- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách ủ cơm rượu ngon đón Tết Đoan ngọ
Cơm rượu (rượu nếp cái) là món ăn không thể thiếu trong ngày 5/5 Âm lịch ở nhiều địa phương, bạn đã biết cách ủ cơm rượu ngon đón Tết Đoan ngọ?
Tết Đoan ngọ, còn gọi là Tết Đoan dương hoặc Tết diệt sâu bọ, diễn ra vào ngày 5/5 Âm lịch hằng năm. Ngày lễ này có nhiều món ăn đặc trưng, trong đó cơm rượu là món phổ biến nhất.
Theo quan niệm dân gian, tháng 5 Âm lịch là thời điểm có nhiều dịch bệnh do thời tiết nóng bức, ẩm ướt. Một số món ăn trong đó có cơm rượu giúp cơ thể khỏe mạnh và phòng tránh bệnh tật.
Cơm rượu, hay rượu nếp cái, là một món ăn có cồn không qua chưng cất, được chế biến từ gạo nếp. Quá trình làm cơm rượu bắt đầu bằng việc nấu gạo nếp chín thành xôi, để nguội và ủ với men. Việc ăn cơm rượu ngày Tết Đoan ngọ được xem là một cách để tiêu diệt sâu bọ trong cơ thể.
Cách làm cơm rượu cho Tết Đoan ngọ
Nguyên liệu: Gạo nếp 500gr (gạo nếp cẩm hoặc gạo lứt nếp); men cơm rượu 6gr, nước 500ml, muối 1 muỗng cà phê.
Vo sạch gạo nếp, đem ngâm trong khoảng 4 - 6 tiếng trong nước lạnh, sau đó vớt ra rửa sạch lại với nước lạnh. Đổ gạo ra một chiếc rá, để ráo nước rồi đem đi nấu thành cơm nếp.
Trước khi bắt đầu, hãy trộn đều gạo nếp với một nhúm nhỏ muối để cơm thêm đậm đà. Dưới đây là ba cách để nấu cơm nếp chín đều:
- Sử dụng xửng hấp: Đổ nước vào tầng dưới của nồi hấp và đun sôi. Đổ gạo nếp lên tầng trên của xửng hấp, đun khoảng 30 phút cho đến khi cơm chín. Hơi nước sẽ làm cơm chín đều mà không lo bị khô hay nhão.
Bạn có biết cách ủ cơm rượu ngon cho Tết Đoan ngọ? (Ảnh: Aloha Do)
- Nấu bằng nồi cơm điện: Đổ gạo nếp vào nồi cơm điện, thêm nước lọc vào sao cho mức nước cao hơn mặt gạo khoảng nửa đốt ngón tay, bật nút nấu.
- Nấu bằng nồi thường: Đổ gạo nếp vào nồi, thêm nước lọc, tương tự như khi nấu trong nồi cơm điện. Đặt nồi lên bếp và đun trên lửa củi (hoặc bếp ga/bếp điện). Chú ý mức độ lửa để cơm không bị khê; khi cơm sôi, cần khuấy đều để tránh bị bén nồi.
Sau khi cơm nếp đã chín, bạn giàn đều ra đĩa hoặc khay, đến khi cơm nguội bớt, còn hơi ấm ấm thì mới bắt đầu trộn với men. Nhiệt độ lý tưởng là cơm ấm vừa đủ để kích hoạt men nhưng không quá nóng để không làm chết men.
Chuẩn bị men rượu: Lấy men ra và nghiền nhỏ. Men thường có dạng viên khi mua ở chợ. Sau khi nghiền, bạn lọc bột men qua rây lọc để bột được mịn, việc này giúp men phân tán đều trong cơm, đảm bảo quá trình lên men diễn ra thuận lợi.
Rắc đều bột men lên cơm nếp đã nguội bớt và trộn đều để men tiếp xúc với tất cả hạt cơm. Đặt cơm đã trộn men vào một hũ hoặc hộp kín, ủ ở nhiệt độ phòng khoảng 3-5 ngày. Cần đảm bảo không gian ủ thoáng khí nhưng không để hở quá, tránh làm ảnh hưởng đến quá trình lên men.
Sau thời gian ủ, bạn kiểm tra cơm rượu. Cơm sẽ có vị ngọt nhẹ, thơm mùi rượu và không còn mùi men. Nếu muốn vị rượu đậm hơn, bạn có thể để ủ thêm 1-2 ngày.
