- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm xôi cốm sen dừa thơm phức chuẩn món quà thu Hà Nội
Vào những ngày lập thu, người dân Hà Nội xôn xao tìm kiếm một thức quà mang đậm chất Hà Nội là xôi cốm sen dừa. Thời tiết mát mẻ, vào bếp chuẩn bị một gói xôi cốm sen dừa cũng là điều mà nhiều chị em mong đợi.
Chia sẻ trên hội nhóm nấu ăn, chị Bùi Thơm cho biết: "Có ai như em không, hồi còn nhỏ mỗi lần đọc báo hay xem ti vi thấy người ta viết về cốm và các món từ cốm như một thứ quà thảo của người Hà Nội nhìn qua màn ảnh mà thèm, ước ao được một lần ăn thử.
Rồi cũng có lần em đi Hà Nội vào dịp thu, lại nhớ đến cái ước ao được ăn thử cốm Hà Nội một lần mà nhờ bạn chở lang thang qua bao nhiêu con phố để mua cho bằng được lạng xôi cốm nhỏ xinh gói kĩ càng trong lá sen tươi, về ăn thử ôi sao nó thích, dẻo thơm mà ngọt bùi, nhớ mãi. Đến khi được ăn thử rồi thì lại chuyển sang ước ao được tự tay nấu xôi cốm thiệt ngon như người ta bán nhưng thời ấy cũng khó, cốm tươi ở Sài Gòn không thấy bán, các sàn cũng chưa thấy có nên đành gác lại.
Sau này em lấy chồng Hải Phòng, chuyển ra Bắc, gần nhà lại có cửa hàng cốm tươi dẻo ngon ơi là ngon thế là món xôi cốm trở thành món thường xuyên xuất hiện trên mâm cơm cúng ngày rằm, mùng một của gia đình. Hoặc thi thoảng em cũng làm để đãi khách, để tặng vài người bạn nước ngoài hoặc bạn từ xa tới - mê tít. Rồi có những dịp chỉ vì trời se lạnh và còn mưa một chút, em cũng làm mẻ xôi nóng hổi, thơm nức mùi cốm non và béo ngậy của dừa sợi, cảm giác như đem cả thu Hà Nội về ngay bên cạnh mình rồi đó."
Dưới bài đăng, chị Thơm chia sẻ cách làm xôi cốm cho những người không mua được xôi cốm Hà Nội mà vẫn muốn ăn thử. Chị em xem ngay cách làm xôi cốm Hà Nội qua công thức làm xôi cốm sen dừa của chị Thơm nhé.
Công thức làm xôi cốm Hà Nội
Nguyên liệu làm xôi cốm Hà Nội
Cốm tươi: 300g
Đậu xanh cà vỏ: 150g
Hạt sen tươi: 100g
Dừa bào sợi: 100 - 120g
Cốt dừa lon/cốt dừa tươi tự vắt: 40g
Đường: 50 - 55g
Muối: 2g
Nguyên liệu làm món xôi cốm sen dừa.
Cách làm xôi cốm Hà Nội
Bước 1: Đem 150g đậu xanh đã trũi vỏ đi ngâm với nhiều nước trong 3 - 4h cho đậu nở ra. Thường hôm sau nấu xôi thì nên ngâm đậu xanh từ đêm hôm trước để hôm sau không cần chờ lâu.
Đem 150g đậu xanh đã trũi vỏ đi ngâm với nhiều nước trong 3 - 4h cho đậu nở ra.
Bước 2: Dừa non bào sợi, cân lấy 70g rồi ướp với 35 - 40g đường chờ tan ra. Dùng dừa non làm mứt sẽ ngon hơn vì dừa dẻo thơm, không bị bã và dai như dừa già. Nếu cẩn thận thì sau khi tan đường thì đem xào sơ qua để dừa trong và dẻo, ít nước, cốm sẽ không dính nhiều với cả để được lâu hơn vì dừa tươi nhanh chua. 30 - 50g còn lại thì để rắc lên đĩa trang trí cho xinh.
