- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chảy nước mắt với 5 món ăn cay nổi tiếng của Trung Quốc
Vị cay xé lưỡi từ bát đậu phụ Tứ Xuyên, mì dandan hay đầu cá hấp ngâm ớt... ngay lập tức có thể đánh thức vị giác của bất kỳ vị thực khách nào.
1. Đậu phụ Tứ Xuyên, Tứ Xuyên
Đây là món ăn cực nổi tiếng của tỉnh Tứ Xuyên - nơi trứ danh với ẩm thực cay và nóng. Những thành phần tạo nên món đậu phụ Tứ Xuyên gồm: đậu phụ non, thịt bằm và các loại gia vị cay nồng đặc trưng của Tứ Xuyên như ớt, tiêu. Khi thưởng thức, đầu lưỡi sẽ tê, dạ dày nóng như lửa nhưng vẫn cứ muốn ăn thêm, đó là lý do tại sao món ăn này lại trở nên nổi tiếng đến vậy.
Cái hay nữa của đậu phụ Tứ Xuyên là nó thể hiện được 7 tính chất đặc trưng của ẩm thực Trung Quốc như bùi - cay - nóng - tươi - mềm - thơm và giòn. Bởi hấp dẫn như thế nên rất dễ hiểu như ngày nay đậu hũ Tứ Xuyên có mặt ở rất nhiều nước trên thế giới, tuy nhiên ăn đậu phụ Tứ Xuyên trên chính đất Tứ Xuyên vẫn đem lại trải nghiệm vô cùng khó quên.
2. Lẩu cay, Trùng Khánh
Mặc dù ở Trung Quốc có rất nhiều phong cách lẩu khác nhau, nhưng danh hiệu lẩu cay nhất - ngon nhất phải thuộc về lẩu Trùng Khánh. Lẩu Trùng Khánh có 2 ngăn âm dương, một ngăn siêu cay với cực nhiều ớt, tiêu và dầu để nhúng đồ, một ngăn được nấu từ thảo mộc thanh mát. Chưa hết chỉ riêng ngăn nước cay cũng được chia làm 3 loại gồm cay ít, cay vừa và siêu cay tuy nhiên chỉ cần gọi cay vừa cũng đủ để người ăn cay tốt vừa ăn, vừa rơi nước mắt.
Đi kèm với nước lẩu đặc sắc là một danh sách dài đồ nhúng với đủ thịt, cá, bánh để bạn thỏa sức thưởng thức. Một nồi lẩu Trùng Khánh cay nóng sẽ khiến bạn nhớ mãi không thôi. Hiện nay lẩu cay Trùng Khánh có bán ở rất nhiều nơi trên khắp đất nước Trung Hoa rộng lớn nhưng chỉ có ăn lẩu ở chính Trung Khánh bạn mới cảm nhận được hết vị ngon và độ cay.
“Tần số” tiêu ớt đậm đặc ở ngăn nước lẩu cay.
3. Đầu cá hấp ngâm ớt của Hồ Nam
Đầu cá hấp ngâm ớt Hồ Nam thực sự là một trong món ăn cay nhất của Trung Quốc. Thay vì chỉ dùng ớt đỏ, đầu bếp ở đây sử dụng cả ớt xanh và ớt đỏ để tạo thêm màu sắc cho món ăn. Các món ăn kèm gồm mì trứng và canh cá, tạo thành bữa ăn đủ dinh dưỡng và ngon miệng. Tuy nhiên với lượng ớt phủ kín mặt cá thế kia, hãy chuẩn bị tinh thần để vừa ăn vừa xuýt xoa vì cay nhé!
4. Mì dandan, Tứ Xuyên
Thành phần của một bát mì dandan chính hiệu Trung Quốc rất đơn giản bao gồm sốt ớt đậu đen cay xé lưỡi, thịt heo xay, tỏi tươi bằm nhuyễn, hành lá và ngò thơm nhưng lại khiến bạn không thể quên bởi hương vị thơm ngon và vị cay đặc trưng.
Đầu tiên, phần sốt thịt cay sẽ được cho xuống dưới cùng, kế đó là phần mì đã được chần nóng nhưng không nêm nếm gia vị vào, cuối cùng rắc thêm chút hành lá và ngò thơm thái nhỏ lên trên. Khi thưởng thức, thực khách sẽ tự tay trộn sao cho tất cả các loại nguyên liệu quyện đều vào nhau rồi thưởng thức.
5. Gà chiên ớt của Trùng Khánh
Đây là món gà đặc sản của Trùng Khánh và mang đặc điểm của món ăn Tứ Xuyên vì độ cay của nó. Thủ phạm của vị cay chính là những chú bé hạt tiêu Tứ Xuyên. Vậy nên, nếu có thấy thứ này trong khi ăn, thì đừng có mà nhai nhé! Mà cũng đừng có thử mấy miếng ớt... trừ khi bạn là người dũng cảm. Và gia món này cũng khá đắt đấy nhé!
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp7 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp14 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.