Cháo đậu, món ăn dung dị nhưng vạn người mê trong những ngày hè

Giữa hàng vạn món ăn đa màu, đa vị của phố thị, thì những tô cháo đậu kèm cá muối, đậu phụ tẩm hành hoa vẫn có giá trị riêng, không thể thay thế.

Giữa hàng vạn món ăn đa màu, đa vị của phố thị, thì những tô cháo đậu kèm cá muối, đậu phụ tẩm hành hoa vẫn có giá trị riêng, không thể thay thế.

Mùa hè là mùa khiến người ta vừa yêu, vừa ghét. Người yêu hè nhất phải kể đến giới học sinh, sinh viên vì họ có kỳ nghỉ dài, tha hồ về nhà với bố mẹ, làm thêm, ăn chơi, ngủ nghỉ. Kế đó là những người có đam mê với du lịch và biển. Nói gì thì nói, thời tiết khô ráo ổn định của mùa hè nhìn chung hợp với những chuyến du lịch ngẫu hứng.

Nhưng không ít người thấy ngán ngẩm bởi những chuỗi ngày trên 30 độ kéo dài, nắng nóng gay gắt, khô nóng. Những ngày nóng như thế đến thở cũng khó chứ nói gì đến thú vui ăn uống. Có điều ăn vẫn phải ăn thôi, tuy nhiên thay vì những món nhiều dầu mỡ, thịt thà, người ta sẽ thích ăn các món thanh đạm. Như cháo chẳng hạn.

Cháo đậu, món ăn dung dị nhưng vạn người mê trong những ngày hè-1

Cháo đậu, món ăn dung dị nhưng vạn người mê trong những ngày hè-2

Cháo đậu, món ăn dung dị nhưng vạn người mê trong những ngày hè-3

Nhưng cháo cho mùa hè không phải những tô cháo nóng hổi, đầy ắp thịt thà để bồi bổ cơ thể. Tiêu chí của cháo hè là các loại thanh đạm, như ở Sài Gòn là cháo trắng, còn người miền Bắc thì là cháo đậu xanh, đậu đen. Và có thể nói không ngoa rằng, những món cháo này chính là một phần không thể tách rời của mùa hè miền Bắc.

Thường cháo miền Bắc nấu đặc hơn hẳn cháo miền Trung, miền Nam, nhưng ngày hè, món ăn này nhằm để giải nhiệt là chủ yếu nên lượng gạo, lượng đỗ đều được điều chỉnh để tô cháo vẫn có độ sánh nhưng không quá đặc cho dễ ăn. Đặc biệt với đậu xanh có thể nấu cả vỏ hay xát vỏ đều được.

Cháo đậu, món ăn dung dị nhưng vạn người mê trong những ngày hè-4

Cháo đậu, món ăn dung dị nhưng vạn người mê trong những ngày hè-5

Cháo đậu, món ăn dung dị nhưng vạn người mê trong những ngày hè-6

Vì là cháo hè nên cháo sẽ được nấu từ sớm, để nguội, hoặc cùng lắm chỉ giữ cho âm ấm. Cháo đậu khi nấu thường không nêm gia vị để người ăn tùy biến ăn mặn, ăn ngọt thỏa thích. Nếu thích thanh đạm hẳn, chỉ cần gọi lưng cháo hoa rồi nhẩn nha thưởng thức từng thìa để cảm trọn cái vị thơm ngọt của gạo, cái bùi của đậu. Nếu thuộc trường phái mê của ngọt thì thêm vào thìa đường rồi trộn lên, vừa ăn, vừa có cảm giác được trở về ngày xưa, ngày xưa.

Nhưng phiên bản phố biến nhất của cháo đậu là kèm theo vài món mặn để đưa đẩy. Như như đã nói, cháo đậu mùa hè vốn thanh đạm, nên sẽ chẳng có thịt thà gì mà chỉ là vài quả cà muối, bìa đậu phụ rán tẩm hành, sang nữa thì quả trứng muối.

Cháo đậu, món ăn dung dị nhưng vạn người mê trong những ngày hè-7
Cháo đậu, món ăn dung dị nhưng vạn người mê trong những ngày hè-8

Lưng tô cháo nhỏ, thêm bìa đậu rán vàng ươm thấp thoáng màu xanh của hành cắt nhỏ, dăm quả cà muối mặn giòn tan, cái lòng đỏ trứng muối. Ôi chao, phải thừa nhận ông bà chúng ta khéo thật. Ngay cả trong những món bình dân nhất cũng kết hợp thật khéo để món ăn thành bức tranh màu sắc đẹp long lanh.

Tô cháo đậu nhạt kết hợp với đậu bùi, cà giòn tan, mặn mà tự nhiên vấn vít, nâng nhau lên, khiến người ăn không chỉ cảm nhận được cái ngon mà mọi nóng bức, ngán ngẩy đều bỗng dưng chạy đi đâu hết. Và cũng có lẽ vì thế mà những gánh cháo đậu nơi góc phố Hồ Hoàn Kiếm, Đào Duy Từ càng vào hè càng đông khách hơn bao giờ hết.

Cháo đậu, món ăn dung dị nhưng vạn người mê trong những ngày hè-9

Cháo đậu, món ăn dung dị nhưng vạn người mê trong những ngày hè-10

Người ta hay nói với nhau rằng "đơn giản là tuyệt nhất". Quả thật câu này đúng trong mọi trường hợp. Hà Nội có hàng trăm, hàng ngàn món ăn, món giải nhiệt cũng ngày càng nhiều và đa dạng, nhưng cuối cùng, vẫn có biết bao người, cứ đến ngày hè nóng gay gắt, nhiều người lại chỉ chỉ thương nhớ, tương tư mỗi bát cháo đậu nhẹ nhàng mà thôi.

Theo Helino


Cháo đậu

cháo

món cháo

món ngon ngày hè


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.