Dừa non bào sợi, cân lấy 70g rồi ướp với 35 - 40g đường chờ tan ra. Dùng dừa non làm mứt sẽ ngon hơn vì dừa dẻo thơm, không bị bã và dai như dừa già.
Bước 3: 100g hạt sen tươi rửa sạch, bỏ tâm rồi đem chần qua nước sôi rồi rửa lại cho đỡ chát và sen được trắng. Sau đó, luộc thêm 5-7 phút cho sen chín tới rồi vớt ra để ráo.
100g hạt sen tươi rửa sạch, bỏ tâm rồi đem chần qua nước sôi rồi rửa lại cho đỡ chát và sen được trắng.
Bước 4: Đậu xanh ngâm nở rồi vo sạch và để ráo. Tiếp theo đun sôi nước, cho xửng hấp vào và đổ đậu xanh đã ráo rồi và hấp lửa to khoảng 15p đậu xanh chín, miết ra thành bột mới được. Lấy đậu ra khỏi nồi rồi chờ nguội hẳn, sau đó chia làm 5 phần, 4 phần đem đi giã nhuyễn ra thành bột, phần còn lại để nguyên hạt.
Lấy đậu ra khỏi nồi rồi chờ nguội hẳn, sau đó chia làm 5 phần, 4 phần đem đi giã nhuyễn ra thành bột, phần còn lại để nguyên hạt.
Bước 5: Sau đó, đem 40g cốt dừa + 15g đường + 2g muối trộn đều cho tan rồi thêm 1 chấm đầu tăm màu xanh thực phẩm và 1 chấm màu vàng để xôi cốm có màu đẹp. (Màu là không bắt buộc, nếu không thích có thể bỏ qua)
Làm màu xanh đẹp mắt cho xôi cốm.
Bước 6: Cốm dẹt đem cân lấy 300g. Nếu muốn cốm ngon thì dùng cốm dẹt không phẩm, loại này mọi người phải cấp đông để bảo quản không thôi nó mốc. (Nhớ nhặt bỏ hết vỏ trấu còn xót lại để cốm được ngon).
Cốm dẹt cân lấy 300g.
Đổ phần cốt dừa đã pha vào xôi.
Bước 7: Kế tiếp, trộn nhanh tay phần cốt dừa đã pha với đường muối vào cốm, thêm đậu xanh nguyên hạt, hạt sen, đậu xanh giã mịn và dừa đã ướp đường, trộn thật đều rồi cho lên xửng và đem đi hấp.
Nhanh tay trộn đều phần xôi cốm dừa sen.
Thêm đậu xanh vào hỗn hợp.
Cho lên xửng đem đi hấp.
Bước 8: Đem xôi cốm hấp với nước sôi to, lửa lớn, hấp nhanh khoảng 3 phút là được! (Hấp lâu làm cốm nhão, bét không đạt hình thức). Chờ cốm chín cái bắt ra luôn, trộn nốt phần đậu xanh giã nhuyễn còn lại vào rồi đảo thật đều cho tơi.
Hấp xôi cốm với nước sôi to, lửa lớn, hấp nhanh khoảng 3 phút là được.
Bước 9: Cuối cùng bày ra mẹt lót lá sen hoặc ra đĩa/hộp, rắc thêm ít dừa tươi, sau đó, chụp ảnh xinh để sống áo rồi thưởng thức luôn cho nóng.
Thành phẩm xôi cốm sen dừa thơm ngon đậm mùi như thức quà của thu Hà Nội.
Trên đây là cách làm xôi cốm sen dừa của chị Bùi Thơm, các chị em có thể tham khảo thêm để có cách làm xôi cốm sen dừa ngon chuẩn vị nhé. Chúc bạn thành công!
Theo GĐXH
-
Vào bếp4 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp21 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.