- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách nấu sữa chua nếp cẩm tại nhà nhanh chóng và tiết kiệm
Trong những ngày hè nóng bức được ăn một ly sữa chua nếp cẩm mát lạnh, ngọt từ sữa chua, bùi bùi vị nếp cẩm thì không có gì bằng.
- 5 mẹo làm sạch mùi tanh từ cá cực kỳ hiệu quả, đọc để nắm lấy bí quyết thành bà nội trợ thông thái
- Tôi làm phở trộn mang đi làm ăn trưa, cả văn phòng xúm vào ăn ké hết tô phở to trong 1 nốt nhạc
- Ăn trứng rán trứng luộc mãi chán rồi, tối nay làm trứng sốt bia cực bắt mắt, đảm bảo ăn xong vẫn thòm thèm
Trong những ngày hè nóng bức được ăn một ly sữa chua nếp cẩm mát lạnh, ngọt từ sữa chua, bùi bùi vị nếp cẩm thì không có gì bằng. Còn chờ đợi gì nữa mà không theo dõi ngay cách làm sữa chua nếp cẩm ngon dưới đây.
1. Nguyên liệu nấu sữa chua nếp cẩm:
- Sữa tươi không đường 1 lít
- Sữa đặc 1/2 lon
- Sữa chua 1 hũ
- Nếp cẩm 1kg
- Lá dứa 1 bó
- Nước cốt dừa 100 ml
- Đường nâu 100 gr
2. Cách làm sữa chua ngon:
- Cho 1 lít sữa tươi không đường và 1/2 lon sữa đặc vào nồi nấu tới khi sôi lăn tăn. Sau đó, cho sữa ra một cái tô cho nguội bớt. Khi hỗn hợp còn âm ấm thì cho 1 hộp sữa chua vào khuấy đều.
- Đổ sữa chua vào từng hũ nhỏ. Sau đó cho vào nồi cơm điện. Đổ nước ấm ngập 2/3 hũ sữa chua, sau đó đậy nắp nồi cơm điện lại. Để chế độ giữ ấm trong vòng 15-20 phút rồi rút dây điện ra. Sau khoảng 2 tiếng hoặc tới khi nước nguội thì cắm dây điện lại, vẫn để chế độ giữ ấm trong 15 - 20 phút. Lặp lại quá trình này tới khi sữa chua được ủ xong (6 - 8 tiếng).
- Sau khi ủ xong sữa chua đặc không bị tách nước hoặc quá lỏng là thành công. Sữa chua ủ xong là bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh tầm 2-3 tiếng là chúng ta có thể thưởng thức.
3. Cách nấu nếp cẩm:
Để có một món sữa chua nếp cẩm ngon bạn có thể lựa chọn hai cách chế biến nếp cẩm sau đây:
Cách 1: Nếp cẩm ủ đường:
- Nếp cẩm vo sạch, sau đó cho 1 lít nước ấm ngâm trong vòng 4 - 6 tiếng rồi vắt sạch nước. Sau đó, cho nếp vào nồi nấu cùng 600ml nước lọc. Nấu tới khi nước sôi thì cho lá dứa vào nấu cùng. Nấu tới khi nước gần cạn thì vớt lá dứa ra rồi cho 100ml nước cốt dừa và 100g đường nâu vào. Nấu thêm 15 phút nữa thì tắt bếp.
Cách 2: Nếp cẩm lên men
Gạo nếp cẩm lức 1 kg, men rượu 100 g (2 bánh men).
- Gạo nếp cẩm nhặt hết thóc, sạn, vo sạch rồi nấu thành cơm (chỉ cho ít nước xâm xấp). Cơm chín đổ ra khay sạch, tãi mỏng cho mau nguội. Men rượu giã nhỏ, chia làm 2 phần, lấy một phần trộn vào cơm nếp khi còn ấm. Sau đó cho cơm nếp vào lọ thủy tinh hay vò sành (rửa sạch, phơi khô), cứ rải một lớp cơm nếp cẩm lại rải một lớp mỏng men rượu (phần còn lại).
Đậy nắp lọ lại, sau 3 ngày mở ra, kiểm tra, nếu thấy cơm đã thơm mùi rượu, ăn có vị hơi ngọt thì đã hoàn thành, có thể thưởng thức với sữa chua.
Chú ý: Men phải chọn loại men thật ngon đó gọi là men ngọt và phải dùng men mới. Tuỳ thuộc vào xôi chúng ta nấu mềm hay cứng, thời tiết nóng hay lạnh. Trời càng nóng thì cơm càng mau lên men nhưng cố gắng để cơm trong môi trường có nhiệt độ 20 độ C - 25 độ C là tốt nhất.
4. Thưởng thức sữa chua nếp cẩm:
Bạn cho nếp cẩm vào ly rồi ăn cùng với sữa chua. Có thể thêm đá nếu thích. Món sữa chua nếp cẩm tuy xuất hiện từ lâu nhưng chưa bao giờ hết hot, đặc biệt là khi thưởng thức trong những ngày hè nóng bức như thế này.
Cách nấu sữa chua nếp cẩm ngon tại nhà rất chi tiết về cách làm và nguyên liệu. Hãy nhanh chóng bắt tay vào bếp cùng cách làm sữa chua nếp cẩm này để có thêm một món tráng miệng mới cho gia đình.
Theo Khám phá
-
Vào bếp4 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp10 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.