- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cháo đậu, món ăn dung dị nhưng vạn người mê trong những ngày hè
Giữa hàng vạn món ăn đa màu, đa vị của phố thị, thì những tô cháo đậu kèm cá muối, đậu phụ tẩm hành hoa vẫn có giá trị riêng, không thể thay thế.
Giữa hàng vạn món ăn đa màu, đa vị của phố thị, thì những tô cháo đậu kèm cá muối, đậu phụ tẩm hành hoa vẫn có giá trị riêng, không thể thay thế.
Mùa hè là mùa khiến người ta vừa yêu, vừa ghét. Người yêu hè nhất phải kể đến giới học sinh, sinh viên vì họ có kỳ nghỉ dài, tha hồ về nhà với bố mẹ, làm thêm, ăn chơi, ngủ nghỉ. Kế đó là những người có đam mê với du lịch và biển. Nói gì thì nói, thời tiết khô ráo ổn định của mùa hè nhìn chung hợp với những chuyến du lịch ngẫu hứng.
Nhưng không ít người thấy ngán ngẩm bởi những chuỗi ngày trên 30 độ kéo dài, nắng nóng gay gắt, khô nóng. Những ngày nóng như thế đến thở cũng khó chứ nói gì đến thú vui ăn uống. Có điều ăn vẫn phải ăn thôi, tuy nhiên thay vì những món nhiều dầu mỡ, thịt thà, người ta sẽ thích ăn các món thanh đạm. Như cháo chẳng hạn.
Nhưng cháo cho mùa hè không phải những tô cháo nóng hổi, đầy ắp thịt thà để bồi bổ cơ thể. Tiêu chí của cháo hè là các loại thanh đạm, như ở Sài Gòn là cháo trắng, còn người miền Bắc thì là cháo đậu xanh, đậu đen. Và có thể nói không ngoa rằng, những món cháo này chính là một phần không thể tách rời của mùa hè miền Bắc.
Thường cháo miền Bắc nấu đặc hơn hẳn cháo miền Trung, miền Nam, nhưng ngày hè, món ăn này nhằm để giải nhiệt là chủ yếu nên lượng gạo, lượng đỗ đều được điều chỉnh để tô cháo vẫn có độ sánh nhưng không quá đặc cho dễ ăn. Đặc biệt với đậu xanh có thể nấu cả vỏ hay xát vỏ đều được.
Vì là cháo hè nên cháo sẽ được nấu từ sớm, để nguội, hoặc cùng lắm chỉ giữ cho âm ấm. Cháo đậu khi nấu thường không nêm gia vị để người ăn tùy biến ăn mặn, ăn ngọt thỏa thích. Nếu thích thanh đạm hẳn, chỉ cần gọi lưng cháo hoa rồi nhẩn nha thưởng thức từng thìa để cảm trọn cái vị thơm ngọt của gạo, cái bùi của đậu. Nếu thuộc trường phái mê của ngọt thì thêm vào thìa đường rồi trộn lên, vừa ăn, vừa có cảm giác được trở về ngày xưa, ngày xưa.
Nhưng phiên bản phố biến nhất của cháo đậu là kèm theo vài món mặn để đưa đẩy. Như như đã nói, cháo đậu mùa hè vốn thanh đạm, nên sẽ chẳng có thịt thà gì mà chỉ là vài quả cà muối, bìa đậu phụ rán tẩm hành, sang nữa thì quả trứng muối.
Lưng tô cháo nhỏ, thêm bìa đậu rán vàng ươm thấp thoáng màu xanh của hành cắt nhỏ, dăm quả cà muối mặn giòn tan, cái lòng đỏ trứng muối. Ôi chao, phải thừa nhận ông bà chúng ta khéo thật. Ngay cả trong những món bình dân nhất cũng kết hợp thật khéo để món ăn thành bức tranh màu sắc đẹp long lanh.
Tô cháo đậu nhạt kết hợp với đậu bùi, cà giòn tan, mặn mà tự nhiên vấn vít, nâng nhau lên, khiến người ăn không chỉ cảm nhận được cái ngon mà mọi nóng bức, ngán ngẩy đều bỗng dưng chạy đi đâu hết. Và cũng có lẽ vì thế mà những gánh cháo đậu nơi góc phố Hồ Hoàn Kiếm, Đào Duy Từ càng vào hè càng đông khách hơn bao giờ hết.
Người ta hay nói với nhau rằng "đơn giản là tuyệt nhất". Quả thật câu này đúng trong mọi trường hợp. Hà Nội có hàng trăm, hàng ngàn món ăn, món giải nhiệt cũng ngày càng nhiều và đa dạng, nhưng cuối cùng, vẫn có biết bao người, cứ đến ngày hè nóng gay gắt, nhiều người lại chỉ chỉ thương nhớ, tương tư mỗi bát cháo đậu nhẹ nhàng mà thôi.
Theo Helino
-
Vào bếp8 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp15 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.