- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách nấu lẩu mắm miền Tây thơm ngon tại nhà
Lẩu mắm miền Tây có hương vị đặc trưng, riêng biệt của mắm và nguyên liệu đa dạng, phong phú, là món ăn gây thương nhớ cho rất nhiều thực khách đến miền sông nước.
Nấu lẩu mắm miền Tây
Nguyên liệu nấu lẩu mắm rất đa dạng, nhưng linh hồn của món ăn này không thể thiếu mắm. Sự hòa quyện đậm đà của mắm và các loại cá, thịt rau của miền sông nước Nam Bộ đã tạo nên một hương vị khó quên.
Lẩu mắm là món ăn quen thuộc của người miền Nam, được rất nhiều thực khách yêu thích. (Ảnh: BHX)
Nguyên liệu nấu lẩu mắm
1 lạng mắm cá sặc; 1 lạng mắm cá linh; nửa kg xương ống heo; 3-4 lạng cá ba sa, bạn có thể thay bằng cá điêu hồng, cá bông lau, cá dứa, cá kèo... đều rất ngon.
Tôm, mực mỗi loại 3-4 lạng hoặc tùy số người ăn bạn có thể chuẩn bị nhiều hay ít hơn; 3 lạng thịt heo quay; nửa trái thơm; 2 trái cà tím ; 2 trái cà chua
Rau muống, bông bí, rau đắng, bông súng, lục bình tây, rau nhút, bông điên điển, đậu bắp, bông chuối bào...
Bạn có thể chuẩn bị thêm chả cá thác lác, chả cá cà khổ qua hay ớt sừng để ăn kèm cho phong phú.
Ngoài ra, cần chuẩn bị bún tươi; trái dừa tươi lấy nước và các loại gia vị phổ biến như hành tím, tỏi, sả...
Chú ý chọn nguyên liệu tươi ngon, nhất là cá, tôm, mực tươi, rau sạch thì lẩu mắm mới ngon.
Nguyên liệu nấu lẩu mắm rất cầu kỳ và sơ chế tốn thời gian. (Ảnh: bepmia)
Sơ chế nguyên liệu
Việc chuẩn bị nguyên liệu đến sơ chế, nấu lẩu mắm khá cầu kỳ, mất thời gian, nên tốt nhất bạn cần 2 người cùng làm để mọi việc nhanh gọn hơn.
Nguyên liệu mua về bạn sơ chế sạch sẽ. Bắt đầu từ xương ống heo, bạn trụng qua nước sôi rồi rửa lại thật sạch với nước muối để xương không còn mùi hôi.
Thịt ba rọi heo, bạn rửa sạch với nước muối, sau đó cắt thành những lát mỏng. Tương tự, cá ba sa hoặc điêu hông bạn cũng làm sạch, rửa với nước muối sạch nhớt rồi cắt thành từng khứa vừa ăn, để ráo nước.
Mực rửa sạch cắt thành từng khúc khoảng 2 - 3cm. Tôm cũng cắt bỏ râu, rửa sạch, bóc vỏ hoặc để nguyên tùy sở thích.
Cà tím rửa sạch, chẻ đôi rồi cắt xéo thành từng miếng dày 1 - 2cm. Thơm, cà chua rửa sạch. Cà chua cắt muối cau, thơm cắt thành miếng nhỏ mỏng.
Các loại rau rửa sạch rồi sơ chế tùy loại hoặc cắt thành từng khúc vừa ăn. Sả rửa sạch, phần gốc băm nhuyễn, phần lá cắt thành từng khúc.
Hành, tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Ớt sừng cắt xéo thành từng miếng mỏng.
Nấu lẩu mắm
Bắc nồi lên bếp cho vào nửa lít nước lọc, 1 trái nước dừa tươi cùng mắm cá linh và mắm cá sặc. Nấu cho phần nước sôi lên khoáy cho mắm rả ra rồi lọc qua rây bỏ xương. Việc kết hợp 2 loại mắm cá linh và cá sặc sẽ dung hòa được độ mặn và độ ngọt của chúng, khiến nồi lẩu của bạn ngon đậm đà hơn.
Cho xương ống heo vào nồi hầm khoảng 45 phút để lấy nước ngọt. Nhớ bỏ thêm củ hành tím đập dập để nước xương thơm và hầm với lửa nhỏ, hớt bọt cho nước trong.
Bắc chảo lên bếp, phi thơm 1/2 phần tỏi, sả, ớt băm cho thơm rồi cho thịt ba chỉ vào xào cho thịt săn lại. Nêm nửa muỗng hạt nêm và 1 muỗng nước mắm để thịt đậm đà. Múc thịt ra dĩa để riêng.
