- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm sốt mayonnaise ngon hơn loại mua ở siêu thị
Việc tự làm sốt mayonnaise tại nhà sẽ giúp bạn kiểm soát được chất lượng nguyên liệu, dễ dàng sáng tạo theo khẩu vị riêng của mình.
Mayonnaise là loại sốt quen thuộc thường được sử dụng để kẹp bánh mỳ, trộn salad, hoặc ăn kèm với các món chiên, nướng. Vị béo ngậy, mịn mượt có thể khiến nhiều món ăn trở nên ngon vượt trội khiến mayonnaise trở thành một trong những loại sốt được ưa chuộng nhất.
Thay vì mua các sản phẩm bán sẵn, bạn có thể tự tay làm sốt mayonnaise tại nhà để vừa tiết kiệm chi phí, vừa đảm bảo chất lượng, an toàn do không dùng chất bảo quản.
Cách làm sốt mayonnaise tại nhà
Để làm sốt mayonnaise tại nhà, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cơ bản sau:
- Trứng gà: 2 lòng đỏ
- Dầu ăn: 200ml (có thể sử dụng dầu oliu hoặc các loại dầu thực vật lành mạnh khác)
- Giấm trắng: 1-2 thìa canh
- Nước cốt chanh: 1 thìa canh
- Đường: 1 thìa cà phê
- Muối: 1/4 thìa cà phê
- Mù tạt: 1/2 thìa cà phê (tuỳ chọn).
Tự làm sốt Mayonnaise tại nhà, bạn có thể dễ dàng sáng tạo theo khẩu vị riêng của mình. (Ảnh: Mytour)
Đập trứng và tách lấy lòng đỏ. Bỏ lòng đỏ trứng vào bát trộn hoặc cối máy xay sinh tố; đánh nhẹ với một ít muối và đường bằng phới lồng hoặc máy xay sinh tố trong vài giây. Cho giấm trắng và nước cốt chanh vào lòng đỏ trứng rồi tiếp tục đánh đều cho đến khi hỗn hợp trở nên mịn màng và đồng nhất. Giấm và nước cốt chanh sẽ giúp sốt mayonnaise có vị chua nhẹ, ngăn ngừa tình trạng tách nước.
Thêm dầu ăn là bước quan trọng nhất khi bạn tự làm sốt mayonnaise. Bạn cần thêm dầu ăn từ từ vào hỗn hợp trứng. Nếu dùng máy xay sinh tố, bạn bật máy ở chế độ thấp và rót dầu vào thật chậm và đều. Nếu bạn dùng phới lồng, một tay bạn rót dầu vào bát, tay còn lại đánh đều và liên tục.
Nếu bạn thêm dầu vào quá nhanh, sốt sẽ bị tách nước và không mịn màng. Ban đầu, bạn có thể chỉ thêm từng giọt dầu, sau khi hỗn hợp bắt đầu sánh lại thì có thể rót dầu nhanh hơn. Khi dầu đã rót hết, bạn tiếp tục đánh cho đến khi hỗn hợp đạt được độ sánh mịn mong muốn. Nếu muốn sốt đặc hơn, bạn có thể thêm một chút dầu ăn nữa và đánh đều.
Hãy thêm mù tạt nếu bạn muốn món sốt mayonnaise của mình có hương vị đặc biệt. Mù tạt giúp tăng độ cay nhẹ và hương vị đặc trưng cho sốt.
Nêm nếm lại sốt mayonnaise theo khẩu vị của bạn. Nếu muốn vị chua rõ hơn, bạn có thể thêm chút nước cốt chanh hoặc giấm. Nếu thích ngọt hơn, hãy thêm một ít đường.
Sốt mayonnaise sau khi hoàn thành có thể bảo quản trong lọ kín, cất trong tủ lạnh trong khoảng 1 tuần đến 10 ngày.
Một số lưu ý để làm sốt mayonnaise thành công
- Lòng đỏ trứng và dầu ăn là hai thành phần chính của sốt mayonnaise, chất lượng của chúng sẽ ảnh hưởng lớn đến hương vị cuối cùng của sốt. Nên chọn trứng gà tươi, sạch và dầu ăn có chất lượng tốt để đảm bảo sốt mayonnaise bạn làm ra thật thơm ngon và an toàn cho sức khỏe.