Khi món cơm rượu cho Tết Đoan ngọ đạt yêu cầu, bạn có thể thưởng thức ngay hoặc bảo quản trong tủ lạnh để giữ được lâu hơn. Cơm rượu có thể ăn trực tiếp hoặc kết hợp với các món ăn khác.
Cách ủ cơm rượu ngon đón Tết Đoan ngọ không quá khó nhưng đòi hỏi sự kiên nhẫn và tỉ mỉ, mọi khâu phải thật chuẩn.
Chú ý : Cơm rượu càng để lâu vị càng đậm và cay hơn. Vì vậy, nếu không muốn cơm lên men quá nhiều, sau khi đạt được hương vị mong muốn, bạn nên bảo quản trong tủ lạnh và đợi đến ngày Tết Đoan ngọ để thưởng thức.
Bạn có thể dùng nhiều loại gạo nếp khác nhau như nếp trắng thông thường, nếp cẩm... Tuy nhiên, món cơm rượu ngon và đúng với truyền thống nhất là dùng gạo nếp lứt - loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu mà chưa xát bỏ lớp cám gạo, có màu hơi ngà vàng. Gạo lứt không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Men ủ cơm rượu có thể dễ dàng mua tại các quầy hàng thực phẩm khô ở chợ.
Với mâm cỗ đoàn viên trong ngày Tết Đoan ngọ với món cơm rượu nếp truyền thống, bạn hãy tận hưởng những khoảnh khắc quan trọng bên người thân nhé.
The VTC News
-
Vào bếp10 giờ trướcChân giò nấu giả cầy là món ăn được nhiều người ưa chuộng. Hôm nay, VietNamNet giới thiệu cách làm chân giò nấu giả cầy chuẩn vị miền Bắc.
-
Vào bếp15 giờ trướcMức nướng sa tế là món ăn chế biến từ hải sản được lòng rất nhiều người đam mê ẩm thực. Tuy nhiên, cách làm mực nướng sa tế lại có công thức chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp21 giờ trướcHiện nay củ khoai tây đang được bán với giá rất rẻ, nhiều nơi chỉ bán 7000 – 10.000 đồng/kg. Bạn có thể tranh thủ làm 3 món ăn vặt ngon khó cưỡng lại đơn giản từ khoai tây dưới đây.
-
Vào bếp1 ngày trướcLoại rau giá rẻ này có hàm lượng kali cao gấp 3 lần dưa chuột, giúp bổ sung năng lượng và tăng cường khả năng miễn dịch cho sức khỏe.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh dây pha với mật ong được xem là cách uống phổ biến hiện nay, vị ngọt ngọt chua chua hòa quyện với mật ong tạo nên ly nước hấp dẫn, thơm ngon.
-
Vào bếp1 ngày trướcNgoài quả, lá cây này khi chế biến ăn rất ngon, đặc biệt có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe, chăm ăn sẽ cải thiện nhiều bệnh nguy hiểm của cả nam nữ.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón thịt bò xào rất dễ bị dai, và một trong những bí quyết quan trọng là lửa phải lớn; bạn có biết vì sao xào thịt bò phải để lửa lớn thịt mới mềm?
-
Vào bếp2 ngày trướcChỉ mất 15 phút thực hiện, bạn sẽ có mẻ bắp rang bơ - bỏng ngô vị giòn rụm, ngọt ngọt béo béo và thơm lừng, ăn vặt vui miệng ngày thu, xem phim, lướt tóp tóp hết ý.
-
Vào bếp2 ngày trướcTrước kia, cây niễng thường mọc hoang ở nơi có nhiều bùn như ao, hồ, đầm lầy hoặc những bãi bồi ven sông. Ngày nay, củ niễng trở thành loại đặc sản thơm ngon đắt đỏ nhiều người săn lùng.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả được coi là 'vua dưỡng thận' này không chỉ là trái cây tráng miệng thơm ngon mà còn là nguyên liệu chế biến nhiều món ngon. Bạn hãy thử chế biến 2 món này vừa ngon vừa bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐậu phụ tẩm hành là món ăn dân dã mà vô cùng hấp dẫn. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách làm đậu tẩm hành ngon, đơn giản tại nhà nhé.