Tiếp tục phi thơm phần tỏi, sả, ớt còn lại rồi cho cà tím vào xào cùng chút hạt nêm rồi múc ra đĩa để riêng.
Bạn cho nước xương heo cùng cốt mắm vào chung vào nồi rồi nấu sôi. Nêm đường phèn, hạt nêm để nước lẩu vừa nhạt một chút là được. Tiếp đó cho cá tươi các loại vào cùng sôi sôi 5 phút cho cá chín tới thì cho thịt ba rọi, cà tím vào nồi nấu sôi cho các nguyên liệu chín.
Lẩu mắm thường thích hợp ăn kèm với bún tươi, không hợp ăn với các loại mì gói. (Ảnh: TL)
Bày nguyên liệu ra mâm, chuẩn bị nồi lẩu và múc nước lẩu đã nêm nếm vào nồi. Lẩu sôi thì nhúng rau, tôm mực... ăn đến đâu thì nhúng các loại rau và thịt đến đó. Nước chấm là nước mắm nguyên chất với ớt tươi cay nồng.
Món lẩu mắm miền Tây phải chuẩn mùi thơm đặc trưng của mắm cá, tỏi sả phi và mâm rau xanh. Bạn có thể chọn các loại rau tùy thích, nhưng lẩu mắm miền Tây nhất định phải có rau đắng, bồn bồn mới đúng vị.
Theo VTC
-
Vào bếp20 giờ trướcKhông cần phải ra quán, bạn vẫn có thể tự pha cho mình một ly cà phê trứng thơm ngon béo ngậy, không bị tanh ngay tại nhà với cách làm đơn giản dưới đây.
-
Vào bếp1 ngày trướcBò nấu đậu là món ăn bổ dưỡng, thơm ngon lại chế biến đơn giản, nhanh gọn, món này có thể ăn cơm, ăn bánh mì hay bún đều ngon miệng.
-
Vào bếp1 ngày trướcDưa mắm là một món ăn kèm quen thuộc được rất nhiều người yêu thích vì rẻ, nguyên liệu dễ mua, cách làm đơn giản nhưng rất ngon.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt rạm mềm ngọt được dùng chế biến thành nhiều món ăn ngon, trong đó không thể không nhắc tới món canh rạm nấu rau muống khoai sọ.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hấp xì dầu được rất nhiều người yêu thích. Cách chế biến món ăn này dễ thực hiện. Dưới đây là cách làm cá hấp xì dầu bổ dưỡng tại nhà.
-
Vào bếp3 ngày trướcGà hấp lá sen là món ăn được nhiều người yêu thích vì không chỉ có hương vị đậm đà mà còn giúp tăng cường sức khỏe bởi các chất dinh dưỡng từ gà, lá sen.
-
Vào bếp4 ngày trướcVới cách luộc thịt ba chỉ không cần nước, bạn sẽ được thưởng thức món ăn có hương vị đậm đà rất hấp dẫn do vị ngọt của thịt được giữ nguyên vẹn.
-
Vào bếp4 ngày trướcTrứng quay trong lò sóng rất dễ bị nổ tung tóe, tuy nhiên với các cách chế biến dưới đây, bạn sẽ có được bữa ăn ngon và bổ trong vài phút.
-
Vào bếp5 ngày trướcSườn nướng là món ăn khoái khẩu của nhiều người, nướng sườn bằng nồi chiên không dầu giúp món ăn không bị khô, mềm, thơm ngon.
-
Vào bếp5 ngày trướcChè hạt sen long nhãn là một món tráng miệng được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị đậm đà, thơm ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcLoại quả dân dã giàu canxi, bổ xương, dưỡng ruột, thúc đẩy tiêu hóa, mang xào thịt thơm phức, hầu như mâm cơm nhà nào cũng có.
-
Vào bếp6 ngày trướcNgười xưa thường khuyên con cháu trồng loại cây này trước cửa nhà để bất cứ khi nào cần đều có sẵn để dùng. Loại cây này có tác dụng tốt mà có thể nhiều người chưa biết.
-
Vào bếp05/11/2024Thịt ba rọi (ba chỉ) kho cùi dừa là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và dễ làm, phù hợp với bữa cơm gia đình.
-
Vào bếp05/11/2024Một loại cây ăn được cả lá và củ được biết đến như "nhân sâm mùa đông" giúp ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ thống miễn dịch… Bỏ túi cách chế biến sau để nắm trọn dinh dưỡng.