- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chế biến thức ăn với nồi chiên không dầu theo cách này, món ngon đâu không thấy lại chỉ hại sức khỏe và rước bực vào người
Nồi chiên không dầu đang được rất nhiều bà nội trợ lựa chọn trong quá trình thực hiện bữa cơm gia đình vì tính tiện lợi và khả năng chế biến đa dạng nhiều món ngon.
Không chỉ dễ sử dụng, chiên nấu nhanh, lại còn giảm thiểu được tối đa việc dùng dầu mỡ giúp bảo vệ sức khỏe cả nhà nên nồi chiên không dầu còn được ví là "vị cứu tinh" trong căn bếp gia đình. Tuy nhiên nếu sử dụng sai cách thì dù thần thánh đến mấy nồi chiên không dầu cũng sẽ không thể thỏa mãn mong muốn về những món ăn ngon cho các bà nội trợ. Đó là lý do Tintuconline đưa ra một số sai lầm phổ biến khi sử dụng nồi chiên không dầu để mọi người cùng tránh:
Cho quá nhiều đồ ăn vào nồi một lúc
Để tiết kiệm thời gian, không ít chị em có thói quen cho thật nhiều đồ ăn vào khay chiên một lúc thay vì chia làm nhiều mẻ nhưng thực chất lại phản tác dụng. Nồi chiên không dầu vận hành bởi các luồng khí nóng lưu chuyển trong lòng nồi làm chín thức ăn.
Việc cho quá nhiều đồ ăn vào cùng một lúc sẽ gây cản trở các luồng khí nóng vận hành theo đúng mục đích, làm ảnh hưởng chất lượng món ăn. Cụ thể, thức ăn không chín đều mà còn làm bạn mất thời gian chiên nhiều hơn; thay vì giòn tan, món ăn sẽ bị ỉu, mất độ ngon vốn có. Do vậy để thành phẩm được như ý, mỗi lần sử dụng, chỉ nên đưa vào nồi lượng thực phẩm phù hợp và tránh xếp chồng lên nhau.
Quên làm nóng nồi trước khi chiên
Thông thường nhiều người luôn xếp thức ăn vào khay chiên, sau đó bấm nút để làm nóng và chiên thức ăn cùng lúc. Tuy nhiên thói quen sai lầm này sẽ khiến thực phẩm chín không đều và bớt ngon. Để đạt hiệu suất tối ưu, bạn nên làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ thích hợp vài phút trước khi cho nguyên liệu vào khay để tạo được nền nhiệt ổn định khi chế biến. Điều này sẽ giúp cho món ăn của bạn được thơm ngon, hấp dẫn hơn.
Không làm khô thực phẩm trước khi đưa vào nồi
Theo kinh nghiệm của những người sành nồi chiên không dầu, một trong những mẹo tránh để đồ ăn bị ỉu là làm khô bề mặt thực phẩm trước khi chiên. Màu chín vàng của đồ ăn sẽ xuất hiện trên bề mặt khô nhanh hơn bề mặt ướt.
Do đó, trước khi đưa vào nồi, bạn hãy lau qua bề mặt của thịt và một số loại rau củ bằng khăn giấy nhé. Nếu quên bước này thì đừng hỏi tại sao, mình làm đúng công thức mà món ăn vẫn chẳng thể ngon như người khác làm.
Bỏ hẳn dầu ăn
Đúng như cái tên của nó, khi dùng nồi chiên không dầu nhiều người mặc định là không cần dùng dầu ăn. Thế nhưng thực chất dụng cụ nhà bếp này sẽ giúp giảm lượng dầu ăn sử dụng, giúp đồ ăn trở nên lành mạnh hơn so với việc chiên ngập dầu chứ không có nghĩa là bỏ hẳn dầu ăn, trừ những thực phẩm vốn chứa nhiều chất béo và tự tiết mỡ khi chiên nướng.
