- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chảy nước mắt với 5 món ăn cay nổi tiếng của Trung Quốc
Vị cay xé lưỡi từ bát đậu phụ Tứ Xuyên, mì dandan hay đầu cá hấp ngâm ớt... ngay lập tức có thể đánh thức vị giác của bất kỳ vị thực khách nào.
1. Đậu phụ Tứ Xuyên, Tứ Xuyên
Đây là món ăn cực nổi tiếng của tỉnh Tứ Xuyên - nơi trứ danh với ẩm thực cay và nóng. Những thành phần tạo nên món đậu phụ Tứ Xuyên gồm: đậu phụ non, thịt bằm và các loại gia vị cay nồng đặc trưng của Tứ Xuyên như ớt, tiêu. Khi thưởng thức, đầu lưỡi sẽ tê, dạ dày nóng như lửa nhưng vẫn cứ muốn ăn thêm, đó là lý do tại sao món ăn này lại trở nên nổi tiếng đến vậy.
Cái hay nữa của đậu phụ Tứ Xuyên là nó thể hiện được 7 tính chất đặc trưng của ẩm thực Trung Quốc như bùi - cay - nóng - tươi - mềm - thơm và giòn. Bởi hấp dẫn như thế nên rất dễ hiểu như ngày nay đậu hũ Tứ Xuyên có mặt ở rất nhiều nước trên thế giới, tuy nhiên ăn đậu phụ Tứ Xuyên trên chính đất Tứ Xuyên vẫn đem lại trải nghiệm vô cùng khó quên.
2. Lẩu cay, Trùng Khánh
Mặc dù ở Trung Quốc có rất nhiều phong cách lẩu khác nhau, nhưng danh hiệu lẩu cay nhất - ngon nhất phải thuộc về lẩu Trùng Khánh. Lẩu Trùng Khánh có 2 ngăn âm dương, một ngăn siêu cay với cực nhiều ớt, tiêu và dầu để nhúng đồ, một ngăn được nấu từ thảo mộc thanh mát. Chưa hết chỉ riêng ngăn nước cay cũng được chia làm 3 loại gồm cay ít, cay vừa và siêu cay tuy nhiên chỉ cần gọi cay vừa cũng đủ để người ăn cay tốt vừa ăn, vừa rơi nước mắt.
Đi kèm với nước lẩu đặc sắc là một danh sách dài đồ nhúng với đủ thịt, cá, bánh để bạn thỏa sức thưởng thức. Một nồi lẩu Trùng Khánh cay nóng sẽ khiến bạn nhớ mãi không thôi. Hiện nay lẩu cay Trùng Khánh có bán ở rất nhiều nơi trên khắp đất nước Trung Hoa rộng lớn nhưng chỉ có ăn lẩu ở chính Trung Khánh bạn mới cảm nhận được hết vị ngon và độ cay.
“Tần số” tiêu ớt đậm đặc ở ngăn nước lẩu cay.
3. Đầu cá hấp ngâm ớt của Hồ Nam
Đầu cá hấp ngâm ớt Hồ Nam thực sự là một trong món ăn cay nhất của Trung Quốc. Thay vì chỉ dùng ớt đỏ, đầu bếp ở đây sử dụng cả ớt xanh và ớt đỏ để tạo thêm màu sắc cho món ăn. Các món ăn kèm gồm mì trứng và canh cá, tạo thành bữa ăn đủ dinh dưỡng và ngon miệng. Tuy nhiên với lượng ớt phủ kín mặt cá thế kia, hãy chuẩn bị tinh thần để vừa ăn vừa xuýt xoa vì cay nhé!
4. Mì dandan, Tứ Xuyên
Thành phần của một bát mì dandan chính hiệu Trung Quốc rất đơn giản bao gồm sốt ớt đậu đen cay xé lưỡi, thịt heo xay, tỏi tươi bằm nhuyễn, hành lá và ngò thơm nhưng lại khiến bạn không thể quên bởi hương vị thơm ngon và vị cay đặc trưng.
Đầu tiên, phần sốt thịt cay sẽ được cho xuống dưới cùng, kế đó là phần mì đã được chần nóng nhưng không nêm nếm gia vị vào, cuối cùng rắc thêm chút hành lá và ngò thơm thái nhỏ lên trên. Khi thưởng thức, thực khách sẽ tự tay trộn sao cho tất cả các loại nguyên liệu quyện đều vào nhau rồi thưởng thức.
5. Gà chiên ớt của Trùng Khánh
Đây là món gà đặc sản của Trùng Khánh và mang đặc điểm của món ăn Tứ Xuyên vì độ cay của nó. Thủ phạm của vị cay chính là những chú bé hạt tiêu Tứ Xuyên. Vậy nên, nếu có thấy thứ này trong khi ăn, thì đừng có mà nhai nhé! Mà cũng đừng có thử mấy miếng ớt... trừ khi bạn là người dũng cảm. Và gia món này cũng khá đắt đấy nhé!
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp2 giờ trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp23 giờ trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp2 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp3 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp3 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp4 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.