- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách luộc ốc ngon, tươi giòn tuyệt hảo chị em không thể bỏ qua
Dưới đây là cách luộc ốc ngon, mẹo pha nước chấm ốc tuyệt hảo chị em có thể tham khảo.
Ốc luộc là món ăn vặt được lòng rất nhiều người thưởng thức, trong đó có chị em phụ nữ. Dù bất kể trời nóng hay lạnh, được cùng bạn bè, người quần bên bát ốc luộc nóng hổi, chấm với nước mắm chua cay dậy mùi gừng sả thì chẳng còn gì tuyệt vời bằng.
Ốc luộc hấp dẫn ở độ tươi ngon, hơi dai, lại giòn sần sật quyện với nước chấm đủ vị, đặc biệt có cả lá chanh rất tuyệt. Chẳng thế, cứ buổi chiều về và tối, những quán ốc luộc lại tấp nập người ăn, chẳng bao giờ thấy ngán.
Tuy nhiên, ngay tại nhà bạn cũng có thể làm ốc luộc để mời mọi người đến chơi thưởng thức mà không tốn nhiều tiền. Cách luộc ốc ngon, pha nước chấm ốc vừa miệng không khó, chị em có thể tham khảo dưới đây.
PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
Làm ốc luộc:
- Ốc: 2kg ốc mít hoặc loại ốc bạn thích
- Lá chanh khoảng 10 lá
- Sả khoảng 5 cây
Pha nước chấm:
- 2 trái ớt; 1 miếng gừng; 3 tép tỏi; 2 muỗng sả; 2 lá chanh thái nhỏ; 2 muỗng nước mắm; 3 muỗng nước lạnh; 1.5 muỗng dấm; 2.5 muỗng đường
Cách chọn ốc ngon
Để có món ốc luộc ngon, trước tiên bạn cần lưu ý đến khâu chọn ốc. Ốc phải tươi, sạch mới đem lại thành phẩm hấp dẫn.
- Trước tiên, để biết được ốc tươi, chạm nhẹ tay con ốc, nếu mày ốc thụt nhẹ vào trong đó là ốc còn sống và tươi ngon. Còn nếu phần lớp mày ốc thụt sâu vào trong, khi nhấc lên ốc có mùi khó chịu thì ốc đó đã chết.
- Để ý thấy nếu mày ốc nằm ngay sát miệng ốc thì chứng tỏ con ốc đó béo, nếu mày thụt sâu vào trong thì con ốc đó gầy.
- Thử thả ốc vào chậu nước, ốc chết sẽ nổi, phần miệng ốc quay xuống dưới.
- Theo kinh nghiệm dân gian, để chọn được ốc ngon, nên tránh chọn ốc vào thời điểm những ngày đầu trăng hoặc cuối trăng (tức là những ngày rằm và cuối tháng âm lịch vì đó là thời điểm ốc sinh sản nên sẽ có khá nhiều con ốc nhỏ, ốc gầy, phần thịt của ốc ít).
PHẦN 2: CÁCH LUỘC ỐC NGON
Bước 1: Làm sạch ốc
Khi mua ốc về, không nên vội vàng rửa rồi luộc ốc ngay vì bên trong miệng ốc còn nhiều bùn nhớt rất bẩn. Khi ăn sẽ có nhiều chất nhầy, sạn, cảm giác khó chịu. Vì thế, cần làm sạch ốc trước khi luộc.
Có nhiều cách làm sạch ốc bạn có thể lựa chọn cách phù hợp để tiến hành:
Ngâm ốc trong nước vo gạo
Đây là cách đơn giản nhất và có nhiều người thường làm theo. Ngâm ốc trong chậu nước vo gạo khoảng 1 - 2 tiếng đồng hồ, tất cả chất bùn trong miệng ốc sẽ tự động nhả ra. Chỉ cần rửa lại với nước sạch là có những con ốc sạch để chế biến món ăn ngon.
Ngâm ốc trong thau bằng kim loại
Ngâm ốc trong một thau hoặc chậu bằng kim loại có chứa nước, cho vào thêm các vật dụng khác bằng kim loại như dao, muỗng, nĩa, đũa. Khi ngửi phải những đồ kim loại này chưa đến 3 giờ, ốc sẽ nhả hết bùn đất ra.
Ngâm ốc trong nước pha dấm, chanh, ớt
Ngâm ốc trong một chậu nước pha với giấm chua, chanh hoặc ớt bột. Tất cả gia vị trên đều có tác dụng làm ốc nhả hết bùn đất cũng như chất nhờn rất nhanh và sạch.
Bước 2: Luộc ốc
- Ốc sau khi được ngâm rửa sạch, đem cho ốc vào nồi, thêm sả đập dập cắt khúc, lá chanh và một bát nước cùng 1 nhúm muối.
- Nhiều người luộc ốc quên muối vì thế ốc thường nhạt, không ngon bằng. Nhưng cũng không nên cho nhiều quá, lại bị mặn.
- Đậy vung lại và đun sôi với lửa lớn. Khi thấy nồi ốc sôi trào lên thì mở vung, đảo ốc. Để sôi thêm vài phút, thấy ốc mở miệng tắt bếp ngay. Nhiều người sợ ốc không chín, luộc kỹ sẽ làm ốc bị quắt lại và dai mất ngon. Hơn nữa, đun lâu quá ruột ốc thụt vào trong và đứt đoạn, rất khó khêu. Do đó chỉ nên luộc chín tới ốc mới ngon nhất.
Cách luộc ốc thực tế rất đơn giản phải không nào!
Bước 3: Cách pha nước chấm ốc
- Cho tỏi, ớt, sả, gừng vào cối giã nhỏ.
- Nước mắm, đường cho vào bát hòa trước, sau đó cho nước lạnh và dấm vào hòa chung. Cuối cùng cho hết hỗn hợp tỏi ớt đã giã vào, hòa đều.
- Nêm lại cho vừa ăn là xong. Trước khi ăn cho lá chanh vào.
Bước 4: Thưởng thức
- Ốc chín, nước chấm pha đã xong, bạn chỉ việc dùng kim khêu ốc rồi nhúng chìm xuống bát nước chấm và thưởng thức.
- Ốc luộc chỉ ngon khi đang còn nóng!
Chúc các bạn thành công với cách luộc ốc ngon này!
>> Mời bạn xem thêm danh sách món ngon mỗi ngày để có những bữa ăn ngon miệng, dễ làm, đủ chất dinh dưỡng cho gia đình.
Theo Khám phá
-
Vào bếp1 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp5 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp16 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp21 giờ trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp1 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp3 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.