- Khi làm sốt mayonnaise, đánh đều tay và kiên nhẫn là yếu tố quan trọng. Việc thêm dầu từ từ và đánh liên tục giúp sốt mayonnaise không bị tách nước và đạt độ mịn màng như mong muốn.
- Nếu sốt mayonnaise quá đặc, bạn có thể thêm một ít nước lọc hoặc giấm để làm loãng. Ngược lại, nếu sốt quá lỏng, cần thêm dầu ăn và đánh đều để đạt được độ đặc như ý.
- Nếu sốt mayonnaise bị tách nước, có thể bạn đã rót dầu quá nhanh hoặc không đánh đều. Hãy khắc phục bằng cách thêm một lòng đỏ trứng vào và đánh lại từ đầu với tốc độ chậm.
- Dụng cụ chế biến nguyên liệu cần được tiệt trùng và làm khô trước khi chế biến. Nếu dụng cụ bị dính nước, lòng đỏ trứng có thể khó kết dính với dầu ăn trong quá trình làm sốt.
- Không sử dụng lòng trắng vì chúng sẽ làm sốt mất đi độ sánh mịn.
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo VTC News
-
Vào bếp18 giờ trướcMẹo hầm móng giò không cần nước giúp bạn giữ trọn vẹn hương vị tự nhiên của nguyên liệu và làm món ăn thêm phần đậm đà.
-
Vào bếp1 ngày trướcCác món cuốn chính là nét đẹp văn hóa đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, trong đó có bánh cuốn tôm chua Huế. Đây là món ăn được chế biến rất đơn giản, lại ngon miệng, nhẹ bụng, giúp bạn bổ sung thêm nhiều chất xơ và vitamin cho cơ thể, chống ngấy.
-
Vào bếp2 ngày trướcMặc dù thịt luộc là món rất dễ chế biến nhưng món ăn vẫn kém ngon nếu có sai sót, sau đây là những loại gia vị chớ nên cho vào khi luộc thịt.
-
Vào bếp2 ngày trướcBa chỉ lắc sả tắc chua chua, cay cay là một món ăn siêu ngon, khoái khẩu với nhiều người. Món ăn này rất thích hợp để ăn cùng với cơm hoặc làm món nhậu cũng rất hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcBánh ngọt, bánh mì tròn có nhân, ngũ cốc nhiều màu... đều là lựa chọn tệ cho bữa sáng.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều người nghĩ nấu bánh canh cá lóc Huế kỳ công, khó thực hiện nhưng thực tế không phải vậy, dưới đây là công thức nấu món này đơn giản, chuẩn vị Huế.
-
Vào bếp3 ngày trướcKhi luộc khoai lang, bạn nên cho khoai vào khi nước đã sôi, cách này vừa rút ngắn thời gian nấu vừa giúp khoai ngon hơn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMẹo luộc khoai không cần nước không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, năng lượng mà còn giúp khoai có hương vị đậm đà hơn.
-
Vào bếp3 ngày trướcNấm rơm kho đậu hũ là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, lại thích hợp để ăn chay. Cùng tìm hiểu cách làm nấm rơm kho đậu hũ đơn giản mà cực hao cơm dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá chình là một loài cá quý hiếm và có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người. Ngoài cải thiện tuần hoàn máu, mạnh gân cốt, trị phong thấp, thịt cá chình ăn vào còn có tác dụng tráng dương bổ thận.
-
Vào bếp4 ngày trướcBò cuộn nấm kim châm là một trong những món ăn không thể thiếu ở các nhà hàng nướng. Bò được cuộn với nấm kim châm ngọt ngọt dai dai và nêm nếm rất vừa vị, ai cũng có cảm giác “ăn đến đâu, trôi đến đó”.
-
Vào bếp4 ngày trướcCó một số loại thực phẩm và đồ uống có thể giúp duy trì, cải thiện sức khỏe của gan, nhất là trong dịp nghỉ lễ dài ngày, các bữa cỗ linh đình dễ khiến gan quá tải, việc thải độc gan rất cần thiết.
-
Vào bếp4 ngày trướcVới các thực đơn giá rẻ sau đây không chỉ giúp bạn có ngay những món ngon chiêu đãi gia đình mỗi ngày, mà còn giúp bạn tiết kiệm kha khá chi phí.