt.
Nguyên liệu:
- Cùi dừa non: 500gr
- Đường trắng: 500gr.
Sau khi lấy hết nước, bạn nạo phần cùi dừa non khỏi vỏ. Bạn có thể kiểm tra độ non của cùi dừa bằng cách dùng tay bấm, nếu thấy còn mềm là có thể chế biến được. Cùi dừa quá non sẽ không làm được mứt.
Dùng móng tay kiểm tra độ mềm của dừa để có thành phẩm ưng ý. (Ảnh: Douguo)
Gọt sạch phần vỏ nâu vàng bên ngoài, để lại phần thịt trắng.
Rửa sạch cùi dừa với nước lạnh, sau đó dùng dao thái thành miếng hình con chì mỏng khoảng 1cm.
Cắt dừa thành các miếng có độ dày khoảng 1cm. (Ảnh: Douguo)
Đặt nồi lên bếp, cho nước vào đun sôi. Sau đó bạn cho dừa vào đun trong 5 phút cho mềm.
Đun sôi dừa trong 5 phút để dừa mềm. (Ảnh: Douguo)
Cho dừa ra rổ, xả nước lạnh.
Xả nước lạnh cho dừa sau quá trình luộc. (Ảnh: Douguo)
Để dừa ráo nước và cho tất cả vào tô lớn, đổ đường vào, ướp trong vòng 40 phút.
Ngâm đường với dừa cho tới khi đường tan hoàn toàn. (Ảnh: Douguo)
Sau khoảng 40 phút, toàn bộ đường sẽ tan thành nước. Lúc này, bạn trút dừa ra chảo, bật lửa lớn để xào dừa.
Khi thấy đường sôi, bạn giảm nhỏ lửa, đảo từ từ để dừa và đường kết dính với nhau.
Đun trên bếp lửa to cho đường sôi và sau đó giảm nhỏ lửa. (Ảnh: Douguo)
Bạn đảo cho tới khi đường khô hẳn, kết tinh thành bột màu trắng thì tắt bếp.
Tận dụng hơi nóng còn lại của chảo, tiếp tục đảo đều để đường phủ kín dừa.
Đảo liên tục để đường kết tinh quanh miếng dừa. (Ảnh: Douguo)
Để mứt dừa nguội hoàn toàn thì cho vào lọ thủy tinh khô sạch, đậy kín để dùng dần.
Thành phẩm: Món mứt dừa non sẽ có vị thơm ngọt, ăn sẽ mềm, dẻo chứ không dai, cứng như các loại mứt thông thường.
Thành phẩm rất thích hợp thưởng thức kèm chén trà nóng. (Ảnh: Douguo)
Lưu ý khi làm mứt dừa non
- Tỷ lệ cơm dừa và đường trắng phải là 1:1. Nếu lượng đường không đủ thì món mứt dừa sẽ bị khô, kém ngon.
- Khi nước đường sôi, cần vặn lửa nhỏ để tránh làm đường bị cháy và ảnh hưởng đến màu sắc của thành phẩm.
- Cần đợi cho đến khi mứt dừa nguội rồi mới cho vào lọ bởi hơi nóng có thể khiến mứt dừa bị ẩm, khó bảo quản được lâu.
- Nguyên liệu làm mứt dừa cần non vừa phải để có độ dai, béo mà vẫn dẻo. Dừa dừa quá sẽ cứng, non quá sẽ không thành miếng mứt được thì hàm lượng nước cao, lượng chất béo thấp.
Thành phẩm rất thích hợp thưởng thức kèm chén trà nóng. (Ảnh: Douguo)
Lưu ý khi làm mứt dừa non
- Tỷ lệ cơm dừa và đường trắng phải là 1:1. Nếu lượng đường không đủ thì món mứt dừa sẽ bị khô, kém ngon.
- Khi nước đường sôi, cần vặn lửa nhỏ để tránh làm đường bị cháy và ảnh hưởng đến màu sắc của thành phẩm.
- Cần đợi cho đến khi mứt dừa nguội rồi mới cho vào lọ bởi hơi nóng có thể khiến mứt dừa bị ẩm, khó bảo quản được lâu.
- Nguyên liệu làm mứt dừa cần non vừa phải để có độ dai, béo mà vẫn dẻo. Dừa dừa quá sẽ cứng, non quá sẽ không thành miếng mứt được thì hàm lượng nước cao, lượng chất béo thấp.
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo VTC News
-
Vào bếp12 giờ trướcHọc cách làm Khoai lang sấy dẻo, bạn sẽ có món ăn vặt độc đáo và lành mạnh để nhâm nhi mỗi ngày cũng như để tiếp khách trong dịp Tết.
-
Vào bếp1 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
Vào bếp1 ngày trướcNước cốt gừng tươi là mặt hàng bán chạy trên các chợ mạng trong mùa đông, dùng ngâm, tắm để làm ấm cơ thể, chống cảm lạnh; bạn có thể tự làm để dùng dần.
-
Vào bếp2 ngày trướcNếu lo ngại chất bảo quản và phụ gia độc hại, bạn hãy học cách tự làm tương ớt tại nhà; hướng dẫn sau sẽ giúp món tương ớt của bạn có thể bảo quản lâu, không lo mốc.
-
Vào bếp2 ngày trướcNgười Trung Quốc thường dùng dấm gừng trong mùa đông để thúc đẩy tiêu hóa, giảm ho đờm, làm ấm cơ thể và hỗ trợ giảm cân; cách làm giấm gừng rất đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcTrong không khí rộn ràng của những ngày xuân, tự tay làm mứt dâu tây chính là cách mang đến độ ngọt ngào đồng thời lưu giữ những khoảnh khắc ấm áp bên gia đình.
-
Vào bếp3 ngày trướcLẩu cá kèo chua cay - món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi sự hòa quyện giữa vị chua dịu, cay nồng và sự thơm ngon từ cá kèo tươi.
-
Vào bếp3 ngày trướcKẹo lạc rất thích hợp để tiếp khách dịp Tết hoặc nhâm nhi cũng tách trà ấm trong ngày lạnh, cách làm kẹo lạc rất đơn giản, ai cũng có thể tự thực hiện tại nhà.
-
Vào bếp3 ngày trướcNhững hũ mứt chùm ruột đỏ au trên bàn trà tiếp khách, khiến không khí Tết thêm phần ấm áp, cách làm món mứt này cũng rất đơn giản với những gợi ý dưới đây.
-
Vào bếp4 ngày trướcNhững miếng dưa góp giòn giòn, chua ngọt vừa giúp chống ngán, kích thích vị giác vừa là món ăn chống béo; cách làm dưa góp thập cẩm lại rất dễ thực hiện.
-
Vào bếp4 ngày trướcRất nhiều người sẽ ngạc nhiên khi biết vỏ chanh dây có thể dùng làm mứt; bạn hãy thử áp dụng cách làm mứt vỏ chanh dây dưới đây để có thêm một món ngon ngày Tết nhé.
-
Vào bếp5 ngày trướcXôi gà là món ăn yêu thích của nhiều người. Tùy từng vùng, miền mà món ăn này có những hương vị khác nhau. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách nấu xôi gà chuẩn vị Hà Nội.
-
Vào bếp6 ngày trướcTôm sốt kiểu Thái là món ăn được nhiều người yêu thích với vị chua, cay, mặn, ngọt đặc trưng rất hấp dẫn.
-
Vào bếp6 ngày trướcThời tiết lạnh là lúc nhiều người thèm thịt đông, món ăn ngậy mà không ngán; món này không khó làm nhưng không phải ai cũng biết cách nấu thịt đông ngon.