Chè đậu ván - món ăn dân dã mà "gây thương nhớ"

Chè đậu ván là món chè nổi tiếng của cố đô Huế. Khi ăn hạt đậu mềm, không quá nát, bùi bùi là vị đặc trưng của món chè này.

Chè đậu ván là món chè nổi tiếng của cố đô Huế. Khi ăn hạt đậu mềm, không quá nát, bùi bùi là vị đặc trưng của món chè này.

Nguyên liệu

Nguyên liệu

- ½ kg đậu ván

- 200g đường (có thể thêm đường nếu thích ngọt)

- 100-120g bột khoai tây

- Bột nước cốt dừa

Cách làm:

Bước 1

Bước 1

Cho đậu vào một cái thau, ngâm với nước ấm qua đêm cho đậu mềm.

Bước 2

Bước 2

Khi đậu mềm thì bóc vỏ đậu. Loại bỏ những hạt đậu hỏng. Cho vào xửng hấp cho đến khi đậu vừa mềm.

Bước 3

Bước 3

Cho đường vào nồi, cho khoảng 50ml nước vào thắng cho đường có màu vàng, không để đường quá đậm như caramen. Làm như vậy để tạo màu cho đẹp.

Bước 4

Bước 4

Khi đường đã có màu vàng như ý thì cho nước vào, lượng nước khoảng 2 lít. Nấu cho đến khi sôi.

Bước 5

Bước 5

Khuấy bột khoai tây với ít nước trong một cái bát cho tan đều rồi từ từ đổ nhẹ vào nồi nước đường, vừa đổ vừa khuấy cho bột tan đều. Nếu không khuấy bột sẽ đóng cục.

Bước 6

Bước 6

Khi bột đã đạt được độ sệt vừa ý thì bạn cho đậu vào, khuấy đều, thêm vào tí muối cho vị được đậm đà. Nếu thêm 3-5 phút thì tắt bếp. Nấu nước cốt dừa, múc ra chén và chan nước cốt dừa khi ăn.

Chè đậu ván là món chè nổi tiếng của cố đô Huế. Khi ăn hạt đậu mềm, không quá nát, bùi bùi là vị đặc trưng của món chè này. Với cách nấu này, bạn sẽ giữ cho hạt đậu mềm nhưng vẫn còn nguyên hạt, không bị nát.

Chúc các bạn thành công.

Theo Trí thức trẻ

món chè ngon


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.