- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách nấu chè chuối yến mạch vừa ngon vừa bổ dưỡng
Chè chuối yến mạch bổ dưỡng có nguyên liệu dễ tìm và cách nấu đơn giản, bạn có thể dễ dàng thực hiện món ăn này tại nhà.
Yến mạch là một loại ngũ cốc không chứa gluten, lại cung cấp một lượng lớn vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa. Vì thế, nó có mặt trong nhiều thực đơn giúp giảm cân, giảm mỡ máu và nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, hay hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tiểu đường type 2.
Chuối chín là một trong những loại trái cây bổ dưỡng nhất, là nguồn chất xơ lành mạnh, giàu kali, vitamin B6, vitamin C, chất chống oxy hóa và các phytonutrients.
Hướng dẫn nấu chè chuối yến mạch
Kết hợp yến mạch với chuối chín là cách đơn giản để tạo nên món ăn mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe, phù hợp với mọi lứa tuổi. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu chè chuối yến mạch bổ dưỡng.
Chè chuối yến mạch rất bổ dưỡng, dễ nấu. (Ảnh: Purely Kaylie)
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Chuối chín: 4-5 quả (nên chọn chuối sứ hoặc chuối tây để có vị ngọt đậm đà)
- Yến mạch: 200gr (có thể dùng yến mạch cán dẹt hoặc yến mạch nguyên hạt)
- Nước cốt dừa: 400ml
- Nước lọc: 1 lít
- Đường phèn: 100gr (có thể thay bằng đường cát trắng)
-Lá dứa: 3-4 lá (tùy chọn, để tạo hương thơm tự nhiên)
- Muối: 1/2 thìa cà phê
- Vani: 1 ống (tùy thích)
Trước tiên, bạn lột vỏ quả chuối rồi cắt thành các lát mỏng hoặc khúc vừa ăn. Nếu muốn chè ngọt hơn, bạn có thể ướp chuối với một chút đường trong khoảng 15 phút. Ngâm yến mạch trong nước ấm khoảng 15-20 phút cho mềm và nở ra.
Lá dứa rửa sạch rồi bó gọn lại. Đun sôi 1 lít nước lọc,cho lá dứa vào nấu cùng để tạo mùi thơm. Khi nước sôi, bạn từ từ thêm nước cốt dừa vào nồi, khuấy đều để nước cốt dừa hòa quyện với nước lọc, sau đó thêm đường phèn và muối, khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Hãy nếm thử và điều chỉnh độ ngọt theo khẩu vị của bạn.
Sau khi nước cốt dừa đã sôi, bạn vớt lá dứa ra, cho yến mạch đã ngâm vào nồi và đun khoảng 10-15 phút. Đun lửa nhỏ và khuấy đều để yến mạch không bị dính đáy nồi. Khi yến mạch đã nở và chín mềm, bạn thêm chuối đã cắt vào nồi, khuấy nhẹ nhàng để chuối không bị nát, đun tiếp trong khoảng 5-7 phút để chuối ngấm đều hương vị của nước cốt dừa và yến mạch.
Trước khi tắt bếp, bạn có thể thêm ống vani vào nồi chè cho thơm.
Để chè nguội tự nhiên hoặc thêm đá nếu muốn ăn lạnh. Chè chuối yến mạch có thể ăn nóng hoặc lạnh đều rất ngon.
Những lợi ích sức khỏe của yến mạch
Sử dụng yến mạch mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. (Ảnh: Tiki)
Tốt cho tim mạch: Yến mạch có hàm lượng cao chất xơ hòa tan, giúp giảm hấp thu cholesterol vào máu. Nhờ đó, loại ngũ cốc này giúp ngăn ngừa các cơn đau tim, tình trạng đột quỵ và các bệnh tim mạch. Không chỉ vậy, beta - glucan trong yến mạch còn có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành.
Ngăn ngừa tiểu đường: Yến mạch có khả năng cải thiện sự nhạy cảm của cơ thể với insulin - hormone được sản xuất bởi tuyến tụy giúp ổn định đường huyết. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao trong yến mạch còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Hỗ trợ tiêu hóa: Chất xơ có trong yến mạch giúp làm mềm phân, tránh táo bón. Vì vậy, với những người đang gặp vấn đề sức khỏe đường ruột, yến mạch là loại thực phẩm rất hữu ích.
Ngăn ngừa ung thư: Yến mạch chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào chống lại các gốc tự do, phòng ngừa bệnh ung thư hiệu quả.
Hỗ trợ giảm cân: Các chất xơ trong yến mạch cần nhiều thời gian để tiêu hóa. Yến mạch cũng có nhiều carbohydrate lành mạnh. Do đó, thực phẩm này giúp người dùng cảm thấy no lâu. Ngoài ra, yến mạch còn kích thích quá trình trao đổi chất của cơ thể, hỗ trợ giảm cân tốt hơn.
Ngăn ngừa bệnh thiếu máu: Hemoglobin là thành phần chính của các tế bào hồng cầu. Cơ thể thiếu hồng cầu sẽ xuất hiện triệu chứng thiếu máu như mệt mỏi, da tái, ngứa ran ở chân, thở dốc, sưng tấy lưỡi, chóng mặt, đau đầu... Yến mạch là thực phẩm có hàm lượng chất sắt cao, rất tốt cho sự hình thành hemoglobin, giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu hiệu quả.
Cải thiện cơ bắp: Yến mạch là nguồn cung cấp carbohydrate lành mạnh vì có chỉ số đường huyết thấp, giúp thúc đẩy quá trình giảm mỡ và bảo toàn lượng cơ bắp của cơ thể trong thời gian tập luyện. Ngoài ra, chất sắt trong yến mạch cũng giúp vận chuyển ôxy trong máu tới các cơ, giúp nuôi dưỡng cơ bắp tốt hơn.
Ngăn ngừa tình trạng đau nửa đầu: Những người bị chứng đau nửa đầu mãn tính thường có mức magie thấp hơn so với người không mắc bệnh. Vì vậy, việc bổ sung magie vào chế độ ăn có thể ngăn ngừa chứng bệnh này. Yến mạch có hàm lượng magie dồi dào nên việc ăn yến mạch thường xuyên sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh đau nửa đầu.
Theo VTC News
-
Vào bếp8 giờ trướcMón thịt viên sốt cà chua dễ làm, từ trẻ em đến người già đều thích, dù trời nóng hay lạnh đều rất dễ "đưa cơm".
-
Vào bếp14 giờ trướcCá viên chiên bí đỏ là món ăn vặt được nhiều bạn nhỏ yêu thích, cách làm món ngon này cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
-
Vào bếp2 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
-
Vào bếp3 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp4 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp5 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp5 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp6 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp18/11/2024Bún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp18/11/2024Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.