- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm mứt tắc đơn giản mà ngon miệng, không bị đắng hay nát
Cách làm mứt tắc cũng rất đơn giản, dễ thực hiện nhưng cũng cần phải có chút bí quyết để mứt không bị đắng hay nát.
Mứt tắc hay quất là một trong những loại mứt được nhiều gia đình lựa chọn đãi khách trong mỗi dịp Tết âm lịch. Cách làm mứt tắc cũng rất đơn giản, dễ thực hiện nhưng cũng cần phải có chút bí quyết để mứt không bị đắng hay nát.
Mứt tắc (người miền Bắc gọi là mứt quất) có màu vàng cánh gián rất đẹp, hương vị lạ miệng vừa chua chua, ngọt ngọt lại có thêm một chút hăng nhẹ từ vỏ quất. Cách làm mứt tắc cũng khá đơn giản nhưng các chị em cũng cần chú ý để có được mẻ mứt ngon, màu đẹp, không bị đắng hay nát.
Nguyên liệu làm mứt tắc
- 1kg tắc chín
- 800g đường (đường trắng hoặc đường vàng)
- 1 thìa cafe vôi bột
- Muối, nước
Lưu ý: Để mứt tắc (quất) có màu đẹp và ngon thì nên chọn những quả đã chín vàng, già, tránh những quả non, chín ép dễ bị đắng và nát.
Những nguyên liệu làm món mứt quất ngon không bị đắng
Cách làm mứt quất đơn giản không bị nát
Bước 1: Sơ chế mứt
- Tắc rửa sạch, sau đó cho vào chậu nước muối pha loãng ngâm từ 20 - 30 phút rồi vớt ra rửa sạch, để ráo nước.
- Vôi bột cho vào âu đổ 1,5l nước vào cùng và khuấy đều sau đó để cho nước vôi lắng cặn rồi lấy phần nước trong, bỏ phần cặn.
Rửa sạch quất, hòa vôi vào nước chờ lắng cặn
Bước 2: Khứa và bỏ hạt tắc
- Dùng 1 con dao sắc khứa 4 đường dọc quả tắc tạo thành những khe nhỏ đều nhau rồi ấn dẹt xuống cho ra những hạt quất và loại bỏ bớt nước tắc.
Cắt quất ấn dẹt rồi loại bỏ bớt nước quất và tất cả hạt quất
Bước 3: Ngâm tắc với nước vôi
- Sau khi khứa xong tắc, cho tất cả vào âu nước vôi trong ngâm khoảng 4 - 6 tiếng. Sau đó vớt ra rửa sạch với nước nhiều lần cho hết mùi vôi.
- Đun nồi nước sôi có pha chút muối, chờ sôi rồi đổ tắc vào trần qua rồi vớt ra nhanh rửa với nước lạnh. Sau đó để ráo nước.
Bước 4: Ướp tắc với đường
- Cho toàn bộ tắc vào thau, cho đường vào đảo đều. Để từ 30 - 60 phút cho tới khi đường tan hết là có thể mang tắc đi sên.
Ướp tắc với đường
Bước 5: Sên mứt
- Cho hết tắc và nước đường vào chảo bật bếp nấu sôi. Để sôi to thêm 5 - 7 phút nữa thì hạ lửa nhỏ liu riu để mứt sôi lăn tăn và ngấm đường. Sên cho tới khi thấy mứt cạn dần và sánh lại, miếng quất trong thì tắt bếp.
Sên mứt tắc
Bước 6: Phơi sấy mứt
- Sau khi tắt bếp gắp từng miếng tắc lên vỉ hoặc khay nướng rồi đem vào lò nướng 100 độ hong trong khoảng 40 - 45 phút. Nếu không có lò nướng thì có thể mang đi phơi nắng cho tới khi thấy mứt khô, dẻo như ý muốn là được.
Phơi hoặc sấy tắc sau khi sên cho tới khi mứt khô
Thành phẩm mứt tắc
Mứt tắc khô, dẻo, không bị nát. Mứt có màu đẹp mắt và ăn vừa chua, vừa ngọt rất thơm ngon.
Thành phẩm mứt quất thơm ngon
Mứt làm xong cho vào hũ thủy tinh sạch, đậy kín lại để ở nơi thoáng mát. Mứt nên dùng hết trong 1 tháng, không nên để lâu hơn.
Bí quyết làm mứt tắc ngon
- Tắc (quất) được chọn làm mứt nên là những quả đã già, có màu vàng để khi làm mứt vừa có màu sắc đẹp mắt vừa không bị đắng. Nếu tắc non hoặc xanh làm mứt sẽ hay bị đắng và ngái khó ăn, ăn không ngon.
- Nước vôi trong có tác dụng giúp tắc cứng hơn, không bị nát, khử bớt được chua và đắng của vỏ quất.
- Nếu muốn làm mứt tắc không cần nước vôi trong thì cần chuẩn bị thêm 1 ít đường phèn. Mứt bí sau khi ướp đường xong thì đi sên cùng với 1 bát nước đường phèn thì mứt vẫn ngon nhưng không được trong như sử dụng nước vôi.
Theo Khám Phá
-
Vào bếp7 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp13 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.