- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách nấu xôi gấc thơm dẻo, dễ làm tại nhà
Xôi gấc là món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ Tết, bởi màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon. Cách nấu xôi gấc tại nhà khá đơn giản.
1. Nguyên liệu làm xôi gấc
2kg gạo nếp
1 quả dừa xiêm
1 quả gấc chín
Một ít rượu trắng
Gia vị: Muối, đường, dầu ăn
Nguyên liệu làm xôi gấc. Ảnh: Dienmayxanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gạo nếp đem ngâm qua đêm với nước lạnh hoặc ngâm 4 tiếng với nước nóng. Sau đó, vo gạo khoảng 2-3 lần rồi để ráo.
Bổ đôi quả gấc rồi dùng muỗng hớt hết phần thịt để riêng. Phần hạt dùng tay bóp nhẹ để tách hết thịt gấc ra khỏi hạt.
Cho nửa muỗng rượu trắng và một chút muối vào thịt gấc, trộn đều rồi để trong vòng 6 tiếng cho phần thịt gấc được đậm đà.
Quả dừa đem bổ đôi lấy nước. Phần thịt dừa nạo ra chia làm 2 phần.
Một phần thái sợi nhuyễn để ăn chung với xôi. Phần còn lại đem xay nhuyễn, rồi cho vào nồi đun sôi 20 phút, vắt lấy nước. Cho 3 muỗng dầu ăn vào nước dừa vừa được vắt.
Bước 2: Nấu xôi gấc
Sử dụng 1 chiếc thau lớn để trộn đều phần gạo nếp đã ráo nước cùng với thịt gấc, nửa phần nước cốt dừa đã vắt và một chút muối.
Cho hỗn hợp trên vào xửng hấp và hấp 30-40 phút. Khi hấp được 20 phút, mở nắp nồi, lau sạch nước tụ trên nắp và cho thêm phần nước cốt dừa còn lại vào gạo nếp. Cho vừa phải, không nên cho quá nhiều.
Khi thấy xôi chín mềm, dùng đũa xới đều cho tơi xốp. Sau đó, cho vào 50g đường và một chút dầu ăn vào hấp tiếp khoảng 10 phút nữa là được.
Bước 3: Hoàn thành
Sau khi xôi gấc chín, để cho nguội bớt rồi đảo đều và nhẹ tay, xới xôi ra đĩa hoặc dùng khuôn để tạo hình cho đẹp, rồi cho phần thịt dừa đã thái sợi lên trên và thưởng thức.
Xôi gấc là món không thể thiếu trong các dịp lễ, Tết. Ảnh: Bachhoaxanh
3. Một số lưu ý khi nấu xôi gấc
Để nấu xôi gấc, nên chọn nếp cái hoa vàng với hạt mẩy đều, thơm dẻo, đồ xôi sẽ ngon hơn.
Chọn quả gấc màu đỏ tươi, vỏ mỏng, gai nhỏ đều và thưa, cuống to sẽ có thịt dày và ngon. Khi sơ chế, không nên bỏ lớp màng đỏ xung quanh hạt gấc vì nó có chứa chất dầu tương tự như vitamin A, rất tốt cho sức khỏe.
Để xôi được chín đều, nên cho từng nắm gạo nếp vào chõ. Để trống 4-6 lỗ nhỏ ở giữa chõ để hơi nước bốc từ dưới lên trên sẽ lan tỏa đều.
Khi cho nước vào chõ, cần đảm bảo lượng nước khoảng 1/3 nồi là hợp lý. Nếu nước đã cạn mà xôi chưa chín hẳn thì có thể cho thêm nước vào nồi. Nếu nấu bằng nồi cơm điện, không cần đảo xôi nhiều lần.
Trong trường hợp xôi bị khô, có thể vẩy một chút nước ấm lên bề mặt xôi rồi dùng một chiếc khăn mỏng sạch thấm nước đi. Tiếp theo, đậy nắp nồi, hấp thêm khoảng 5 phút là được.
Nếu muốn xôi gấc dẻo thơm, mềm hơn thì nên đồ xôi thành 2 lần. Lần đầu, khi xôi chín, đơm xôi ra đĩa, chờ nguội. Khi xôi nguội thì cho xôi vào chõ, rồi đồ tiếp lần 2.
