- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm nước cốt dừa đặc quánh, trắng tinh, ai cũng phải khen nức nở
Cách làm thì chắc ai cũng biết sơ sơ, nhưng làm sao để nước cốt dừa đặc quánh, trắng tinh, bạn biết chưa? Nếu chưa, hãy thử nghe theo cách của tôi một lần.
Nước cốt dừa có thể được xem như là linh hồn của nhiều món ăn. Nếu bạn nghĩ rằng nước cốt dừa chỉ đóng vai trò quan trọng trong các món chè thì bạn sai lầm rồi nhé. Bạn thử nấu một nồi cà ri mà không có nước cốt dừa xem, chẳng còn ngon lành gì nữa. Hay món thịt gà om nước cốt dừa, vài món súp, bánh… ôi thôi quá trời quá đất, kể sao cho hết. Bạn chỉ cần nhớ rằng, thứ nước trăng trắng, sền sệt, beo béo này sẽ giúp món ăn ngon siêu cấp.
Nước cốt dừa có thể được xem như là linh hồn của nhiều món ăn (Ảnh: Internet)
Có người bảo làm nước cốt dừa “dễ òm”, ai mà chẳng biết làm. Xin thưa rằng dễ thì dễ thật, cứ mua dừa người ta nạo sẵn về rồi vắt lấy nước cốt là xong. Nhưng cũng khó lắm bạn ạ, vì để có được chén nước cốt dừa ăn vào nhớ mãi thì phải có bí quyết.
Tôi đã áp dụng cách này trong suốt nhiều năm qua cho hầu hết tất cả các món cần đến nước cốt dừa. Dĩ nhiên là sau nhiều năm thực hiện, vài lần thất bại, tôi đã biết cách làm một chén nước cốt dừa đặc thiệt đặc và thơm thiệt thơm. Thơm nức mũi chứ chẳng đùa. Nói không quá chứ ai nếm thử nước cốt dừa tôi làm rồi cũng khen tấm tắc, nhớ mãi không thôi. Tôi tính giấu bí quyết làm nước cốt dừa nhưng đến nay đã có quá nhiều người hỏi, thế nên tôi đành phải tiết lộ vậy.
Nguyên liệu để làm nước cốt dừa chắc chắn phải có dừa rồi. Bạn cần chọn 2 quả dừa già, cầm nặng tay, lắc nghe được tiếng nước dừa bên trong. Bạn nên mua dừa cả quả về để làm chứ đừng mua dừa nạo sẵn vì thứ nhất là không sạch, thứ hai họ không bỏ hết phần vỏ nâu, và thứ ba là có vài chỗ dùng dừa non. Dừa non cũng làm được nước cốt dừa, nhưng không béo và không ngọt như dừa già đâu.
Sau khi có dừa rồi, bạn trút hết nước trong quả ra rồi giữ lại. Bạn có thể bổ đôi dừa để lấy nước hoặc đục 2 lỗ nhỏ trên quả. Đừng vội đổ bỏ nước dừa hay dùng uống giải khát nha vì nước dừa chính là một trong những yếu tố tạo nên sự thành công của nước cốt dừa.
(Ảnh: Internet)
Cho dừa vào lò vi sóng, lò nướng, nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 15 phút. Nếu không có lò, bạn có thể nướng dừa trên bếp gas cũng được. Để tôi giải thích mục đích của việc nướng dừa nha: là để cơm dừa dễ tách ra vỏ. Dừa già rất khó tách cơm nên đây chính là cách dễ dàng và tiện lợi nhất giúp bạn. Có cơm dừa rồi, bạn rửa sạch và bào sạch lớp vỏ nâu để không ảnh hưởng đến chất lượng nước cốt dừa.
Dừa già rất khó tách cơm nên đây chính là cách dễ dàng và tiện lợi nhất giúp bạn (Ảnh: Internet)
Trong lúc bào lớp vỏ nâu, bạn hãy đun nóng nước dừa - việc quan trọng lắm nhé. Bạn có biết vì sao phải dùng nước dừa hâm nóng không? Là để bảo quản được lâu và tăng hương vị cũng như độ béo ngậy cho nước cốt dừa đó. Nhớ đặc biệt lưu ý điểm này nha.
Cơm dừa sau khi bào sạch vỏ nâu rồi cắt nhỏ, cho vào máy xay sinh tố cùng với nước dừa hâm nóng ở trên rồi xay nhuyễn. Bạn không cần phải đổ hết nước dừa vào đâu, chỉ cần lấy lượng vừa đủ, để làm ẩm cơm dừa và máy xay hoạt động được mà thôi.
Xay nhuyễn cơm dừa (Ảnh: Internet)
Giờ thì bạn chỉ cần dùng tay vắt hoặc đổ hỗn hợp trên vào miếng vải mỏng rồi vắt cơm dừa để lấy nước. Bát nước trắng, sền sệt mà bạn thu được chính là nước cốt dừa đó. Bạn có thể lọc lại bằng rây để sạch hết thịt dừa còn sót lại. Bạn chỉ nên vắt nước đầu thôi, đó mới chính là nước cốt. Đừng tiếc xác dừa mà vắt lần hai hay lần 3 nhé, nó chẳng còn thơm ngon đâu.
Đừng tiếc xác dừa mà vắt lần hai hay lần 3 nhé, nó chẳng còn thơm ngon đâu (Ảnh: Internet)
Để bảo quản nước cốt dừa được lâu, bạn nên cho vào hũ thủy tinh có nắp đậy kín và cất vào tủ lạnh, có thể dùng được khoảng 1 tuần. Tốt nhất, bạn nên chia nhỏ lượng nước cốt dừa đủ sử dụng cho một lần nấu và trữ đông. Mỗi khi cần chỉ cần rã đông rồi nấu là xong. Bạn cũng có thể đun lên rồi trữ lạnh, trữ đông cũng được.
Bạn có thể trữ đông nước cốt dừa dùng dần (Ảnh: Internet)
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp4 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp11 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.