- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách nấu phá lấu bò đơn giản tại nhà
Phá lấu bò là món ăn yêu thích của nhiều người. Cách nấu phá lấu bò tại nhà đơn giản nhưng lại không kém phần thơm ngon, béo ngậy chắc chắn sẽ khiến nhiều người thích mê.
Nội tạng bò các loại: 500g (bao gồm lá lách, tổ ong, lòng phèo...)
Nước cốt dừa: 200ml
Nước dừa: 1 lít
Rượu trắng: 2 muỗng canh
Giấm ăn: Nửa bát
Tỏi: 3 củ
Hành tím: 6 củ
Gừng: 1 củ
Ớt: 2 quả
Nước mắm: 1 muỗng canh
Dầu ăn: 1 muỗng canh
Nước cốt tắc (quất): Nửa muỗng canh
Quế: 1 miếng
Hoa hồi: 2 cái
Ngũ vị hương: 1 muỗng cà phê
Bột cà ri: 1 muỗng cà phê
Gia vị: muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu
Một vài nguyên liệu nấu phá lấu bò. Ảnh: Bachhoaxanh
2. Cách nấu phá lấu bòBước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tỏi và hành tím đem bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Gừng mang cạo sạch, đập dập. Ớt rửa sạch, băm nhỏ. Quế và hoa hồi rửa sạch rồi đem rang cho thơm.
Cho các món nội tạng bò vào thau cùng nửa bát giấm, nửa chén rượu, khuấy đều. Tiếp đó, đổ tất cả vào chà xát thật kỹ cả trong lẫn ngoài để loại bỏ nhớt, khử mùi hôi. Sau đó, rửa sạch lại, để ráo nước.
Tiếp theo, đặt nồi nước lên bếp, cho vào 1 muỗng muối và 1 củ gừng đập dập và đun sôi. Đợi nước sôi khoảng 2 phút, cho tất cả nội tạng bò vào đun khoảng 2-3 phút, vớt ra rồi đem đi rửa lại cho thật sạch, để ráo nước. Cuối cùng, thái tất cả thành những miếng to bằng lòng bàn tay.
Bước 2: Ướp nội tạng bò
Cho nội tạng bò vào một cái tô lớn, thêm gia vị như bột cà ri, bột ngũ vị hương, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, nước mắm, một ít hành băm và tỏi băm vào, trộn đều rồi ướp trong khoảng 30-60 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3: Xào sơ
Bắc chảo lên bếp rồi đổ dầu ăn vào, đến khi dầu nóng thì cho thêm phần tỏi băm và hành tím băm còn lại vào, thêm hoa hồi và quế vào phi thơm. Tiếp theo, cho nội tạng bò vào xào cho săn lại trong khoảng 4-5 phút. Trong quá trình xào, trở đều 2 mặt cho lòng chín đều.
Bước 4: Nấu phá lấu
Cho nội tạng bò vào nồi, đổ vào 1 lít nước dừa tươi và đun trên lửa lớn. Nêm vào nồi 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, vài miếng gừng đập dập, hoa hồi, quế.
Khi nước sôi, hạ lửa mức vừa, đun trong khoảng 45-60 phút. Sau đó, cho 200ml nước cốt dừa vào, nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với gia đình. Đun đến khi nước sôi lên lại thì tắt bếp ngay.
Bước 5: Làm nước chấm
Cho vào nồi 250g đường, 100ml nước lọc, 15g muối, đun và khuấy đều cho đường tan. Khi đường tan hoàn toàn thì đổ nước cốt tắc (quất) vào và đun đến khi sôi trở lại, tắt bếp, để nguội. Thêm ớt theo sở thích.
Bước 6: Hoàn thành
Múc phá lấu bò ra tô, chan nước xốt lên và thưởng thức. Món phá lấu bò chấm với mắm tắc (quất) chua chua ngọt ngọt và ăn kèm bánh mì thì ngon tuyệt.
Món phá lấu bò thơm ngon, hấp dẫn. Ảnh: Phụ Nữ Thủ Đô
3. Lưu ý khi nấu phá lấu bòĐể nấu phá lấu bò ngon thì khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng. Khi mua nguyên liệu, không chọn những bộ nội tạng có màu bầm đen hoặc tái xanh. Nếu có mùi hôi hoặc khi ấn vào không có sự đàn hồi và bị chảy nhớt, đó là dấu hiệu nguyên liệu không tươi và không an toàn để sử dụng.
Chọn lá lách bò có miếng dài và dẹt, hai đầu tròn. Màu sắc của lá lách nên là đỏ sẫm hoặc hơi xanh. Khi sờ vào, lá lách nên có cảm giác hơi xốp. Tránh xa những lá lách bị nhũn, có vết bầm đen.
