- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm sữa chua Hy Lạp ngay tại nhà nhờ công thức đầy sáng tạo mà vẫn chuẩn không cần chỉnh
Trong thời gian gần đây, sữa chua Hy Lạp ngày càng có được sự quan tâm từ cộng đồng yêu thích những món ăn lành mạnh vì những ưu điểm của nó đối với sức khoẻ.
Sữa chua Hy Lạp là gì?
Như đúng cái tên của nó (tên tiếng Anh là Greek Yogurt), loại sữa chua này có nguồn gốc từ Hy Lạp. Sữa chua Hy Lạp đặc và dẻo quánh, có vị thơm và hấp dẫn hơn cho với sữa chua thường. Điểm đặc biệt so với những loại sữa chua khác là sữa chua được làm từ sữa đậu nành, nên thành quả có mùi thơm thanh hơn và vị chua dịu nhẹ. Sau khi lọc bỏ nước, bạn sẽ làm được món sữa chua Hy Lạp đặc quánh thơm ngon, khi mix cùng với ngũ cốc và hoa quả thì không gì tuyệt bằng.
Giá trị dinh dưỡng của sữa chua Hy Lạp
Sữa chua Hy Lạp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi vừa giảm lượng chất béo và Cholesterol, lại tăng đáng kể lượng đạm trong cùng một khẩu phần. Nhờ lượng protein dồi dào, lại ít béo giúp no lâu nên những cô nàng sành ẩm thực có thể kiểm soát cân nặng hiệu quả mà không cần lo cân nặng.
Ngoài ra, sự kết hợp đầy đủ giữa protein, cùng với các khoáng chất như canxi, kali, chất xơ… có trong sữa chua Hy Lạp tạo nên bữa ăn vừa nhẹ bụng vừa bổ dưỡng, giúp ổn định huyết áp. Đặc biệt với lượng lớn canxi và vitamin D, sữa chua Hy Lạp còn là sự lựa chọn dinh dưỡng tuyệt vời để củng cố hệ xương chắc khỏe, dẻo dai. Nhóm các vitamin thiết yếu, đặc biệt là vitamin B12 trong món ăn này cũng giúp phát triển và chăm sóc não bộ.
Thành quả Sữa Chua Hy Lạp sau khi lọc xong trong tủ lạnh
Cách làm sữa chua Hy Lạp từ sữa đậu nành
Nguyên liệu:
- 1lít sữa đậu nành
- 250ml nước cốt dừa (coconut milk)
- 40gr đường thô (có thể dùng đường thốt nốt đã xay mịn vì nó không ảnh hưởng tới màu của sữa chua. Nếu thích ngọt và hợp khẩu vị người Việt thì bạn có thể dùng khoảng 100g đường thô)
- 1 hộp sữa chua cái
Dụng cụ: Lọ thuỷ tinh có hộp, Khăn để lọc sữa chua, Rây kim loại, Một bát to, Một nồi to, Lò nướng.
Cách làm:
1. Tiệt trùng và để ráo nước lọ thuỷ tinh để đựng sữa chua.
2. Sữa chua cái khi mua về hoặc sau khi bảo quản trong tủ lạnh, bạn bỏ ra ngoài để sữa chua về với nhiệt độ thường. Sữa chua lúc này sẽ ở dạng lỏng, và là điều kiện cho men hoạt động tốt nhất.
3. Sữa đậu nành bạn cho vào nồi cùng nước cốt dừa, khuấy để để có được một hỗn hợp đồng nhất. Sau đó bạn đem hâm nóng (cho sữa lên tay thấy ấm là được) - khoảng 40-44 độ C, cùng lượng đường theo khẩu vị. Bạn có thể không sử dụng tới đường, nhưng mình thấy sữa chua có chút ngọt sẽ ngon hơn và lên men thành công hơn. Đây là khoảng nhiệt độ cho men hoạt động tốt nhất.
Bạn cho sữa chua cái vào một bát rồi cho ít sữa ấm vào bát, khuấy nhẹ tay cho phần này quyện vào nhau, sau đó đổ nhẹ nhàng vào phần nồi sữa ấm. Sau đó khuấy đều theo 1 chiều để được hỗn hợp đồng nhất.
5. Bước tiếp theo bạn cho hỗn hợp sữa này vào lọ thuỷ tinh đậy nắp kín - chuẩn bị cho việc ủ. Có thể sử dụng lò nướng, bật lò ở 100 độ C trong 5 phút để ủ. Nhiệt độ lý tưởng để ủ là khoảng 60-70 độ C. Hoặc bạn có thể để ủ qua đêm, tuỳ thời tiết. Sữa chua sẽ lên men thành công nhưng không đủ đặc, dễ bị lỏng và tách nước.
6. Bạn cho nước ấm tầm 70 độ C vào nồi, ngập 2/3 lọ rồi để lọ vào, đậy khăn lên, rồi nhẹ nhàng cho vào lò nướng để ủ.
7. Ủ qua đêm tới sáng rồi lấy sữa ra để tiếp tục công đoạn lọc cho ra sữa chua Hy Lạp. Nếu thành quả có được sữa chua chắc, không bị lỏng thì bạn có thể dùng ăn luôn.
8. Bạn chuẩn bị một tô lớn, cho rây kim loại lên trên, sau đó cho một khăn vải lên trên rây rồi cho sữa chua vào, gói gém lại, sau đó để sữa chua lọc trong tủ lạnh khoảng 5-6 tiếng là sẽ có sữa chua Hy Lạp dẻo quánh thơm ngon. Tuỳ vào kết cấu bạn thích như nào thì bạn có thể điều chỉnh thời gian sao cho phù hợp. Sau 5-6 tiếng, gần như phần nước có trong sữa chua đậu nành đã ra gần hết rồi, thành phẩm sữa chua Hy Lạp rất quyện.
9. Bạn có thể bảo quản sữa chua Hy Lạp từ sữa đậu nành này trong 1 tuần. Dùng ăn kèm với hoa quả, ngũ cốc, hạt chia cho một bữa sáng lành mạnh.
10. Sữa chua Hy Lạp làm có vẻ mất thời gian, nhưng chủ yếu là thời gian để ủ và lọc thôi, còn thực sự các công đoạn khác đều rất nhanh. Bạn có thể làm mẻ lớn với 2l sữa, đủ sữa chua ăn cho cả tuần luôn. Vì sữa chua Hy Lạp đã lọc phần nước đi rồi nên lượng sẽ giảm đi một phần.
Lưu ý: Khi làm sữa chua Hy Lạp nên sử dụng sữa đậu nành vì đây là loại sữa có lượng đạm cao nhất, tương đương với sữa bò, và là một trong những chìa khoá tạo nên thành công của món sữa chua Hy Lạp.
Theo An Nhiên - Vietnamnet.vn
(Nguồn: Ducan Kitchen)
-
Vào bếp7 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp12 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp16 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp20 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.