- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm xôi vò thơm ngon đón Tết Thanh minh
Trong các món xôi của người Việt thì xôi vò đậu xanh là món dân dã rất được ưa dùng trong các ngày lễ Tết, rằm, đám tiệc…
Xôi vò xưa thường chỉ có mỗi dịp Tết, giỗ chạp hay hiện diện trong tráp lễ thách cưới. Vừa là món ngon dâng cúng, hay như các cụ thì những ngày đầu hạ oi nóng còn có thể thưởng thức xôi vò ăn chơi cùng một bát chè hoa cau thanh mát.
Với hương vị nếp dẻo, màu vàng bắt mắt vốn có lại được kết hợp thêm vị bùi, thơm thì món xôi này sẽ lại càng hấp dẫn hơn. Xôi vò nghe qua tưởng chừng là một món ăn phức tạp nhưng lại có nhiều cách nấu khác nhau từ dân gian đến hiện đại.
Theo chị Phan Anh (admin nhóm Yêu bếp) cho biết, đã là xôi thì phải nấu từ gạo nếp, phải dẻo dính. Nhưng khác hoàn toàn với những xôi đỗ, xôi lạc, xôi vò đặc biệt ở chỗ, từng hạt xôi rời mọng tơi ráo, “áo” bên ngoài một màu vàng nhẹ hút mắt, cùng hương vị thơm bùi, dẻo mềm gói trọn tinh túy đất trời.
"Người Hà Nội cầu kỳ, tỉ mẩn ở chỗ, mỗi món ngon đều có một bí quyết riêng. Đĩa xôi đơn sơ không phô trương, nhưng lại ẩn giấu sự khéo léo cầu kì “cao thủ” bí kíp. Đó là kĩ thuật “2 lửa - 3 vò” giúp xôi đạt đến mức độ “kim bao ngân”– nghĩa là lấy vàng bọc bạc.
Để có thể nhuần nhuyễn kĩ thuật này, thường phải là các cụ cao niên, hay các bà, các mẹ dày dặn kinh nghiệm nấu cỗ mới được đảm đương trọng trách đồ xôi - nấu chè" - chị chia sẻ.
Nhưng với cách làm đơn giản nhất mà Phan Anh giới thiệu, bạn có thể tự tin chính tay mình nấu món xôi này thắp hương ông bà, tổ tiên trong ngày Tết Thanh minh, sau đó cùng người thân thưởng thức.
Nguyên liệu
- 500g gạo nếp cái hoa vàng
- 250g đỗ xanh (đỗ đã xát vỏ, loại hạt nhỏ)
- 2 thìa canh đường
- 3-4 thìa canh dầu thực vật (hướng dương/đậu nành/macca/óc chó)
Chuẩn bị
- 800ml nước + 1/2 thìa canh muối (ngâm đỗ)
- 1 lít nước + 1 thìa canh muối (ngâm gạo)
Dụng cụ
- Xửng hấp 2 tầng hoặc chõ đồ xôi
- Cối chày giã đỗ
- 2 khăn xô to sạch
Cách làm
Để có một đĩa xôi vò vàng nhẹ đẹp mắt, các bà các mẹ Hà Nội xưa thường chọn đỗ gạo rất kĩ. Đỗ xanh phải lấy loại đỗ hạt tiêu, hạt nhỏ thôi nhưng lòng vàng ươm thì mới ngon, mới bở.
Gạo cũng phải là nếp cái hoa vàng, hạt nào hạt nấy căng tròn, trắng mẩy thì xôi sẽ ráo hạt, dẻo thơm.Để hạt xôi mọng, nở căng, thường sẽ phải ngâm gạo trước 3-4 tiếng với nước muối nhạt cho xôi thêm đậm đà.
Theo Giáo dục và thời đại
-
Vào bếp1 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp8 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.