Nên làm sạch những miếng nội tạng to, đặc biệt là phần lá lách bò có nhiều lớp, nếu không sạch thì khi đun sẽ có rất nhiều lớp váng màu đen nổi lên trên bề mặt gây mất thẩm mỹ.
Món phá lấu bò chỉ nấu hơi nhạt, không nên nấu mặn vì nội tạng bò sẽ được chấm với muối ớt. Phần nước thì ăn với bánh mì hoặc mì gói. Nếu bạn thích ăn ngọt hơn thì cho thêm đường phèn, vị sẽ ngọt thanh hơn đường cát.
Để nước dùng thơm và đậm mùi thảo mộc thì có thể xay nhuyễn hoa hồi và nhánh quế sau đó bỏ vào túi vải (loại chuyên về nấu ăn) rồi cho vào nồi rang để khi vớt ra sẽ dễ dàng hơn và không bị sót vụn nhé.
Món phá lấu sau khi hoàn thành sẽ có màu nâu sẫm giống màu cánh gián, sóng sánh, đẹp mắt, nội tạng bò đậm đà, ngọt tự nhiên, có chút cay cay, mằn mặn và mùi thơm đặc trưng.
Món phá lấu bò tưởng như khó làm nhưng thật ra lại có cách chế biến vô cùng đơn giản đúng không? Nếu đã nắm được bí quyết, bạn hãy thử trổ tài nấu ngay một bữa phá lấu cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Chúc bạn thành công!
Theo VietnamNet
-
Vào bếp6 giờ trướcMột bữa cơm gia đình với những món ngon Hà Nội sẽ có đủ các món: canh, món mặn, món xào, rau dưa ăn kèm, thể hiện sự cân bằng trong dinh dưỡng và khẩu vị.
-
Vào bếp21 giờ trướcBạn hoàn toàn có thể tự làm natto - đậu nành lên men kiểu Nhật có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe - một cách dễ dàng tại nhà với công thức đơn giản dưới đây.
-
Vào bếp1 ngày trướcLuộc rau tưởng chừng là công việc đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách để rau giữ được màu xanh mướt, giòn ngon mà không bị thâm đen sau khi luộc. Dưới đây là 9 mẹo hữu ích giúp bạn luộc rau đạt chuẩn như đầu bếp chuyên nghiệp.
-
Vào bếp1 ngày trướcSau khi tẩm ướp, thịt lợn được quay 2 lần lửa bằng loại than gáo dừa đặc trưng ở tỉnh Bến Tre, giúp món ăn vừa dậy mùi thơm, vừa có phần bì giòn rôm rốp, màu cánh gián đẹp mắt.
-
Vào bếp2 ngày trướcMâm cơm của chị Huyền Linh (35 tuổi) không đơn thuần với những món ăn ngon mà còn là tác phẩm nghệ thuật của sự khéo léo, chỉn chu.
-
Vào bếp4 ngày trướcHủ tiếu Nam Vang là món ăn chế biến tương đối cầu kỳ nhưng được nhiều gia đình yêu thích vì sự thơm ngon, bổ dưỡng.
-
Vào bếp5 ngày trướcThịt heo kho củ cải với cách làm cực kỳ đơn giản nhưng là món ăn đưa cơm, rất ngon miệng được nhiều bà nội trợ chọn chế biến cho bữa cơm gia đình.
-
Vào bếp6 ngày trướcCanh kim chi không chỉ ngon, dễ nấu mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet xin giới thiệu cách nấu canh kim chi đơn giản, thơm ngon.
-
Vào bếp13/02/2025Thịt bò hầm bí đỏ không chỉ là món ăn giàu dinh dưỡng mà còn rất ngon miệng, hao cơm, phù hợp với bữa cơm gia đình.
-
Vào bếp10/02/2025Khi mua sườn nên chọn loại nhiều thịt hay ít thịt? Người bán tiết lộ những sự thật bất ngờ
-
Vào bếp09/02/2025Thanh cua không chỉ dùng ăn lẩu hay làm cơm cuộn; bạn có thể biến chúng thành món snack giòn rụm, đậm đà để nhâm nhi lúc rảnh rỗi.
-
Vào bếp09/02/2025Gà cúng nhiều ăn không hết, chị Hòa "biến tấu" thành món ngon giải ngán, tránh lãng phí lại được cả nhà khen nức nở.
-
Vào bếp08/02/2025Giòn rụm bên ngoài, mềm ngọt bên trong, gà chiên sốt mặn ngọt là món ăn hấp dẫn khó cưỡng, phù hợp cho mọi bữa cơm gia đình.
-
Vào bếp08/02/2025Ba chỉ dê nướng riềng mẻ là món ăn thơm ngon, đậm đà, rất phù hợp cho những bữa tiệc nướng hoặc các buổi tụ tập gia đình, bạn có thể thực hiện món ăn này tại nhà.