- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm sữa chua Hy Lạp ngay tại nhà nhờ công thức đầy sáng tạo mà vẫn chuẩn không cần chỉnh
Trong thời gian gần đây, sữa chua Hy Lạp ngày càng có được sự quan tâm từ cộng đồng yêu thích những món ăn lành mạnh vì những ưu điểm của nó đối với sức khoẻ.
Sữa chua Hy Lạp là gì?
Như đúng cái tên của nó (tên tiếng Anh là Greek Yogurt), loại sữa chua này có nguồn gốc từ Hy Lạp. Sữa chua Hy Lạp đặc và dẻo quánh, có vị thơm và hấp dẫn hơn cho với sữa chua thường. Điểm đặc biệt so với những loại sữa chua khác là sữa chua được làm từ sữa đậu nành, nên thành quả có mùi thơm thanh hơn và vị chua dịu nhẹ. Sau khi lọc bỏ nước, bạn sẽ làm được món sữa chua Hy Lạp đặc quánh thơm ngon, khi mix cùng với ngũ cốc và hoa quả thì không gì tuyệt bằng.
Giá trị dinh dưỡng của sữa chua Hy Lạp
Sữa chua Hy Lạp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi vừa giảm lượng chất béo và Cholesterol, lại tăng đáng kể lượng đạm trong cùng một khẩu phần. Nhờ lượng protein dồi dào, lại ít béo giúp no lâu nên những cô nàng sành ẩm thực có thể kiểm soát cân nặng hiệu quả mà không cần lo cân nặng.
Ngoài ra, sự kết hợp đầy đủ giữa protein, cùng với các khoáng chất như canxi, kali, chất xơ… có trong sữa chua Hy Lạp tạo nên bữa ăn vừa nhẹ bụng vừa bổ dưỡng, giúp ổn định huyết áp. Đặc biệt với lượng lớn canxi và vitamin D, sữa chua Hy Lạp còn là sự lựa chọn dinh dưỡng tuyệt vời để củng cố hệ xương chắc khỏe, dẻo dai. Nhóm các vitamin thiết yếu, đặc biệt là vitamin B12 trong món ăn này cũng giúp phát triển và chăm sóc não bộ.
Thành quả Sữa Chua Hy Lạp sau khi lọc xong trong tủ lạnh
Cách làm sữa chua Hy Lạp từ sữa đậu nành
Nguyên liệu:
- 1lít sữa đậu nành
- 250ml nước cốt dừa (coconut milk)
- 40gr đường thô (có thể dùng đường thốt nốt đã xay mịn vì nó không ảnh hưởng tới màu của sữa chua. Nếu thích ngọt và hợp khẩu vị người Việt thì bạn có thể dùng khoảng 100g đường thô)
- 1 hộp sữa chua cái
Dụng cụ: Lọ thuỷ tinh có hộp, Khăn để lọc sữa chua, Rây kim loại, Một bát to, Một nồi to, Lò nướng.
Cách làm:
1. Tiệt trùng và để ráo nước lọ thuỷ tinh để đựng sữa chua.
2. Sữa chua cái khi mua về hoặc sau khi bảo quản trong tủ lạnh, bạn bỏ ra ngoài để sữa chua về với nhiệt độ thường. Sữa chua lúc này sẽ ở dạng lỏng, và là điều kiện cho men hoạt động tốt nhất.
3. Sữa đậu nành bạn cho vào nồi cùng nước cốt dừa, khuấy để để có được một hỗn hợp đồng nhất. Sau đó bạn đem hâm nóng (cho sữa lên tay thấy ấm là được) - khoảng 40-44 độ C, cùng lượng đường theo khẩu vị. Bạn có thể không sử dụng tới đường, nhưng mình thấy sữa chua có chút ngọt sẽ ngon hơn và lên men thành công hơn. Đây là khoảng nhiệt độ cho men hoạt động tốt nhất.
Bạn cho sữa chua cái vào một bát rồi cho ít sữa ấm vào bát, khuấy nhẹ tay cho phần này quyện vào nhau, sau đó đổ nhẹ nhàng vào phần nồi sữa ấm. Sau đó khuấy đều theo 1 chiều để được hỗn hợp đồng nhất.
5. Bước tiếp theo bạn cho hỗn hợp sữa này vào lọ thuỷ tinh đậy nắp kín - chuẩn bị cho việc ủ. Có thể sử dụng lò nướng, bật lò ở 100 độ C trong 5 phút để ủ. Nhiệt độ lý tưởng để ủ là khoảng 60-70 độ C. Hoặc bạn có thể để ủ qua đêm, tuỳ thời tiết. Sữa chua sẽ lên men thành công nhưng không đủ đặc, dễ bị lỏng và tách nước.
6. Bạn cho nước ấm tầm 70 độ C vào nồi, ngập 2/3 lọ rồi để lọ vào, đậy khăn lên, rồi nhẹ nhàng cho vào lò nướng để ủ.
7. Ủ qua đêm tới sáng rồi lấy sữa ra để tiếp tục công đoạn lọc cho ra sữa chua Hy Lạp. Nếu thành quả có được sữa chua chắc, không bị lỏng thì bạn có thể dùng ăn luôn.
8. Bạn chuẩn bị một tô lớn, cho rây kim loại lên trên, sau đó cho một khăn vải lên trên rây rồi cho sữa chua vào, gói gém lại, sau đó để sữa chua lọc trong tủ lạnh khoảng 5-6 tiếng là sẽ có sữa chua Hy Lạp dẻo quánh thơm ngon. Tuỳ vào kết cấu bạn thích như nào thì bạn có thể điều chỉnh thời gian sao cho phù hợp. Sau 5-6 tiếng, gần như phần nước có trong sữa chua đậu nành đã ra gần hết rồi, thành phẩm sữa chua Hy Lạp rất quyện.
9. Bạn có thể bảo quản sữa chua Hy Lạp từ sữa đậu nành này trong 1 tuần. Dùng ăn kèm với hoa quả, ngũ cốc, hạt chia cho một bữa sáng lành mạnh.
10. Sữa chua Hy Lạp làm có vẻ mất thời gian, nhưng chủ yếu là thời gian để ủ và lọc thôi, còn thực sự các công đoạn khác đều rất nhanh. Bạn có thể làm mẻ lớn với 2l sữa, đủ sữa chua ăn cho cả tuần luôn. Vì sữa chua Hy Lạp đã lọc phần nước đi rồi nên lượng sẽ giảm đi một phần.
Lưu ý: Khi làm sữa chua Hy Lạp nên sử dụng sữa đậu nành vì đây là loại sữa có lượng đạm cao nhất, tương đương với sữa bò, và là một trong những chìa khoá tạo nên thành công của món sữa chua Hy Lạp.
Theo An Nhiên - Vietnamnet.vn
(Nguồn: Ducan Kitchen)
-
Vào bếp14 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp4 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp5 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp6 ngày trướcGiấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.
-
Vào bếp14/11/2024Loại rau này từ xa xưa được xem là báu vật thiên nhiên, bởi giàu hàm lượng vitamin C tác dụng kháng virus, bảo vệ cơ thể.