Với một số món ăn, nếu không dùng dầu ăn, chắc chắn thức ăn của bạn sẽ không đạt được thành phẩm như mong muốn. Thay vào đó, cách tốt nhất để không sử dụng nhiều dầu là là bạn xịt hoặc phết một lớp mỏng dầu ăn lên bề mặt thực phẩm trước khi đưa chúng vào nồi chiên để món ăn mềm mại, hấp dẫn hơn nhé.
Không kiểm tra và lật dở thức ăn trong quá trình chế biến
Hầu hết các loại nồi chiên không dầu hiện nay được thiết kế khép kín, do đó bạn không thể nhìn thấy thức ăn trong quá trình chiên. Vì vậy, nhiều chị em nội trợ thường bỏ quên việc kiểm tra thức ăn trong quá trình chiên dẫn đến thực phẩm bị cháy, thậm chí bên ngoài thì cháy xém nhưng bên trong vẫn còn sống, vừa mất thẩm mỹ lại có thể gây hại sức khỏe nếu ăn vào. Để tránh tình trạng này, tốt hơn hết khi nấu được 1/2 lượng thời gian thì bạn hãy kiểm tra, lật đảo mặt để món ăn được chín đều hơn và ngon hơn.
Sử dụng nồi chiên với thực phẩm không phù hợp
Dù rất đa năng nhưng không phải thực phẩm nào cũng có thể cho vào nồi chiên không dầu. Điển hình là các loại thực phẩm được bao ngoài bởi một lớp hỗn hợp bột ướt. Việc cho loại thực phẩm này vào nồi sẽ khiến lớp bột ướt không giòn rụm được như khi ta chiên ngập dầu mà còn khiến lớp bột bao bên ngoài bị nhão và chảy. Điều đó chắc chắn sẽ khiến bạn thất vọng và chán nản khi nhìn thành phẩm đấy. Để sử dụng một cách tối ưu nhất bạn cần tìm hiểu kĩ các thực phẩm nên dùng cho nồi chiên không dầu trước khi chế biến nhé!
Lười vệ sinh nồi chiên không dầu
Đây là sai lầm phổ biến của nhiều bà nội trợ khi sử dụng nồi chiên không dầu: Lười vệ sinh hoặc vệ sinh không triệt để sau mỗi lần sử dụng. Nếu không rửa nồi thì khi xếp thực phẩm vào, đặc biệt là đồ đông lạnh, những mảnh vụn, dầu thừa ngay lập tức bám chặt vào miếng thức ăn, sẽ khiến cho món ăn nhanh cháy, gây khét, thậm chí có mùi hôi hoặc nhiễm khuẩn ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe người dùng.
Một số người có rửa nồi nhưng rửa chưa sạch hẳn, vẫn còn sót những mảnh bám ở khay chiên hay rửa khay chiên mà quên không vệ sinh bộ phận đốt nóng (hay còn gọi là dây Mayso – nơi bám rất nhiều dầu mỡ do thức ăn bắn ra) phía trên của nồi chiên không dầu. Điều này vẫn khiến lần chế biến sau bị ảnh hưởng ít nhiều, giảm chất lượng món ăn.
Dó đó sau khi sử dụng bạn cần vệ sinh sạch sẽ toàn diện cả nồi chiên. Điều này không chỉ giúp thức ăn sau khi chế biến sẽ đảm bảo được độ ngon như mong muốn mà còn giúp tăng tuổi thọ cho nồi chiên của bạn.
Thái quá nhỏ thực phẩm
Để đối phó tình trạng món ăn lâu chín hoặc chín không đều không kỹ, nhiều chị em lại chọn giải pháp thái nhỏ thực phẩm cho chắc ăn. Tuy nhiên việc này lại khiến thức ăn dễ cháy và bị khô, làm món ăn mất ngon. Vì vậy, khi chế biến các bà nội trợ nên tìm hiểu kỹ, tùy từng loại thực phẩm mà sơ chế và thái chúng theo theo kích thước phù hợp. Bên cạnh đó là điều chỉnh thời gian chiên nướng vừa đủ.
Chúc các bạn sẽ thực hiện được nhiều món ăn thật ngon và đảm bảo với nồi chiên không dầu!
Theo Vân Khánh - Vietnamnet.vn
-
Vào bếp3 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp20 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.