- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cây mọc dại xưa cho lợn ăn hóa ra lại là “kháng sinh tự nhiên” đem nấu kiểu này được món ngon
Trong loại rau này rất giàu protein, chất xơ cùng các chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe.
Rau sam là một trong những loại rau dân dã có ở khắp mọi miền quê. Cây rau này phát triển rất tốt mà không cần phải kỳ công chăm bẵm. Trước kia, người ta hay lấy rau này thái cho lợn ăn mà không biết nó có nhiều công dụng tuyệt vời.
Trong bảng thành phần dinh dưỡng của rau sam có rất nhiều dưỡng chất có lợi như: Protein, đường, chất xơ, canxi, phốt pho, sắt và các nguyên tố vi lượng khác.
Ngoài ra, trong loại rau này còn có lượng lớn norepinephrine.
Chất này có tác dụng thúc đẩy sản sinh insulin, điều hòa chuyển hóa glucose từ đó duy trì sự ổn định của đường huyết.
Hàm lượng kali trong rau sam cũng giúp làm chậm nhịp tim, hạ huyết áp và cực tốt cho tim mạch.
Ăn rau sam thường xuyên sẽ giúp kháng viêm, diệt khuẩn. Nước rau sam cũng có thể phòng các bệnh tiêu chảy do vi khuẩn E.coli gây ra.
Với hàng loạt những công dụng tuyệt vời như thế mà người ta ví loại rau này là “kháng sinh tự nhiên”. Người Trung Quốc gọi rau sam là “rau trường thọ”.
Ở châu Âu, rau sam được nấu thành nhiều món ngon như trộn cùng dầu giấm hoặc đem muối dưa chua. Người Việt thì quen các cách chế biến quen thuộc như: Luộc, xào hoặc nấu canh.
Dưới đây là một món ăn cực kỳ ngon từ loại rau sam mà chắc chắn ít người biết.
Nguyên liệu
- Rau sam: 1 mớ
- Muối: 2 thìa cà phê
- Dầu hào: 1 thìa
- Dầu ớt: 1 thìa
- Xì dầu: 1 thìa
- Tỏi: 1 củ
- Miến: 1 bó nhỏ
Cách làm miến trộn rau sam
1. Rau sam mua về cắt bỏ phần cuống già, lá vàng sau đó đem đi rửa sạch. Đặc tính của rau sam là mọc sát với mặt đất nên nhiều đất bẩn, nên ngâm rửa thật kỹ để không bị sạn. Sau khi rửa xong, vớt rau ra rổ để cho ráo nước.
2. Phần miến đem luộc sơ khoảng 3 phút cho chín mềm thì vớt ra.
3. Bắc 1 nồi nước lên bếp đun sôi rồi cho rau sam vào luộc chín. Vì rau sam mọng nước và nhanh chín nên bạn không cần đun quá lâu.
4. Cho rau sam, miến đã luộc chín vào 1 bát tô lớn.
5. Phần nước sốt trộn là linh hồn của món ăn. Bạn cho 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước tương nhạt, tỏi băm, muối, dầu ớt (có thể thay thế bằng ớt bột), vừng rang vào bát sau đó trộn đều lên.
6. Rưới nước sốt vào bát có miến cùng rau sam. Dùng đũa trộn thật đều để rau và miến ngấm đẫm gia vị.
7. Gắp miến trộn rau sam ra đĩa là có thể thưởng thức ngay.
Món ăn này rất ngon và thanh mát. Rau sam có vị hơi chua chua, thanh thanh, nước sốt đậm đà, chút cay cay của dầu ớt, thơm nồng của tỏi rất kích thích vị giác.
Một số món ngon từ rau sam
Ngoài miến trộn rau sam còn có rất nhiều món ngon khác, bạn có thể tham khảo 3 công thức nấu ăn siêu ngon từ loại rau sam ngay sau đây.
1. Nộm rau sam
Món nộm rau sam dễ làm lại ngon và tốt cho sức khỏe. Cách làm như sau:
- Rau sam rửa sạch, đem luộc chín rồi vớt ra bát nước lạnh để rau giòn, giữ được màu xanh đẹp mắt.
- Vớt rau sam ra rồi vắt kiệt nước sau đó thêm các loại gia vị gồm tỏi, bột canh, mì chính, xì dầu vào.
- Trộn thật đều để rau ngấm gia vị.
- Gắp rau sam ra đĩa và thưởng thức.
Lưu ý, không luộc rau sam quá lâu nếu không rau sẽ có mùi nồng.
2. Trứng rán rau sam
Trứng rán rau sam nghe lạ nhưng vị rất ngon lại giàu dinh dưỡng, bạn nên thử nhé.
- Rửa sạch rau sam rồi đem chần trong nước sôi khoảng 1 phút để loại bỏ hết phần nhớt sau đó mang đi thái nhỏ.
- Cho rau sam vào bát, đập 3 - 4 quả trứng gà cùng 1 chút muối ăn rồi đánh đều lên.
- Đun nóng dầu ăn, cho phần trứng cùng rau sam ở trên vào và rán đều 2 mặt là được.
Món trứng rán rau sam ăn rất ngon. Trứng mềm thơm, rau sam chua thanh cực kỳ thích hợp cho mâm cơm ngày hè.
3. Rau sam xào thịt
Một món ngon khác từ rau sam bạn không nên bỏ qua là rau sam xào thịt lợn.
- Rau sam chần sơ qua nước sôi rồi rửa lại với nước.
- Đun nóng dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm sau đó thêm thịt lợn. Đảo đều cho thịt chín thì cho rau sam vào xào chung.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Rau sam xào thịt lợn ăn chung với cơm nóng là ngon “số dzách”.
Theo Dân Việt
-
Vào bếp6 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp12 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.