Khi đồ xôi, cần canh lửa cho đều, nếu lửa to sẽ bị cháy, lửa non xôi lại không chín đều.
Sau khi xôi gấc nấu xong mà không sử dụng hết trong 1 lần, thì nên cho xôi vào hộp kín hoặc bọc lá chuối, giấy bạc lại, đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn chỉ cần hấp lại thì xôi vẫn ngon như mới nấu.
Yêu cầu thành phẩm là xôi căng mẩy, bóng đẹp, dẻo thơm, nổi bật bởi màu đỏ tươi thắm. Màu đỏ của xôi gấc trông thật nổi bật, sẽ tô điểm thêm cho mâm cỗ ngày Tết thêm hấp dẫn.
Hãy dành một ít thời gian để làm cho gia đình cùng thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công!
Theo Vietnamnet
-
Vào bếp11 giờ trướcMuốn luộc ngan ngon, mềm đòi hỏi bạn cần chút kỹ thuật và tinh tế để giữ được độ mềm, thơm, ngọt thịt.
-
Vào bếp17 giờ trướcMón lòng già heo chiên giòn theo phong cách Trung Quốc được rất nhiều người ưa thích, làm món ăn đổi bữa cho gia đình hay món nhậu lai rai đều ngon.
-
Vào bếp21 giờ trướcNhững miếng dưa góp giòn giòn, chua ngọt vừa giúp chống ngán, kích thích vị giác vừa là món ăn chống béo; cách làm dưa góp thập cẩm lại rất dễ thực hiện.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón thịt nướng với lớp bì giòn rụm, thịt mềm mượt sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình hoặc những dịp tụ họp bạn bè.
-
Vào bếp2 ngày trướcLẩu cá tầm là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, cách thực hiện lại đơn giản. Hôm nay, VietNamNet sẽ chia sẻ cách nấu lẩu cá tầm chua cay, thơm ngon tại nhà.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể giúp bạn có một bữa tối ngày đầu năm mới ngon miệng mà nấu dễ, thực đơn dưới đây sẽ là gợi ý hay cho bạn!
-
Vào bếp3 ngày trướcLàm bánh chưng truyền thống đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo nhưng thành phẩm luôn đậm đà và đầy ý nghĩa trong dịp Tết sum vầy.
-
Vào bếp4 ngày trướcChỉ cần vài củ khoai lang và chiếc nồi chiên không dầu nhà nào cũng có là bạn có thể làm được ngay món khoai lang sấy dẻo ngon miệng để ăn vặt ngày Tết. Khoai lang sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu theo cách dưới đây ăn không hề cứng cũng không quá mềm, mà dẻo dẻo ngọt ngọt rất ngon miệng.
-
Vào bếp5 ngày trướcCủ kiệu là món ngon ngày Tết được nhiều gia đình yêu thích, cách làm món này khá đơn giản, bạn có thể tham khảo gợi ý dưới đây.
-
Vào bếp5 ngày trướcĐá lạnh thường dùng để bảo quản thực phẩm hay pha chế đồ uống nhưng nhiều đầu bếp lại bỏ đá lạnh vào nồi nước hầm xương vì những công dụng bất ngờ.
-
Vào bếp6 ngày trướcMiến ngan trộn không hề cầu kỳ hay đòi hỏi kỹ năng nấu nướng thượng thừa; chỉ cần một chút tỉ mỉ và sự chuẩn bị chu đáo là bất kỳ ai cũng có thể làm được.
-
Vào bếp6 ngày trướcCháo sò huyết là món ăn thơm ngon, rất tốt cho sức khỏe. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu cháo sò huyết bổ dưỡng, ngon đúng vị nhé!
-
Vào bếp30/12/2024Đậu phộng da cá, bơ đậu phộng, đậu phộng rang muối đều được phần lớn trẻ em ưa thích, cách làm các món ăn vặt từ đậu phộng cũng dễ thực hiện.
-
Vào bếp30/12/2024Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng biết hoa sen nhưng có thể nhiều người chưa biết củ sen đem lại nhiều lợi ích với sức khỏe và có thể chế biến được nhiều món ăn ngon.