- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mướp đắng rất bổ dưỡng, chỉ bạn cách luộc không bị đắng mà vẫn giòn ngon
Mướp đắng là thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến sao cho bớt vị đắng.
Mướp đắng có vị đắng đặc trưng và chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như vitamin A, B, C, chất xơ... rất tốt cho sức khỏe. Một số nghiên cứu đã chỉ ra, ăn mướp đắng thường xuyên sẽ nâng cao sức đề kháng, thanh nhiệt, giải độc, phòng bệnh xuất huyết, bảo vệ màng tế bào, phòng xơ vữa động mạch... Tuy nhiên, khi ăn mướp đắng nhiều người không biết cách làm thế nào để giảm được vị đắng trong mướp. Bài sau sau đây là gợi ý cho bạn.
Những kỹ thuật bạn nên biết
1. Chọn những quả đầy đặn, thẳng, không bị cong để có thể dễ dàng cắt thành từng miếng.
2. Da xanh nhạt, không trắng, không vàng quá. Nếu quả mướp đắng bắt đầu ngả sang màu vàng cam hoặc cùi mềm thì có nghĩa là mướp đắng đã già, vị rất đắng.
3. Chọn quả mướp đắng khi sờ vào phải cứng.
Gợi ý các cách giảm bớt vị đắng của mướp đắng
- Trộn với muối
Sau khi cắt mướp đắng thành từng miếng. Dùng thìa nạo hết phần nhân và hạt. Sau đó trộn với muối. Dùng khoảng 2 thìa muối, rắc đều lên trên rồi trộn đều, để 10 phút rồi rửa sạch.
- Chần qua nước muối
Phương pháp này thích hợp cho các món xào. Bắt đầu bằng cách đun sôi nước, đổ nước sôi vào chậu và thêm muối vào đó, rồi cho mướp đắng vào chần qua. Khi mướp đắng bắt đầu chuyển sang màu xanh đậm. Vớt ngay ra rửa sạch bằng nước lạnh ngay. Nước càng lạnh càng tốt. Vì nó sẽ làm cho mướp đắng giòn và đẹp mắt. Sau đó vớt ra, để ráo nước rồi xào hoặc ăn tươi như một món ngon ăn kèm.
- Vò với muối
Bạn có thể dùng muối vò với mướp đắng cho đến khi mềm. Sau đó rửa lại bằng nước sạch để mướp đắng không bị mặn. Sau đó, có thể sử dụng nấu.
- Đun sôi nước nhiều lần
Bạn cho mướp đắng vào luộc qua nước sôi rồi thay nước 3 lần thì vị đắng sẽ giảm dần. Tuy nhiên, lúc này mướp sẽ bị mềm, thích hợp với món hầm.
- Đun sôi không đậy nắp nồi
Việc đun sôi mướp đắng trên lửa nhỏ, không đậy nắp nồi cũng giúp cho mướp đắng giảm vị đắng đáng kể.
Thận trọng
1. Không ăn mướp đắng chín. Vì nó có thể gây buồn nôn và nôn do chứa nhiều saponin, có thể gây độc cho cơ thể.
2. Không nên ăn quá nhiều mướp đắng, có thể gây tiêu chảy vì nó có tác dụng nhuận tràng
Theo Minh Minh - Vietnamnet
-
Vào bếp9 giờ trướcRau muống là loại rau quen thuộc với người Việt. Có vô vàn cách chế biến nhưng để làm sao rau không bị thâm đen sau khi nấu thì cần bỏ túi bí quyết này.
-
Vào bếp13 giờ trướcDê tái chanh là món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe. Cùng khám phá cách làm dê tái chanh ngon, không bị hôi như nhà hàng qua bài viết dưới đây nhé.
-
Vào bếp18 giờ trướcBạn không nên bỏ qua loại đồ uống mát gan dùng vào mùa hè dưới đây.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp2 ngày trướcMùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón cá thu sốt cà chua không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn chế biến khá đơn giản, phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐồ uống dễ kiếm giúp 'đánh bay' mỡ bụng lâu năm nhanh nhất là những loại đồ uống nào?
-
Vào bếp3 ngày trướcCây bằng lăng trong vườn nhà nở quá nhiều hoa, chị Phương Yến hái một ít bông để làm thử món gỏi thanh mát, chua nhẹ, được hội chị em yêu bếp quan tâm nồng nhiệt.
-
Vào bếp4 ngày trướcĐể không phải nghĩ tối nay ăn gì, bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối ba món ngon miệng làm nhanh dưới đây nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcVới hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng phong phú, món canh này xứng đáng xuất hiện thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của gia đình bạn.
-
Vào bếp4 ngày trướcKhấu đuôi nhồi hành lá nướng vừa ngon lại có chút lạ miệng, ai nếm thử một lần rồi đều phải mê mẩn.